Đại dịch COVID-19 khiến ngành du lịch Ninh Bình chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê, có 250 cơ sở lưu trú đóng cửa hoặc phải thu hẹp quy mô; 8.600 lao động phải ngừng, nghỉ việc; năm 2021 toàn tỉnh chỉ đón được hơn 1,3 triệu lượt khách, ước tính thiệt hại khoảng trên 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên với sự nỗ lực, sáng tạo, ngành Du lịch tỉnh đã thích ứng nhanh chóng, kịp thời đề xuất và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách mới, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Qua đó, du lịch Ninh Bình đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng cả tỉnh vượt qua khó khăn, thách thức. Trong 7 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ước đón hơn 2,1 triệu lượt khách, tăng gần 134% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu đạt gần 1.500 tỷ đồng.

Mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, đời sống kinh tế xã hội bắt đầu trở lại trạng trái bình thường mới nhưng ngành vẫn đang đứng trước một số khó khăn, thách thức. 

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn nhân lực đang thiếu và yếu cả về chất lượng và số lượng. Thách thức này đang đặt ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước, cho hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và công tác đào tạo trong giai đoạn phục hồi và phát triển.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý cơ sở lưu trú du lịch được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của tỉnh. Qua đó từng bước phục hồi và phát triển hoạt động du lịch, hướng đến mục tiêu đưa du lịch Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của vùng và cả nước; trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. 

Trong thời gian 2 ngày, hơn 40 học viên là các chủ cơ sở, quản lý sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng thực tế trong công tác quản lý cơ sở lưu trú.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn