Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội Hoa Lư năm 2019; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư 2019; lãnh đạo các huyện, thành phố.... và đông đảo nhân dân và du khách thập phương cùng dự.

Đoàn đại biểu của tỉnh đã đến dâng hương tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ Vua Lê Đại Hành. Trong không khí linh thiêng, các đại biểu đã kính cẩn tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn trong việc dựng nước và giữ nước của ba triều đại vua Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, bày tỏ quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống cha ông, đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã dự và thực hiện nghi thức Thượng Long. Trong Lễ hội Hoa Lư, nghi thức Thượng Long là một trong những nghi thức trang trọng diễn ra từ nhiều năm nay.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thực hiện nghi thức Thượng Long.

Trong tâm thức của người Việt Nam, Rồng (Long) là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh “Long-Ly-Quy-Phượng”, có sức ảnh hưởng lớn trong đời sống tâm linh của nhân dân ta, là điểm hội tụ có ý nghĩa vũ trụ và nhân sinh. Đặc biệt, trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư - nơi Rồng vàng xuất hiện trên sông Hoàng Long, nơi Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập và tự chủ cho dân tộc Việt Nam, nghi lễ này càng quan trọng và ý nghĩa.

Trong giây phút linh thiêng của đất trời Hoa Lư, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thực hiện nghi lễ Thượng Long - thả Rồng vàng bay lên trên nền trời, trong ánh mắt chiêm ngưỡng, vui mừng của nhân dân và du khách, mang đến sự linh ứng cho lời cầu nguyện để quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, tươi tốt.

Ngay sau nghi thức Thượng Long là diễn ra các hoạt động thuộc phần lễ như: Lễ mộc dục, lễ tiến phẩm, lễ rước kiệu, tế lễ cổ truyền.... và các hoạt động phần hội biểu diễn văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian và nhiều hoạt động thể thao khác trong chương trình lễ hội Hoa Lư 2019.


Nguồn: baoninhbinh.org (Hạnh Chi- Minh Quang)