Năm 2021, Ninh Bình là địa phương đăng cai Năm Du lịch Quốc gia, chính vì vậy nhiều hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch được tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Ninh Bình: Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch 2

Khách du lịch đến vãn cảnh tại Chùa Bái Đính đều phải thực hiện khai báo y tế. Ảnh: NT

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.

Tại các khu, điểm du lịch nổi tiếng thường tập trung đông du khách như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Chùa Bái Đính, Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động... đều nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ban quản lý các khu, điểm du lịch đều có thông báo, yêu cầu hành khách thực hiện các quy định như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên và giữ khoảng cách an toàn trong suốt quá trình tham quan.

Ninh Bình: Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch 3

Tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, tất cả khách trước khi lên thuyền đều được đo thân nhiệt. Ảnh: NT

Để ổn định tình hình, tạo môi trường du lịch an toàn, hấp dẫn, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo ngành Y tế, Du lịch, Công an… tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch bệnh lây lan qua hoạt động du lịch. Trên cơ sở sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Du lịch đã ban hành văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch tạm dừng các tour du lịch đến và đi từ vùng có dịch để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động làm việc tại đơn vị và cộng đồng cho đến khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thông tin về dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, đảm bảo các điều kiện an toàn cho người lao động và khách du lịch.

Tại các điểm du lịch, cơ sở lưu trú... tổ chức phun thuốc khử khuẩn, trang bị dung dịch sát khuẩn tại các khu vực công cộng. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho khách du lịch. Đồng thời, yêu cầu người lao động và khách du lịch bắt buộc phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của khách du lịch và người lao động, thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng khi có dấu hiệu như ho, sốt, khó thở...

Ninh Bình: Chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu, điểm du lịch 4

Tại các khu, điểm du lịch tập trung đông người đều được phun khử trùng. Ảnh: NT

Riêng đối với các cơ sở lưu trú du lịch, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế tại phần mềm "Vietnam Health Declaration", hướng dẫn cho khách du lịch và lao động tại đơn vị tải và sử dụng ứng dụng "Bluezone" và thực hiện nghiêm khai báo khách lưu trú hàng ngày cho các cơ quan chức năng để tổng hợp, theo dõi.

Nguồn: laodong.vn