Do ảnh hưởng dịch COVID-19, 2 năm vừa qua bà Lê Thị Lan, Việt kiều Đức không thể về Việt Nam. Năm nay, ngay sau khi các chuyến bay quốc tế thông tuyến trở lại, bà Lan cùng các con cháu đã về thăm quê hương và chọn Tam Cốc- Bích Động là điểm đến tham quan đầu tiên của mình. Bà Lan chia sẻ "tôi lựa chọn Tam Cốc- Bích Động vì nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp vô cùng ấn tượng mà còn có nhiều trải nghiệm thú vị như các sản phẩm làng nghề, phong tục tập quán của người dân còn giữ được nhiều nét xưa cũ. 

Đặc biệt, du lịch ở Ninh Bình rất thuận tiện, không mất nhiều thời gian đi lại, di chuyển. Các dịch vụ ăn uống, lưu trú cũng tập trung và hợp lý. Nếu Tam Cốc, Bích Động được xem là điểm đến hút khách hàng đầu vào mùa hè của Ninh Bình thì Vedana resort lại được nhiều du khách quốc tế lựa chọn để nghỉ dưỡng bởi không gian trong lành, tĩnh lặng, hòa mình với thiên nhiên nguyên sơ của núi rừng Cúc Phương cùng chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao. Dù mới đi vào khai thác nhưng công suất phòng của Vedana đã đạt 100%. 

Ông Liu Chun Hao, du khách đến từ Đài Loan bày tỏ sự thích thú khi đến nghỉ dưỡng tại Vedana resort Cúc Phương: Tôi rất ấn tượng với các nhà tre độc đáo ở đây. Ở Trung Quốc, Đài Loan cũng có nhiều nơi có kiến trúc này nhưng đây là ngôi nhà làm từ tre lớn nhất mà tôi từng được gặp. Tôi khâm phục các bạn bởi sự sáng tạo. Mặc dù là khu nghỉ dưỡng cao cấp nhưng rất gần gũi với thiên nhiên, ở đây mọi thứ đều rất hoàn hảo từ môi trường, cảnh quan đến con người, văn hóa. Sau chuyến đi này tôi sẽ giới thiệu cho nhiều bạn bè của tôi đến khu resort này. Có thể thấy, khi dịch bệnh được kiểm soát trở lại, dịch vụ là ngành kinh tế phục hồi nhanh nhất, trong đó có du lịch. 

Báo cáo của cơ quan chuyên môn trong tháng 5 cho thấy. Trong tháng, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động du lịch, sản phẩm du lịch đặc sắc được tổ chức như: Tuần lễ du lịch Cúc Phương đại ngàn và Ngày văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan; khai trương Thủy Đình trong khuôn viên Phố cổ Hoa Lư; Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An"… tạo điểm nhấn thu hút du khách đến với Ninh Bình. 

Trong tháng 5, toàn tỉnh ước đón gần 396 nghìn lượt khách tham quan, đạt 1.372,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó: khách nội địa hơn 391 nghìn lượt, đạt 1.386%; khách quốc tế đón hơn 4.500 lượt, đạt 747,6%. Doanh thu ước đạt hơn 232 tỷ đồng, đạt 1.315,1% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước đón gần 1,458 triệu lượt khách, đạt 168% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: khách nội địa đón hơn 1,446 triệu lượt người, khách quốc tế hơn 11 nghìn lượt người. Doanh thu ước đạt gần 854 tỷ đồng, đạt 154,3% so với cùng kỳ năm 2021. 

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đã sẵn sàng để phục vụ khách quốc tế, nhưng hiện nay lượng khách đến Ninh Bình còn khá khiêm tốn. 

Là một trong những cơ sở đón nhiều khách quốc tế đến lưu trú của tỉnh Ninh Bình, Ông Tống Anh Đệ, Tổng giám đốc Công ty TNHH khách sạn Thùy Anh Ninh Bình Legend chia sẻ: Khách quốc tế đã bắt đầu đến với du lịch Ninh Bình, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú và lữ hành quốc tế như chúng tôi đang rất kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Song cản trở lớn nhất hiện nay không phải là dịch bệnh COVID-19 mà do chiến tranh ở Nga và U-craina khiến cho khách Châu Âu không có nhiều cơ hội đi du lịch. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để có thể đáp ứng yêu cầu của du khách khi mọi chuyện trở về trạng thái "bình thường mới". 

Ngoài việc thị trường khách du lịch quốc tế bị ảnh hưởng do tình hình chính trị bất ổn ở một số nước, thì theo ông Lê Quốc Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần du lịch Cúc Phương cho rằng: Sau một thời gian dài ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lao động ngành du lịch đã chuyển đổi rất nhiều chính vì vậy khi đi vào hoạt động trở lại việc khó khăn nhất của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch là nhân sự. Đặc biệt là nhân sự phục vụ khách quốc tế. Để vận hành khu nghỉ dưỡng đi vào hoạt động chuyên nghiệp luôn, trong thời gian đầu chúng tôi đã phải đưa đội ngũ nhân viên từ Đà Nẵng ra. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi đã đề xuất với Sở Du lịch mở các lớp đào tạo chuyên sâu cho các cơ sở lưu trú có nhu cầu. Đây là điều sống còn của các khu nghỉ dưỡng cao cấp nói riêng và của ngành du lịch nói chung. 

Ông Phạm Duy Phong, Phó giám đốc Sở Du lịch cho biết: Để hoạt động du lịch của Ninh Bình đạt hiệu quả, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, Sở Du lịch sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp Hiệp hội Du lịch đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện nhiệm vụ đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch COVID-19, xây dựng kế hoạch phương án kinh doanh thích ứng an toàn; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện chế độ báo cáo thống kê định kỳ theo quy định và triển khai thực hiện áp dụng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch bệnh COVID - 19. 

Đối với công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, Sở đã xây dựng Kế hoạch tham gia hội chợ du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 và Market bản tin du lịch điện tử tháng 6; biên tập lại các Clip quảng bá để đưa lên các màn hình Led; phối hợp với các đơn vị thông tấn báo chí đẩy mạnh truyền thông quảng bá du lịch Ninh Bình. Thường xuyên ghi hình, chụp ảnh các hoạt động du lịch làm tư liệu phục vụ công tác quảng bá xúc tiến du lịch và thực hiện xây dựng kho thuyết minh các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trên các nền tảng số. 

Đồng thời, sản xuất các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về văn hóa, văn minh du lịch, giới thiệu quảng bá về du lịch Ninh Bình, chính sách phát triển du lịch của tỉnh; triển khai chỉnh trang lại các trạm hỗ trợ; xây dựng maket trang trí các trụ xoay; hoàn thiện trang trí các cụm pano tuyên truyền du lịch đặt tại các tuyến đường lớn của Thành phố Ninh Bình nhằm quảng bá tiềm năng thế mạnh của du lịch Ninh Bình đến với khách du lịch và các nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn