Mắm tép được làm từ loại tép riu nước ngọt mà có nhiều nhất là ở vùng đất chiêm trũng Gia Viễn. Nghề làm mắm tép không ai xác định được xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng với người dân nơi đây, từ nhỏ ai cũng được chứng kiến cảnh bố mẹ, anh chị sáng sớm đi bắt tép riu mang về rửa sạch, làm mắm để ăn dần.

Mắm tép Gia Viễn 2

Cách làm mắm tép

Để làm được một hũ Mắm tép ngon, hương vị đậm đà thì thật sự không dễ dàng. Tép phải được chọn lựa kỹ càng. Phải là loại tép riu, thân tròn, màu xanh lam và phải còn tươi nguyên. Sau khi rửa sạch, để ráo nước thì đem trộn đều với thính gạo đã rang vàng, giã nhỏ, cùng với muối rồi mới cho vào hũ sành, thêm ít nước sôi để nguội rồi đậy kín nắp mang đi ủ, để nơi thoáng mát khoảng trên dưới 6 tháng là có thể dùng được. Mắm tép Gia Viễn thành phẩm có màu đỏ tươi đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng và độ sánh vừa phải.

Mắm tép Gia Viễn 1

Mắm tép khi thành phẩm

Mắm tép có thể làm quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn là mùa đông vì tép màu này béo, nhiệt độ cũng không cao nên được mắm ngon. Mắm tép Gia Viễn thường được chưng cùng thịt ba chỉ, không cần cho thêm bột ngọt, vẫn có vị ngon, ngọt, đậm đà.
Với hương vị đậm đà và thơm nức đặc trưng, Mắm tép Gia Viễn đã góp phần làm tăng sự phong phú thêm cho các bữa ăn của người dân nơi đây.