Mọi thứ đã sẵn sàng

Ngay trong ngày đầu tiên đón khách du lịch trở lại, các khu điểm du lịch đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của ngành y tế đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo tốt công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh cơ sở vật chất, môi trường cảnh quan.

Tại các khu, điểm du lịch đã bố trí sẵn nước rửa tay khử khuẩn bằng dung dịch vệ sinh chứa cồn, có lực lượng đo thân nhiệt cho mỗi du khách, nhắc nhở khách du lịch đeo khẩu trang trong suốt quá trình tham quan. Để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các du khách, tại các khu, điểm có các vạch kẻ sẵn thực hiện sự dãn cách. Với các điểm du lịch như Tràng An, Tam Cốc, hạn chế số lượng người trên phương tiện vận chuyển khách thăm quan, lượng khách tối đa trên một thuyền không quá 4 người.

Trong thời gian cách ly xã hội, phải đóng cửa tạm ngừng đón khách, các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh lưu trú đã tranh thủ dịp này tái cơ cấu cơ sở hạ tầng, tổ chức tập huấn online, hướng dẫn các kỹ năng mềm phòng dịch và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ nhân, nhân viên. Trước những ngày được hoạt động trở lạị, các khách sạn, nhà hàng cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đều được phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật; đội ngũ nhân viên được trang bị đầy đủ các dụng cụ phòng hộ, đo thân nhiệt thường xuyên để phục vụ tốt khách du lịch. Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú cũng thực hiện khai báo y tế đối với du khách, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe đối với khách lưu trú.

Vượt qua khó khăn mùa dịch

Do tác động của đại dịch Covid-19 ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng và ngành kinh tế nói chung chịu nhiều thiệt hại lớn. Các khu, điểm du lịch ngừng đón khách, các cơ sở lưu trú phải đóng cửa đồng nghĩa với việc một số bộ phận lao động mất việc làm, có những doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản. Do vậy, chính quyền địa phương đang nỗ lực xây dựng những biện pháp tích cực hỗ trợ cho cách doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia xúc tiến du lịch. Còn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch ngay từ bây giờ, cần phải lên kế hoạch để vực dậy việc kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ, đào tạo tốt nguồn nhân lực, đưa ra những sản phẩm du lịch chất lượng, kích cầu du lịch bằng cách có những chính sách ưu đãi, các gói giảm giá dịch vụ.

Tập trung kích cầu du lịch

Hoạt động trở lại, trước hết ngành Du lịch Ninh Bình cần tập trung vào việc kích cầu thị trường du lịch nội địa. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch có quy mô, đầu tư về nội dung và chiều sâu. Tiến hành các chương trình kích cầu, tìm kiếm sản phẩm du lịch mới, tạo thêm liên minh xúc tiến du lịch với các địa phương khác.

Tuy nhiên, làm du lịch vẫn phải gắn liền với phòng chống dịch. Một mặt đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh du lịch, mặt khác vẫn tập trung thực hiện hiệu quả các công tác phòng, chống dịch để Ninh Bình luôn là điểm đến thân thiện và an toàn đối với du khách.

Tin bài: Linh Linh