Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong tỉnh, hoạt động du lịch của tỉnh Ninh Bình đã từng bước chuyển biến. Các khu, điểm du lịch được quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Mạng lưới cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có bước phát triển nhất định. Chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động kinh doanh du lịch từng bước được nâng lên. Hàng năm, Ninh Bình thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Các hoạt động du lịch đã mang lại hiệu quả về nhiều mặt, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đem lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa, tài nguyên, môi trường và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư địa phương.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, số lượng khách du lịch đến Ninh Bình giảm mạnh trong năm 2020 - 2021. Bước sang năm 2022 trong bối cảnh cả nước thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid 19, Ninh Bình đã tập trung đẩy mạnh các giải pháp thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế nhằm phục hồi ngành du lịch. Ninh Bình triển khai tổ chức rất nhiều hoạt động, các sự kiện du lịch, các lễ hội truyền thống như Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Thánh quý minh đại vương, Lễ hội đền Thái Vi, Lễ hội Hoa Lư...; tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”; Lễ Kỷ niệm 50 năm công ước Di sản thế giới tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, qua đó quảng bá các sản phẩm du lịch đặc sắc, những đặc trưng của địa phương, những nét đẹp truyền thống và giới thiệu hình ảnh du lịch của vùng đất cố đô. Do đó, ngành du lịch Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tổng số lượng khách đến tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng năm nay đạt trên 3.075,7 nghìn lượt, gấp 3,3 lần so với 10 tháng năm 2021. Trong đó, khách trong nước đạt 3.032,3 nghìn lượt, gấp 3,3 lần; khách quốc tế 43,4 nghìn lượt khách, gấp 3,2 lần.

Để kích cầu du lịch dịp cuối năm và giữ vững thương hiệu điểm đến chất lượng, điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, đưa hình ảnh du lịch Ninh Bình ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và tiếp tục được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, Ninh Bình tổ chức “Festival Tràng An – kết nối di sản Ninh Bình năm 2022”. Đây cũng là một trong những hoạt động tôn vinh, quảng bá những nét văn hoá đặc thù của vùng đất cố đô, khai thác thế mạnh về danh lam thắng cảnh để du lịch Ninh Bình thực sự “bứt tốc” và phát triển ngày càng bền vững.

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm”, là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước, đồng thời là hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày Di sản văn hoá Việt Nam (23/11). Điểm nhấn của Festival năm nay là sự kết nối giữa các tỉnh, thành phố có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận. Thông qua việc tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 góp phần quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa, con người của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố tham gia Festival nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 được diễn ra từ ngày 17-19/11/2022 không chỉ thu hút sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố đại diện các vùng, miền trong cả nước bao gồm các thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau mà còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Udomxay – Lào, địa phương kết nghĩa với Ninh Bình và có sự góp mặt của hơn 60 hoa hậu là đại diện của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới. Các hoa hậu sẽ tham gia trình diễn trang phục dân tộc Việt Nam và trang phục dân tộc của đất nước mình trong lễ hội đường phố.
Trong khuôn khổ Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn. Cụ thể:

- Chương trình khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 17/11/2022 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hoá của tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế tham gia Festival.

- Chương trình Triển lãm di sản văn hoá và lịch sử truyền thống diễn ra từ ngày 17 – 19/11/2022 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Tại các gian trưng bày, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những mô hình, biểu tượng, hình ảnh, tư liệu, hiện vật, sản phẩm văn hoá tiêu biểu giới thiệu về lịch sử, các di sản văn hoá vật thể, phi vật thể của các tỉnh, thành phố tham gia Festival.

- Chương trình Lễ hội đường phố diễn ra lúc 19h ngày 18/11/2022 với sự tham gia diễu hành của các hoa hậu du lịch thế thời, cùng với đó là các tiết mục biểu diễn, diễn xướng các loại hình nghệ thuật truyền thống của các địa phương trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và khu vực Quảng trường Đinh Tiên Hoàng.

- Chương trình Đại nhạc hội di sản văn hoá và âm hưởng hiện đại diễn ra lúc 20h30 ngày 18/11/2022 tại quảng trường Đinh Tiên Hoàng với các nội dung truyền thống nhưng được sáng tạo và biểu diễn bằng hình thức, nhịp điệu hiện đại, sôi động để truyền tải những giá trị di sản truyền thống đến các thế hệ trẻ.

- Chương trình Lễ bế mạc được tổ chức vào 20h ngày 19/11/2022 tại Phố cổ Hoa Lư với nội dung tôn vinh, giới thiệu và tri ân, mở rộng vòng tay kết nối di sản từ Tràng An – Ninh Bình tới các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế.

Thông qua “Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022”, người dân vùng đất Cố đô và du khách trong và ngoài nước sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo, mang đậm dấu ấn của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử cũng như người dân cố đô Ninh Bình nói riêng qua các chương trình sẽ được quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế. 

“Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình” dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị di sản văn hoá, xúc tiến du lịch và hy vọng Festival sẽ trở thành thương hiệu của Ninh Bình, là một sự kiện quan trọng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế vào dịp cuối năm, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin bài: Linh Linh