Qua đó, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 2383/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở VHTT tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại 2 địa điểm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

 Khai quật khảo cổ 2 địa điểm tại tỉnh Ninh Bình - Ảnh 1.

 

Hai địa điểm gồm cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành và địa điểm tường Thành Dền, với diện tích khoảng 600m2. Cụ thể, tại cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành 300m2; địa điểm tường Thành Dền 300m2.

Được biết, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích. Đồng thời, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

 Khai quật khảo cổ 2 địa điểm tại tỉnh Ninh Bình - Ảnh 2.

 

Bên cạnh đó, những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Ninh Bình để giữ gìn, bảo quản. Cũng như Bảo tàng tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật, Sở VHTT tỉnh Ninh Bình và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ VHTTDL.

Đền thờ vua Lê Đại Hành, một di tích nổi tiếng nằm trong cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình rất đáng khám phá. Tuy ngôi đền nhỏ, được xây dựng từ rất lâu đời và đã nhuốm màu rêu phong cổ kính. Nhưng nhờ sở hữu kiến trúc đẹp cùng ý nghĩa lịch sử lớn lao, nơi này vẫn luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá.

Bà Vũ Thanh Lịch-Phòng Quản lý di sản văn hóa Sở VHTT tỉnh Ninh Bình cho biết: "Theo lịch từ ngày 15/9-31/12/202, sẽ khai quật khảo cổ 2 địa điểm gồm cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành và địa điểm tường Thành Dền. Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên việc khai quật khảo cổ có khả năng lùi lịch lại".

Nguồn: http://www.danviet.vn