Ngày 28/11, Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân và các bên liên quan tổ chức hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển".

Liên kết và hành động để vực dậy ngành du lịch sau dịch Covid-19 2

Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam ngày 28/11

Liên kết và hành động để vực dậy ngành du lịch sau dịch Covid-19 3

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, ông Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL - cho biết, du lịch là ngành dễ bị tác động thiệt hại bởi thiên tai, dịch bệnh. Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến trực tiếp đến ngành du lịch Việt Nam nói riêng và du lịch thế giới nói chung.

Du lịch bị ảnh hưởng đã kéo theo sự sụt giảm của các ngành lĩnh vực liên quan và đời sống xã hội.

Liên kết và hành động để vực dậy ngành du lịch sau dịch Covid-19 4

400 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và các doanh nghiệp du lịch lớn trong nước tham gia hội nghị

Năm 2020 dự báo khách quốc tế đến Việt Nam giảm trên 80% so với năm 2019, khách du lịch nội địa giảm 45%, ngành du lịch thiệt hại khoảng 33 tỷ USD.

"Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình, phương hướng giải pháp, phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong thời gian tới.

Ngành du lịch giai đoạn này vừa thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh an toàn, phát triển du lịch hiệu quả, bền vững hướng đến hoàn thành các mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", ông Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Liên kết và hành động để vực dậy ngành du lịch sau dịch Covid-19 1

Du khách tham quan danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Tại hội nghị, đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) dự đoán xu hướng mới trong nhu cầu du lịch của khu vực và khả năng thích ứng của ngành du lịch Việt Nam.

Đại diện các doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau Covid-19; đề xuất tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch.

Nhiều gợi ý từ các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành về xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời "bình thường mới"; đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến. Hội nghị còn đưa ra những giải pháp để ngành hàng không và du lịch cất cánh trở lại hậu Covid-19.

Bên cạnh đó, đại diện từ các tỉnh, thành như: Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế và TP HCM… đã giới thiệu các giải pháp liên kết để tối ưu hóa nguồn lực; liên kết giữa các địa phương trong vùng nhằm tạo động lực mới cho phát triển du lịch trong và sau đại dịch; ứng dụng công nghệ số trong tham quan các điểm du lịch văn hóa…

Lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan đã trình bày những giải pháp hỗ trợ, đáp ứng yêu cầu phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới.

Cũng tại hội nghị, 5 tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch với Hà Nội và TP HCM.

Nguồn: dantri.com.vn