Quán triệt các nguyên tắc, quan điểm, phương châm chỉ đạo của Đảng, Nghị quyết 22-NQ/TW năm 2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, công tác đối ngoại của tỉnh Ninh Bình tiếp tục có bước phát triển và thu được nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động đối ngoại ngày càng phong phú, đa dạng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, được triển khai chủ động, thống nhất và hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn đại biểu nước Cộng hòa Armenia do Thủ tướng Nikol Pashinyan dẫn đầu đến thăm, làm việc tại Ninh Bình tháng 7/2019.

Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước, tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm, chú trọng tăng cường các quan hệ hợp tác vì mục tiêu hòa bình, hữu nghị và phát triển với các địa phương của các nước trên thế giới.

Là một trong các địa phương tích cực, chủ động trong công tác hội nhập quốc tế, Ninh Bình tập trung đẩy mạnh hoạt động hữu nghị, hợp tác cấp địa phương, góp phần triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị và tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của bạn bè quốc tế để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công tác ngoại giao chính trị của tỉnh không ngừng được đẩy mạnh thông qua việc tăng cường, mở rộng quan hệ với các tỉnh, thành phố, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế, nhất là những địa phương đã có quan hệ kết nghĩa chính thức nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở cấp độ địa phương.

Tỉnh Ninh Bình chú trọng triển khai Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác với thành phố Asan (Hàn Quốc), tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tỉnh Luxor (Ai Cập) và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, kết nghĩa với thành phố Jecheon (Hàn Quốc), tỉnh U-đôm-xay và Hủa Phăn (Lào)…

Bên cạnh đó, công tác ngoại giao chính trị được tỉnh tăng cường thông qua các hoạt động gặp gỡ, giao lưu, các chương trình hội nghị, hội thảo quốc tế… Từ đầu năm đến nay, Ninh Bình đã đón 106 đoàn với 1.147 lượt khách nước ngoài vào thăm, làm việc, tham dự hội nghị, hội thảo, nghiên cứu, hoạt động báo chí, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Việc đón tiếp, làm việc, phối hợp hướng dẫn, quản lý các đoàn khách nước ngoài trong thời gian ở địa phương đảm bảo an toàn, chu đáo, tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người Ninh Bình. Đây cũng là cơ hội quảng bá sâu rộng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch của Ninh Bình.

Việc phối hợp tổ chức thành công và tham gia nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa quốc tế quan trọng đã tạo điểm nhấn trong công tác văn hóa đối ngoại của Ninh Bình. Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã phối hợp tổ chức một số sự kiện ngoại giao lớn như: Hoạt động giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba chào mừng kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Giron; Lễ khai mạc Liên hoan Hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10; Nhà hát Chèo tỉnh Ninh Bình tham dự và biểu diễn giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Đô đốc Yi Sun-shin lần thứ 58 tại thành phố Asan (Hàn Quốc)…

Tại Kỳ họp thường niên lần thứ 43 của Ủy ban Di sản Thế giới ở Azerbaijan vào tháng 7 vừa qua, Ninh Bình đã quảng bá, tuyên truyền những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An và trao đổi thảo luận về kinh nghiệm quản lý, bảo tồn di sản thế giới với bạn bè quốc tế… Thành công của các sự kiện, hoạt động này đã góp phần nâng cao hình ảnh, vai trò, vị thế, tạo ra những cơ hội mới cho công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh.

Đặc biệt, công tác thông tin đối ngoại tiếp tục được quan tâm đầu tư có nhiều đổi mới. Thông qua các cuộc hội thảo, buổi nói chuyện, tỉnh Ninh Bình tập trung tuyên truyền đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, về chủ quyền biển đảo, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh nhằm thúc đẩy các địa phương của nước ngoài tìm hiểu, khảo sát và hợp tác với tỉnh. Thông qua các hoạt động này, tỉnh đã ký kết, thực hiện được nhiều điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước.

Hiện nay, Ninh Bình đã ký kết 17 thỏa thuận quốc tế trong đó có 8 thỏa thuận thiết lập, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của nước ngoài và 9 thỏa thuận hợp tác với cơ quan, tổ chức nước ngoài. Theo đánh giá, các thỏa thuận quốc tế này đều được triển khai thuận lợi, không có khó khăn, vướng mắc.

Ngoài ra, công tác phối hợp bảo hộ công dân của tỉnh tại nước ngoài ngày càng kịp thời. Việc phối hợp quản lý người nước ngoài đến làm việc, lao động, tham quan, du lịch ở tỉnh cũng ngày càng chặt chẽ, hạn chế tối đa những sự việc phát sinh, góp phần duy trì ổn định an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Công tác đối ngoại nhân dân có bước phát triển, các hoạt động giao lưu hữu nghị với các tổ chức nhân dân của nước ngoài đạt kết quả tốt đẹp góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết vì mục tiêu hòa bình và hợp tác giữa nhân dân Ninh Bình với nhân dân thế giới.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Đoàn đại biểu Ấn Độ thăm quan quần thể danh thắng Tràng An trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10 diễn ra tháng 8/2019 tại Ninh Bình.

Công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục được đẩy mạnh, các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động tiếp tục được quan tâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong công tác xúc tiến đầu tư, thông qua việc tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, làm việc với các đối tác nước ngoài như Tập đoàn BenQ (Đài Loan, Trung Quốc), Tập đoàn Khách sạn Marriott (Mỹ), Công ty Ilsung MtechCo.Ltd (Hàn Quốc)..., Ninh Bình đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư cũng như các chính sách thu đầu tư của tỉnh.

Đến nay, Ninh Bình có 67 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 1.294,98 triệu USD. Các dự án đều cơ bản đảm bảo thực hiện đầu tư đúng mục tiêu, quy mô, được tạo điều kiện triển khai thuận lợi, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động của tỉnh.

Ở khu vực ngoài khu công nghiệp, một số dự án đầu tư nước ngoài đang phát huy hiệu quả như: Dự án Sản xuất, gia công và kinh doanh xuất khẩu hàng may mặc, sản phẩm đan móc và thêu ren của Công ty Trách nhiệm hữu hạn May mặc Excel Việt Nam (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh); Dự án Nhà máy Sản xuất, gia công giày dép xuất khẩu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Athena Việt Nam (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô); Dự án Đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sanico Việt Nam (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn); Dự án Nhà máy giày Regis Việt Nam của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Regis tại Cụm công nghiệp Văn Phong và Văn Phương (huyện Nho Quan)…

Khu vực trong khu công nghiệp cũng có nhiều dự án có hiệu quả tốt như: Dự án Nhà máy sản xuất camera mô đun và linh kiện điện tử của Công ty Trách nhiệm hữu hạn MCNEX VINA tại Khu Công nghiệp Phúc Sơn; Dự án Nhà máy may xuất khẩu Nien Hsing Ninh Bình của Công ty Trách nhiệm hữu hạn may NienHsing Ninh Bình tại Khu Công nghiệp Khánh Phú; Dự án Nhà máy sản xuất, gia công linh kiện, phụ kiện điện thoại di động YG VINA của Công ty Trách nhiệm hữu hạn YG VINA tại Khu công nghiệp Gián Khẩu…

Nhằm củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu cho các loại sản phẩm, hàng hóa của tỉnh, hoạt động xúc tiến thương mại cũng được Ninh Bình quan tâm. Tỉnh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát tìm kiếm thị trường xuất khẩu, tham gia hội chợ quốc tế tại nước ngoài; thường xuyên thông tin cho các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến thương mại do VCCI tổ chức; tăng cường quảng bá, giới thiệu về các mặt hàng tiềm năng của tỉnh thông qua các buổi tiếp xúc, làm việc với các đoàn khách nước ngoài vào thăm, làm việc tại địa phương… Trong 9 tháng năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 1.781 triệu USD, vượt 22,88% kế hoạch năm 2019.

Năm 2019, hoạt động xúc tiến du lịch được tỉnh chú trọng. Cụ thể, công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng được tỉnh đẩy mạnh thông qua biên tập, cập nhật tin bài giới thiệu tiềm năng du lịch và phản ánh hoạt động của ngành du lịch Ninh Bình trên trang thông tin quảng bá du lịch Ninh Bình bằng các ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Nhật; giới thiệu, quảng bá du lịch Ninh Bình tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM; cung cấp thông tin, hình ảnh giới thiệu về Quần thể Danh thắng Tràng An cho Tạp chí Di sản Thế giới ASEAN của Bộ Văn hóa Thái Lan… Trong 9 tháng năm 2019, ước tính có hơn 6,4 triệu lượt khách du lịch đến với Ninh Bình, đạt 85,62% so với kế hoạch năm 2019, tăng 1,84 % so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Đặng Xuân Nguyên, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình khẳng định, công tác đối ngoại của tỉnh Ninh Bình đã góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng giao lưu hữu nghị, tăng cường hợp tác về kinh tế và văn hóa, xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về con người cũng như những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư, xúc tiến du lịch, thương mại, góp phần nâng cao vị thế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đầy triển vọng giữa Ninh Bình với các địa phương, đối tác và doanh nghiệp nước ngoài. Qua đó, cải thiện cơ sở hạ tầng, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao trình độ nhận thức, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Ninh Bình.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động đối ngoại theo phương châm “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”, trong thời gian tới Ninh Bình tiếp tục quảng bá, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, về tiềm năng, thế mạnh, về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Ninh Bình với bạn bè quốc tế. Đặc biệt, tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về việc Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới.

Ninh Bình tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, hợp tác với các đối tác nước ngoài; chủ động xây dựng các chương trình, dự án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ODA, FDI và kêu gọi tài trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tỉnh tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân; đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm vận động bà con Việt kiều, nhất là kiều bào quê gốc Ninh Bình hướng về quê hương…

Có thể khẳng định, công tác đối ngoại của Ninh Bình đã phát triển toàn diện cả về bề rộng và chiều sâu, đóng góp quan trọng vào thành công chung trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt là, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguồn: Baomoi.com