Ngay từ sáng sớm, trên các nẻo đường về xã Trường Yên- nơi diễn ra lễ lễ hội Hoa Lư nhộn nhịp người qua lại. Những nam thanh, nữ tú với quần áo đẹp mắt, thanh lịch; những cụ già với dáng vẻ khoan thai và trẻ em tung tăng, háo hức, tạo nên không khí vui tươi, náo nức cho một mùa lễ hội 2021.

Trong bộ trang phục đặc trưng của đồng bào Mường ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình), bà Bùi Thị Đậu không dấu được niềm xúc động khi lần đầu tiên được đặt chân lên mảnh đất Cố đô giàu truyền thống, được tận tay thắp nén tâm hương tưởng nhớ công đức của vua Đinh Tiên Hoàng. 

"Vì cuộc sống bận rộn, khó khăn cho nên đến tận bây giờ, khi đã bước vào tuổi 70, tâm nguyện được một lần về dâng hương tại đền thờ vua Đinh của tôi mới được thực hiện. Để chuẩn bị cho chuyến đi này, đoàn chúng tôi gồm 32 người, thuê xe đi từ 5 giờ sáng. Vượt qua hàng trăm cây số, chúng tôi tới đây từ lúc 7 giờ sáng, kịp chứng kiến nhiều nghi lễ truyền thống của lễ hội Hoa Lư. Chúng tôi sẽ dành trọn vẹn một ngày để thăm quan, thưởng lãm vẻ đẹp nơi này và tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa sôi động khác"- bà Đậu cho biết.

Bà Đậu và những người bạn đã dừng lại khá lâu để chiêm ngưỡng các tác phẩm bày mâm ngũ quả rất nghệ thuật của Hội Phụ nữ, đại diện cho 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Bà Đậu cho biết, bà thấy thật thú vị, mỗi tác phẩm là một công trình nghệ thuật. Không chỉ mang vẻ đẹp để người xem thưởng lãm, mà mỗi tác phẩm đều là một ý tưởng, một câu chuyện riêng rất đặc biệt và là một cách để các cấp Hội Phụ nữ tưởng nhớ đến công đức của Vua Đinh Tiên Hoàng.

Nhà ở ngay xã Trường Yên, dẫu vậy năm nào mở hội, bà Trần Thị Đạt, thôn Yên Trạch cũng cùng chồng dẫn các cháu đi dâng hương và thưởng lãm các môn nghệ thuật truyền thống. Bà Đạt chia sẻ: Từ thời xưa, mặc dù đời sống của bà con địa phương còn bộn bề khó khăn. Ai cũng phải bươn chải mải lo kiếm sống, nhưng cứ vào mùng 10 tháng Ba hàng năm, khi làng mở hội thì ai cũng thu xếp công việc để về dự. Người dân tham gia dâng hương theo từng thôn. Mỗi thôn chuẩn bị lễ gồm hoa quả, đĩa xôi, con gà... do chính tay bà con nuôi, trồng được để thành tâm dâng lên trước ban thờ Vua, cầu cho quốc thái dân an, một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, sức khỏe dồi dào.

Nô nức trẩy hội Hoa Lư 1

Du khách về với Lễ hội Hoa Lư. Ảnh: Minh Quang

Ngày nay, đời sống của bà con đã khá lên nhiều. Quy mô lễ hội đã ở cấp tỉnh, với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, việc tổ chức lễ hội được chuẩn bị công phu, hoành tráng… song những phong tục truyền thống ấy vẫn được gìn giữ như một báu vật. Mỗi người dân Trường Yên đều có ý thức gìn giữ hình ảnh thanh lịch của người Cố đô thông qua những việc làm, lời nói, công việc của chính mình.

Không chỉ thành tâm chuẩn bị lễ vật để dâng lên đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành, người dân xã Trường Yên còn tất bật chỉnh trang, dọn dẹp nhà cửa, đường sá thật phong quang, sạch sẽ để đón du khách thập phương về thăm quan, trẩy hội. Ai cũng mong muốn được chung tay, góp sức với chính quyền địa phương tổ chức thành công lễ hội, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách về mảnh đất và con người Cố đô Hoa Lư.

Nô nức trẩy hội Hoa Lư 2

Các em học sinh tham quan trưng bày hình ảnh, hiện vật Kinh đô Hoa Lư. Ảnh: Anh Tuấn

Bà Lê Thị Bích Thục, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết: Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư là địa điểm diễn ra các hoạt động trong Năm Du lịch Quốc gia 2021 và Lễ hội Hoa Lư năm 2021. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư cũng được Ban Tổ chức giao phối hợp để thực hiện một số nhiệm vụ nhằm đảm bảo các sự kiện tổ chức thành công.

Theo đó, Trung tâm tích cực triển khai công tác tuyên truyền đưa thông tin về các hoạt động của Lễ hội đến gần hơn với các du khách và nhân dân địa phương. Đồng thời, phối hợp với đơn vị chuyên môn ngành Y tế để khử khuẩn, đảm bảo cảnh quan sạch, đẹp, an toàn trong phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác an ninh trật tự, Trung tâm bố trí lực lượng bảo vệ phối hợp với các cơ quan chức năng, Công an xã Trường Yên trong việc tuyên truyền nhắc nhở, chấn chỉnh các hoạt động dịch vụ để các hoạt động dịch vụ, du khách và người dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh tại Khu di tích.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng phục vụ du khách về tham quan các hoạt động diễn ra Lễ hội Hoa Lư năm 2021, Trung tâm đã bố trí lực lượng thuyết minh sẵn sàng thường trực tại các vị trí để tích cực, chủ động trong công tác giới thiệu và quảng bá đến du khách về giá trị lịch sử, văn hóa của Cố đô Hoa Lư, về hình ảnh con người và mảnh đất Ninh Bình, điểm đến an toàn, thân thiện.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn