Đến dự lễ hội có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Minh Quang, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chánh Văn phòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban trị sự phật giáo tỉnh Ninh Bình, cùng các vị đại biểu ở địa phương và cơ quan thông tấn báo chí tới tham dự.

Lễ hội Tràng An hay còn gọi là lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương được tổ chức tại Khu du lịch sinh thái Tràng An. Hàng năm cứ vào ngày 18 tháng 3 Âm lịch (đây là ngày đăng cơ của Đức Thánh Quý Minh Đại Vương), lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương - Người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà của dân tộc; cảm tạ ân đức của Ngài đã phù trợ, giúp người dân mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no. 

Lễ hội Tràng An 2

Phần lễ bắt đầu vào giờ Thìn (khoảng từ 7 giờ tới 9 giờ sáng) đoàn tế lễ sẽ xuất phát từ bến thuyền Tràng An qua hang Lấm, hang Vạng, hang Đại đến đền Suối Tiên làm lễ dâng hương. Dẫn đầu đoàn lễ tế là mười chiếc thuyền nối lại với nhau tạo thành hình một đôi rồng, tiếp đó là đội Tàn Cống (hay còn gọi là bát cống gồm có 24 chiếc), bốn chiếc kiệu dùng để dâng đồ tế lễ sẽ tiếp nối theo đoàn, cùng với đó là đội bát âm, kèn trống, đội tế nam quan, đội tế nữ quan của hai xã Trường Yên và Ninh Xuân, đi cuối cùng là các vị đại biểu khách mời cùng nhân dân trong vùng và du khách thập phương tới dự.

Lễ hội Tràng An 6

Trong suốt hành trình rước kiệu, tiến về đền Suối Tiên để tham dự lễ hội, du khách được thả mình vào không gian thiên nhiên nên thơ trữ tình với những thung nước trong xanh, những hang động với lớp lớp nhũ đá lung linh kỳ ảo, những núi non bốn bề hùng vĩ soi bóng xuống làn nước phẳng lặng, những đền đài, miếu mạo rêu phong, cổ kính. Đến khu vực đền Trình, đoàn thuyền quy tụ lại tiến hành làm nghi lễ rước nước. Tới trước cửa Tam Quan đoàn lễ tế sẽ tiến hành một nghi lễ là lễ cúng thần sông Hà Bá. Lễ cúng thần sông Hà Bá là một phong tục tập quán hàng năm của vùng đất Tràng An, đây cũng là một trong nhiều hoạt động của lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương của người dân bản địa. Lễ cúng thần sông Hà Bá để cầu một năm mưa thuận gió hoà - phong tục đặc trưng của nhiều vùng gắn bó với đời sống sông nước của Đồng bằng Bắc Bộ, nghi lễ này cũng là một tập tục có từ ngàn đời nay. 

Đối với vùng đất Hoa Lư, Ninh Bình phong tục này có nhiều nét riêng độc đáo, hệ thống sông nước chảy theo chiều Bắc - Nam gắn liền với quần thể núi non, hang động đã tạo cho Ninh Bình một đặc trưng riêng biệt không vùng nào có. Cùng với Cố đô Hoa Lư của triều đại phong kiến hưng thịnh một thời, những địa danh tâm linh nơi đây đã thu hút hàng ngàn người đổ về tham dự. Người chủ tế sẽ ngồi trên thuyền vừa đi vừa đánh trống, khi tới trước cửa Tam Quan - nơi có cắm một cây nêu bên trên cây nêu có cắm một lá cờ lễ tượng trưng cho thần sông Hà Bá, người chủ tế sẽ làm lễ với những lời chú xin được làm lễ và cầu cho người dân nơi đây được một năm mưa thuận gió hoà, hạnh phúc ấm no. Hai nam thanh nữ tú tham gia lễ tế ngồi cùng trên một chiếc thuyền với người chủ tế có nhiệm vụ lấy nước sông bằng chiếc gáo dừa, cho vào chiếc choé làm bằng gốm để đưa nước lên đền thờ Quý Minh Đại Vương làm lễ tế thần. 

Sau khi làm xong lễ cúng thần sông Hà Bá, nước cũng đã đổ đầy choé thì 10 chiếc thuyền nối đuôi nhau tạo thành hình một đôi rồng cuộn năm vòng giữa dòng sông. Những nghi lễ này cầu cho mưa thuận gió hòa đem lại cuộc sống ấm no cho người dân trong vùng. Vào tới cửa đền Suối Tiên, người chủ tế sẽ đánh 3 hồi 9 tiếng chuông xin phép được vào đền. Khi vào tới đền người chủ tế sẽ cho bày lễ theo kiểu chữ Đinh: ở giữa là mâm xôi; bên trái mâm xôi là chiếc choé đựng nước lấy từ sông Hoàng Long lên; bên phải mâm xôi là hoa quả, tờ tiền. Đội tế nam quan sẽ dựng 24 Tàn Cống (Bát Cống) xung quanh khu vực diễn ra buổi tế tạo cho buổi tế có một không khí long trọng và trang nghiêm. Tiếp đó các vị đại biểu, khách mời sẽ vào đền làm lễ dâng hương. Các đội tế Nam quan, tế Nữ quan thực hiện các nghi lễ tế lễ. Nghi lễ được thực hiện với nội dung nhằm khắc nghi công đức của Thánh Quý Minh. Sau khi kết thúc phần lễ dâng hương tại đền Suối Tiên, đoàn tế lễ sẽ di chuyển đến chùa Khai Phúc Tự (Hành Cung Vũ Lâm) để tổ chức khoá lễ cầu Quốc Thái Dân An. 

Trong suốt phần hội, trên đường vào đền Suối Tiên các đại biểu và du khách được thưởng thức các loại hình văn hoá phi vật thể đến từ khắp mọi miền trên cả nước như: Hát văn, hát then, hát ví dặm, cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử Nam Bộ… tạo ra sự hài hoà giữa thiên nhiên và con người trong một không gian linh thiêng nằm trong lòng Di sản thế giới.

Lễ hội Tràng An 7

Lễ hội Tràng An 8

Lễ hội Tràng An 9

Lễ hội Tràng An là nơi giao thoa và kết nối các giá trị văn hoá đặc sắc của vùng đất Cố đô. Vẻ đẹp về địa thế Tràng An “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện” cùng với sự hấp dẫn ở hệ thống những hang động, những thung nước liên hoàn, tạo thành một vòng tròn khép kín mà đường đi lối về trong một hành trình tham quan không hề lặp lại được tôn lên thật trang trọng và lộng lẫy đã trở thành kỉ niệm khó quên trong lòng du khách thập phương khi tham gia lễ hội./. 

Một số hình ảnh tại Lễ hội: 

Lễ hội Tràng An 2022 3

Lễ hội Tràng An 2022 4

Lễ hội Tràng An 2022 5

Lễ hội Tràng An 2022 10

Lễ hội Tràng An 2022 11

Tin bài: Nguyễn Huyền Trang