Nem chua Yên Mạc đã có từ rất lâu, khác với nhiều loại nem chua nổi tiếng ở nhiều vùng miền khác nhau, nem Yên Mạc có hương vị đặc trưng rất riêng.

Kỹ thuật làm nem chua rất cầu kỳ. Đầu tiên phải chọn nguyên liệu làm nem, đó là những miếng thịt ngon nhất ở phần đùi mông sau hoặc phần trên dọc theo sống l¬ưng thịt thăn của con lợn. Với loại thịt này khi làm sẽ cho ra những chiếc nem chua có độ tơi, khô, dẻo thơm độc đáo. Thịt nạc đ¬ược lọc kỹ, thái mỏng ngang thớ, bỏ vào cối giã nhuyễn. Trong nem trộn một chút sợi bì lợn theo tỷ lệ thích hợp, sợi bì thái mỏng trộn đều kết dính chặt với thịt nạc nổi nét trên nền hồng hào của thịt nạc trông thật đẹp mắt hấp dẫn.

Nem chua Yên Mạc 2

Nem gồm thịt và bì thái sợi mang hương vị rất riêng

Để làm nên những chiếc nem, quả nem, lớp lá trong cùng th¬ường đư¬ợc dùng bằng lá ổi có vị bùi, chát thích hợp. Bên ngoài là lớp áo bằng lá chuối còn tư¬ơi, nem được gói thật chặt và kín để chóng lên men chua và để được lâu. Dùng lá chuối gói nem để tạo dáng và có màu xanh tư¬ơi, bóng bẩy đẹp mắt khi bóc ra nem có màu đỏ hồng đều, mùi thơm chua, tơi rời. Nem được ăn kèm với chút lá ổi, lá sung, cùng rau thơm cuộn lại, chấm với nư¬ớc mắm chanh, tỏi thêm ớt hoặc hạt tiêu người ăn sẽ cảm nhận đủ vị ngọt, cay, thơm nức khó quên.

Nem chua Yên Mạc 1

Nem được gói bởi lá chuối rất đẹp mắt

Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất hữu tình Ninh Bình, đặc sản Nem Yên Mạc chắc chắn sẽ là món quà dành cho người thân mà du khách thập phương nhất định phải mua về.