Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, thưởng thức chương trình nghệ thuật tái hiện sự kiện lịch sử Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư về Kinh đô Thăng Long, mở ra Vương triều Lý và ca ngợi thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới 1

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên trong Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long; Ảnh: Duy Linh

Vào 20h30 ngày 31/7/2010 theo giờ địa phương tại Brasil (tức 6 giờ 30 ngày 1/8/2010 theo giờ Việt Nam), Ủy ban Di sản thế giới thuộc UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới, sau đúng 1000 năm kể từ khi Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn định đô tại Thăng Long.

Những giá trị nổi bật toàn cầu của Khu Di sản được ghi nhận dựa trên ba đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực và các tầng di tích, di vật đa dạng, phong phú, sinh động. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là di sản tiêu biểu, minh chứng cho lịch sử hào hùng và sự trường tồn của Thăng Long - Hà Nội. Di sản vô giá trong lòng đất đã phát lộ và trở thành tài sản của nhân loại sau đúng 1.000 năm lịch sử như là linh ứng của tổ tiên và cũng là hào khí nghìn năm còn lưu mãi.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: Hoàng thành Thăng Long trở thành Di sản văn hóa thế giới, trước hết bởi giá trị nổi bật toàn cầu tự thân của di sản. Sau đó là kết quả của cả quá trình nỗ lực kiên trì, bền bỉ của các bộ ngành, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế. Những người đã đóng góp tình cảm, trí tuệ, tâm sức và trách nhiệm, sát cánh cùng thành phố trong quá trình bảo vệ di sản, quyết tâm đề cử và đề cử thành công, đúng vào năm Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi. Nhìn lại hành trình di sản của Hoàng thành Thăng Long chúng ta càng biết ơn những thế hệ đi trước đã dày công vun đắp nền văn hiến dân tộc và để lại cho hậu thế di sản văn hóa mang tầm vóc toàn nhân loại hôm nay. Chặng đường tiếp theo, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, đổi mới, sáng tạo và hội nhập, nắm bắt cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế để bảo tồn và phát huy giá trị di sản lâu dài. Trong đó chú trọng vào các mục tiêu: Nhất thể hóa quản lý di tích, di vật theo cam kết với Ủy ban di sản thế giới; tập trung triển khai các dự án thành phần theo quy hoạch được phê duyệt; hoàn thiện đề án nghiên cứu phục dựng Điện Kính Thiên; đẩy mạnh chương trình giáo dục di sản cho thế hệ trẻ; tăng cường các hoạt động phát triển du lịch bền vững, đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng thủ đô văn minh giàu đẹp.

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới 2

 Các đại biểu tại Hội thảo về bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long (Ảnh: Giang Nam)

10 năm qua, danh hiệu Di sản thế giới của Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường nhận thức của người dân trong công tác bảo tồn di sản, giáo dục về lịch sử, truyền thống và lòng yêu nước cho thế hệ mai sau. Cùng với 7 Khu di sản thế giới được UNESCO vinh danh tại Việt Nam, Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long luôn luôn nỗ lực, gắn kết trong công tác tuyên truyền, quảng bá và làm giàu thêm các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên hung vĩ của quốc gia và nhân loại.

Kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới 3

Lãnh đạo và đại diện BQL Quần thể danh thắng Tràng An tham dự Hội thảo

Chiều cùng ngày, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, lãnh đạo và đại diện BQL Quần thể danh thắng Tràng An tham dự Hội thảo khoa học quốc tế “10 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long”. Hội thảo nhằm tổng kết những thành tựu đã đạt được trong các hoạt động sau 10 năm kết từ khi Hoàng thành Thăng Long được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới và định hướng trong giai đoạn tiếp theo, tạo tiền đề cho công tác quản lý bền vững di sản, vì sự phát triển chung của các di sản thế giới tại Việt Nam và của nhân loại.

Tin bài: Vân Nguyễn