Đồng chí Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Tuần Du lịch Ninh Bình 2018 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức vào đầu tháng 6 tới. Đây là một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, nhằm đưa những sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của tỉnh tới đông đảo du khách trong và ngoài nước, góp phần kích cầu du lịch mùa "thấp điểm".

Theo đồng chí Bùi Thành Đông: Tuần du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc- Tràng An” là sự kiện lớn của tỉnh Ninh Bình nói chung và của ngành du lịch nói riêng nhằm đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc, hấp dẫn và giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của Ninh Bình, đặc biệt là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

 1

 
Đồng thời thông qua hoạt động này nhằm góp phần tăng lượt khách tham quan và doanh thu từ hoạt động du lịch, phấn đấu đến năm 2030 du lịch Ninh Bình thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để Ninh Bình tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa, kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An. Được biết, năm 2015, Tam Cốc cũng từng lọt Top 15 địa danh “tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến” do tờ Telegraph (Anh) bình chọn.
 
Đầu năm 2018, hình ảnh dòng sông Ngô Đồng như dải lụa mềm mại, nhẹ nhàng vắt lên thảm lúa đang chuyển dần sang màu vàng óng, uốn lượn quanh những ngọn núi ở Tam Cốc cũng xuất hiện trong danh sách 50 điểm đến hấp dẫn nhất năm 2018 của tạp chí Business Insider.
 
Đầu hạ, là thời điểm cánh đồng lúa chín vàng rực nổi bật giữa những dãy núi đá vôi sừng sững hai bên dòng sông Ngô Đồng mang lại cho nơi đây cảnh sắc quyến rũ nhất trong năm. Tam Cốc- Bích Động còn nổi tiếng với làng nghề thêu truyền thống Văn Lâm có lịch sử hàng trăm năm. Cảnh sắc thiên nhiên kết tinh với truyền thống văn hóa đã đưa Tam Cốc- Bích Động trở thành một điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.
 
Điều đặc biệt là Khu du lịch Tam Cốc- Bích Động được tỉnh Ninh Bình lựa chọn để xây dựng trở thành điểm sáng về văn minh, văn hóa và an toàn, phấn đấu đưa nơi đây trở thành điểm nhấn như “Phố cổ Hội An” của du lịch Ninh Bình.
 
Trọng tâm của sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình là các hoạt động diễn ra tại khu vực Tam Cốc- Bích Động, dọc 2 bên sông Ngô Đồng, thuộc tuyến du lịch “Đình Các- Hang Cả- Hang Hai- Hang Ba”. Theo kế hoạch, Tuần du lịch Ninh Bình năm 2018 sẽ có 9 hoạt động chính được tổ chức tập trung tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An và một số địa phương của tỉnh.
 
Những hoạt động tiêu biểu hứa hẹn sẽ hấp dẫn du khách trong sự kiện lớn này có thể kể đến: Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Mùa vàng Tam Cốc -Tràng An”; Chương trình biểu diễn múa rối nước, hát chèo, hát xẩm...  
 
Đặc biệt, Lễ khai mạc dự kiến sẽ được tổ chức tại sân bến thuyền Tam Cốc, sau chương trình khai mạc các đại biểu sẽ xuống thuyền tham quan cánh đồng lúa Tam Cốc và thưởng thức các làn điệu dân ca của dân tộc đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại bến Thánh, hang Cả, hang Hai, hang Ba.
 
Ông Nguyễn Khắc Khoan, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Du lịch cho biết: Sự kiện Tuần du lịch Ninh Bình đã thu hút đông đảo các công ty lữ hành trong và ngoài nước, hiện đã có hơn 100 công ty lữ hành đăng ký tham gia, trong đó có một số công ty lữ hành tới từ Nhật Bản. Ngành Du lịch cũng hy vọng với sự “kích cầu” này của tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch tại địa phương sẽ có thêm nhiều hoạt động để khắc phục mùa thấp điểm của du lịch Ninh Bình.