Nhằm triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp du lịch sớm ổn định, từng bước phục hồi và phát triển sau những ngày dài "đóng băng" vì dịch COVID-19, ngày 15/11, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 180/KH-UBND về việc phục hồi và phát triển hoạt động du lịch những tháng cuối năm 2021 và năm 2022, đồng thời cho phép các khu, điểm du lịch trên địa bàn mở cửa, đón khách trong tỉnh cũng như xây dựng lộ trình đón khách cụ thể trong thời gian tới.

Theo kế hoạch đề ra, từ ngày 15/11 đến hết ngày 30/11/2021, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh mở cửa đón khách du lịch trong tỉnh (những người đang sinh sống và làm việc, học tập tại tỉnh Ninh Bình). Từ ngày 1/12 đến hết ngày 31/12/2021, bên cạnh tổ chức đón khách trong tỉnh sẽ tổ chức đón khách du lịch ngoài tỉnh thông qua chương trình du lịch khép kín, an toàn do các doanh nghiệp du lịch tổ chức. Việc tổ chức đón tiếp, phục vụ khách du lịch đảm bảo chu đáo, an toàn, quảng bá, thu hút khách với chủ đề "Ninh Bình - Điểm đến an toàn, chất lượng, hấp dẫn". Trong quý IV năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu đón 10.000 lượt khách du lịch trong tỉnh, đồng thời tổ chức thí điểm đón khách du lịch nội địa đến từ các tỉnh ngoài. Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đón 3,5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu du lịch ước đạt 2.000 tỷ đồng. Cũng theo kế hoạch, 6 tháng đầu năm 2022 sẽ tổ chức đón khách du lịch đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 đến từ các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp, từ tháng 7/2022 cùng với đón khách du lịch trong nước sẽ tổ chức đón khách du lịch quốc tế đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có chứng nhận tiêm vắc xin hoặc có hộ chiếu vắc xin. Việc tổ chức đón tiếp, phục vụ khách du lịch đảm bảo chu đáo, an toàn, xây dựng và quảng bá hình ảnh Ninh Bình - Điểm đến du lịch an toàn, chất lượng, thân thiện và hấp dẫn.

Để chuẩn bị cho hoạt động đón khách được hoạt động trở lại và đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch, thời gian qua, Hiệp hội Du lịch tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tổ chức các chương trình khảo sát tại các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Qua các buổi khảo sát nhằm giúp cơ quan quản lý nắm bắt được tình hình của các đơn vị kinh doanh du lịch, việc chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, chỉnh trang cảnh quan môi trường để có thể sẵn sàng hoạt động đón khách trở lại khi được cho phép. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện mới. Về phía các cơ sở kinh doanh du lịch cũng đã tích cực dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên, tạo diện mạo mới và an toàn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Những ngày qua, nắm bắt được chủ trương cho phép mở cửa đón khách du lịch nội tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay trên địa bàn xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón và phục vụ khách du lịch. Theo thống kê trên địa bàn xã có 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng với 62 phòng.

Tại homestay Sunny Tràng An (xã Ninh Nhất), những ngày này nhân viên đang tích cực vệ sinh khuôn viên, phòng nghỉ tại khu nghỉ dưỡng. Tất cả đều đã sẵn sàng chuẩn bị đón những vị khách đầu tiên đến nghỉ dưỡng, tham quan du lịch sau những ngày dài tạm dừng hoạt động. Cùng với việc sửa sang, trang trí khánh tiết, cơ sở còn chủ động trong công tác phòng, chống dịch theo quy định như chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn để phục vụ khách; đảm bảo bố trí khoảng cách giữa các bàn ăn.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thời gian qua ngành Du lịch Ninh Bình đã thực hiện nhiều giải pháp để xúc tiến, quảng bá du lịch, triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch. Để thích nghi với điều kiện dịch bệnh cũng như chuẩn bị các điều kiện đón khách khi du lịch được hoạt động trở lại, ngành Du lịch tỉnh đã đổi mới hình thức thông qua việc tổ chức các tour du lịch trực tuyến được phát trực tiếp vào lúc 8h30 sáng chủ nhật hàng tuần trên trang facabook Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Ninh Bình bước đầu thu hút được sự quan tâm, tạo cảm hứng cho du khách sau đại dịch sẽ chọn Ninh Bình làm điểm đến đầu tiên.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch, trong thời gian tới, ngành sẽ phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình tổ chức các chương trình kích cầu, xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình và tham gia hội chợ, hội nghị, hội thảo tại các thị trường du lịch trọng điểm theo định hướng; tổ chức đón các đoàn famtrip, presstrip từ các thị trường trọng điểm đến khảo sát điểm đến mới, tạo cơ hội kết nối cho các doanh nghiệp du lịch.

Tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa, du lịch để thu hút khách du lịch. Khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp du lịch xây dựng các gói sản phẩm kích cầu với các ưu đãi, cam kết về chất lượng và đảm bảo an toàn trong quá trình du lịch. Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối lại thị trường, tiếp cận thị trường, xúc tiến, bán sản phẩm, dịch vụ.

Ngoài ra, tỉnh cũng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành Du lịch thông qua việc phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu chung của tỉnh về du lịch; xây dựng hệ thống thông tin số về khu, điểm du lịch, cơ sở dịch vụ du lịch. Xây dựng hệ thống thuyết minh tự động đa ngôn ngữ tại các điểm tham quan du lịch để chuẩn hóa thông tin các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng phát triển đa dạng sản phẩm du lịch và có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các hoạt động phục hồi du lịch…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn