Về dự lễ khai hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Hữu Quý, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Bái Đính; Vũ Bình, đại diện tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành: lãnh đạo UBND các huyện, thành phố. 

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 2

Lễ rước nước; Ảnh: Internet

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch nhấn mạnh: Quần thể Danh thắng Tràng An không chỉ hội tụ các giá trị đặc sắc về văn hóa và thiên nhiên trên phạm vi toàn cầu mà còn chứa đựng những nét vàng son của lịch sử dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Cảnh sắc nơi đây được xếp vào loại đẹp và ngoạn mục nhất thế giới, đã và đang trở thành điểm nhấn của du lịch Ninh Bình nói riêng, của du lịch cả nước nói chung. 

Sau diễn văn khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đã gióng trống khai hội, mở đầu cho chuỗi các hoạt động trở về với miền Di sản Tràng An năm 2019.

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 7

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đánh trống khai hội; Ảnh: internet

Mang chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá”, lễ hội Tràng An tái hiện lại lịch sử Việt Nam qua các triều đại Vua Đinh, Vua Lê, Vua Lý, Vua Trần tại mảnh đất Cố đô, nơi làm căn cứ địa chống giặc ngoại xâm với thành là núi, đường là sông, cung điện là hang động.

Phần lễ bao gồm chuỗi các hoạt động văn hóa truyền thống: rước rồng trên sông Sào Khê, lễ rước nước, đi thuyển qua các hang động đến đền Suối Tiên, lễ dâng hương Đức Thánh Quý Minh Đại Vương.

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 3

Nghi lễ rước rồng trên dòng Sào Khê; Ảnh: Quỳnh Trang

Không gian phần hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên. Bên cạnh các loại hình đặc trưng cho âm nhạc dân gian của Ninh Bình, còn có sự góp mặt của nhiều loại hình khác mang những đặc trưng vùng miền như tiếng khèn và điệu múa của người H’Mông, hát then của người Tày, Nùng, dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, hát xẩm.. Sự hội tụ đó trên nền thực cảnh tuyệt vời của khu danh thắng Tràng An đã làm nên một bức tranh nghệ thuật đa sắc và hấp dẫn.

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 4

Khai mạc Lễ hội Tràng An 2019 5

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai hội; Ảnh: Quỳnh Trang

Lễ hội Tràng An không những là sự mong đợi thường niên của người dân đất Cố Đô mà còn thu hút sự quan tâm lớn của đông đảo du khách trong và ngoài nước, “Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá” là hành trình thưởng ngoạn và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, âm nhạc cổ truyền. 

Tin bài: Quỳnh Trang, Nguyễn Loan.