Tham dự và điều hành Hội thảo có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình; cùng dự Bà Nao Yahashi – Chuyên gia chương trình Di sản, phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Trung tâm Di sản Thế giới; Ông Clark Brian Dextor – Chuyên gia quốc tế, Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN); Ông Sneddon Andrew Charles - Chuyên gia quốc tế, Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS); các chuyên gia của Cục Di sản văn hóa, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ban Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khảo cổ học, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Trung tâm Bảo tồn Di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội); Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh);Trung tâm Bảo tồn Di tích Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa) cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành, thông tấn, báo chí, các hiệp hội trong tỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương trong vùng Di sản, đại diện doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

Quang cảnh Hội thảo

Đã có 6 tham luận được trình bày tại Hội thảo bởi các chuyên gia quốc tế và những người làm công tác quản lý tại các Khu Di sản thế giới tại Việt Nam. Các tham luận tập trung vào các nội dung chính: Công tác bảo tồn, gìn giữ các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản; tầm quan trọng của việc quản lý và phát triểncác giá trị của di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, đưa ra một số chuyên mục về mục tiêu bảo tồn di sản cũng như đảm bảo lợi ích của cộng đồng cư dân địa phương; kinh nghiệm trong việc diễn giải Di sản nhằm giúp du khách hiểu hơn về các giá trị cốt lõi của Di sản; kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường cảnh quan cùng nhiều nội dung khác liên quan tới bảo tồn Di sản.

Các chuyên gia quốc tế tham luận tại Hội thảo

Những bài học thực tế, những dẫn chứng cụ thể về công tác quản lý ở một số khu Di sản có nét tương đồng nhau của Việt Nam và trên thế giới đã được chia sẻ trong các bài tham luận của các đại biểu, cụ thể như: Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, Di sản văn hóa Thành nhà Hồ, Di sản văn hóa Hoàng thành Thăng long, Di sản Vườn quốc gia hang động Naracoorte của Úc, Di sản Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia. Theo phần tham luận của ông Brian Clark, chuyên gia đến từ Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới, kiến thức về di sản không chỉ hiện hữu thông qua cảnh quan mà còn nằm ở những giá trị văn hóa ở sâu dưới lòng đất, là những hiện vật khảo cổ học tìm được trong quá trình nghiên cứu.Những hiện vật, những kết quả nghiên cứu nên được trưng bày một cách sống động để du khách hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi của Di sản.Ông Brian Clark dẫn chứng về hang động Naracoorte ở Úc trong phần chia sẻ của mình. Đây là một ví dụ rất hữu ích để các Khu Di sản, đặc biệt là Quần thể danh thắng Tràng Ancó thể học tập và áp dụng trong công tác nghiên cứu khoa học, diễn giải Di sản.

Sau phần tham luận là phần thảo luận trực tiếp của các chuyên gia quốc tế và những người làm công tác quản lý Di sản, các nhà nghiên cứu khoa học và những người hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong vùng Di sản. Phiên thảo luận diễn ra sôi nổi, đại diện chính quyền các xã có địa bàn nằm trong khu Di sản, phiên đối thoại nhận được những ý kiến tư vấn quý báu từ các chuyên gia trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư địa phương trong việc bảo vệ Di sản, cách thức phát triển du lịch phù hợp. Thảo luận về việc phát triển du lịch để vừa thu hút lượt khách đến mà không gây hại tới Di sản.

Tại Hội thảo bà Nao Hayashi, chuyên gia Di sản phụ trách Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Trung tâm Di sản thế giới bày tỏ sự cảm ơn chân thành và phấn khởi trong chuyến công tác tại Việt Nam, bà nhận thấy công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản theo hướng bền vững tại Quần thể danh thắng Tràng An đã và đang triển khai rất tốt, mang lại hiệu quả.

Các đại biểu đặt câu hỏi trong phần tham luận

Là một Di sản hỗn hợp duy nhất tại Đông Nam Á, trong 5 năm vừa qua, Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An đã thực sự đóng vai trò là hạt nhân, là trung tâm thúc đẩy và phát triển du lịch trong toàn tỉnh. Hội thảo là dịp để các chuyên gia quốc tế UNESCO cảm nhận sâu sắc hơn về quá trình nỗ lực này của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình cũng như các nhà quản lý, các Doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư trong vùng Di sản, đồng thời Hội thảođem lại thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản Thế giới.

Tin bài: Phòng Hợp tác- Đối ngoại. Ảnh: Phạm Vũ Điệp