7h sáng, du khách khởi hành tới hang Múa, để lên được điểm du lịch này, du khách phải đủ sức dẻo dai để chinh phục 500 bậc thang đá dẫn lên đỉnh núi, tại đây có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp nước non, núi đá trập trùng, không gian thiên nhiên khoáng đạt, hùng vĩ và hoang sơ của khu Tam Cốc vốn được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Sở dĩ gọi là Hang Múa bởi theo huyền sử trong vùng, khi xưa vua Trần về Hoa Lư đã lập nên Am Thái Vi và thường đến đây nghe các cung tần mỹ nữ ca hát. Hiện tại, khu du lịch Hang Múa còn là một trong những điểm nghỉ dưỡng được nhiều người ưa thích bởi khuôn viên yên bình với khung cảnh làng quê mộc mạc.

Một ngày du xuân trên quê hương Cố đô 2

Đến 9h, du khách có thể rời hang Múa đến bến thuyền Tràng An. Đây là lối vào khu du lịch nổi tiếng nhất của Ninh Bình hiện nay. Quần thể danh thắng Tràng An hội tụ nhiều giá trị cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, độc đáo và nổi trội, là nơi lưu giữ những dấu ấn về lịch sử tự nhiên cùng những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc đang được cộng đồng địa phương bảo tồn và phát huy. Tất cả những yếu tố đó đan xen, hòa quyện làm nên một Quần thể danh thắng Tràng An xứng tầm một Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

Một ngày du xuân trên quê hương Cố đô 3

Sau khi nghỉ trưa, du khách di chuyển đến động Am Tiên, nơi đây sở hữu phong cảnh sơn thủy hữu tình không thua kém các sơn trang nổi tiếng. Tương truyền đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng nuôi hổ báo, xây pháp trường, đồng thời có ngôi chùa Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời. Khu vực chùa động Am Tiên được bao bọc bởi các vách núi đá trong một thung lũng ngập nước, vừa thơ mộng, vừa huyền bí. Với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, chùa động Am Tiên làm say đắm du khách, hiện là điểm đến không thể thiếu của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng như của không ít cặp đôi mong muốn có được các bức ảnh đẹp lưu lại một thời tuổi trẻ.

Một ngày du xuân trên quê hương Cố đô 4

Ngay gần động Am Tiên là quần thể di tích Cố đô Hoa Lư - kinh đô của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay, nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích đền, chùa và lăng mộ có giá trị lịch sử văn hóa cao. Cố đô Hoa Lư là điểm đến thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế tới tham quan hàng năm.

Một ngày du xuân trên quê hương Cố đô 5

Điểm cuối kết thúc chuyến du xuân, du khách hãy tới thăm chùa Bái Đính. Đây là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, mang đậm bản sắc Á Đông, với các hạng mục xây dựng trên địa hình từ thấp đến cao, gồm 5 cấp theo đường chính đạo. Chùa được biết đến với nhiều kỷ lục được xác lập như: Chùa có tượng Phật dát vàng lớn nhất Châu Á, Hành lang La Hán dài nhất Châu Á, Tháp xá lợi Phật cao nhất Châu Á, Tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á…

Các điểm đến hấp dẫn của Ninh Bình đang chờ đón du khách đặt những bước chân trải nghiệm, để khám phá và đắm say./.

Nguồn: Hải Vân - XTDL; Ảnh: Xuân Lâm; dulichninhbinh.com.vn