Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam được thành lập ngày mùng 4/12/2013 với mục tiêu góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, đẩy mạnh công liên kết tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các Di sản thế giới tại Việt Nam ở trong nước và quốc tế; tăng cường các mối quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các di sản khác trên thế giới nhằm phát huy bền vững các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản trao truyền cho các thế hệ mai sau. Đến nay, Câu lạc bộ gồm 8 thành viên: Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh);Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội;Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình);Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hoá); Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình); Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (Thừa Thiên Huế); Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hoá Hội An (Quảng Nam); Ban Quản lý di sản văn hoá Mỹ Sơn (Quảng Nam). 

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 1

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Khiết, Phó Trưởng Ban quản lý Di sản văn hoá Mỹ Sơn, đại diện cho Chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2020 đã báo cáo những kết quả nổi bật của từng khu di sản và hoạt động chung của Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam. Trong nhiệm kỳ 2019-2020, Câu lạc bộ luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, sự phối hợp giúp đỡ của Văn phòng UNESCO Hà Nội, Cục Di sản Văn hoá, Quỹ bảo tồn Di sản văn hoá, các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh và chính quyền các địa phương trong quá trình hoạt động, các thành viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, đặc biệt nhiệm kỳ đã xây dựng được gmail, video quảng bá chung, tập gấp của các Di sản thế giới tại Việt Nam được hội nghị đánh giá cao. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, lượng khách tham quan đến các Khu di sản giảm mạnh, ảnh hưởng đến nguồn thu của các đơn vị. Các Khu di sản thế giới ở miền Trung Việt Nam đã trải qua nhiều đợt bão lũ, thiệt hại nặng nề và một số di tích có nguy cơ xuống cấp nếu không được quan tâm kịp thời. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nêu lên những hạn chế và nguyên nhân, phương hướng khắc phục và đưa ra kế hoạch hành động nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như các kiến nghị đề xuất đối với các cơ quan đơn vị và các thành viên để Câu lạc bộ phát triển và hoạt động có hiệu quả hơn nữa.

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 6

Ông Nguyễn Công Khiết, Phó Trưởng Ban quản lý Di sản văn hoá Mỹ Sơn báo cáo kết quả hoạt động của Câu lạc bộ 

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã góp ý hoàn thiện báo cáo kết quả hoạt động của Câu lạc bộ các Di sản thể giới tại Việt Nam năm 2020 và kế hoạch hoạt động năm 2021, các đại biểu thảo luận, trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thảo luận Kế hoạch của Câu lạc bộ năm 2021, thảo luận tập trung vào các nội dung chính như: Có chủ chương chung thống nhất trong việc Xây dựng Báo cáo vòng 3 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; đưa ra các biện pháp, kế hoạch, định hướng về việc thống nhất các biện pháp liên kết đẩy mạnh phát triển du lịch các Khu Di sản thế giới tại Việt Nam trong bối cảnh trong và sau đại dịch Covid.19; liên kết phát triển các tour, tuyến du lịch đặc biệt là liên kết trong công tác áp dụng khoa học công nghệ 4.0 trong công tác tuyên truyền quảng bá chung cho các Di sản thế giới tại Việt Nam tại các khu di sản và các kênh thông tin truyền thông, hội nghị hội thảo trong nước và quốc tế, có định hướng xây dựng các cuộc trưng bày, triển lãm chuyên ngành tại các khu di sản; xây dựng các khóa tập huấn chuyên ngành cho di sản.

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 5

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 8

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 9

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 10

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Ông Trần Đình Thành, Phó cục Trưởng Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hoá – UNESCO, Bộ Ngoại giao đã bổ sung các nội dung trong báo cáo, giải đáp những vướng mắc trong công tác quản lý của các Khu di sản thế giới tại Việt Nam, chúc mừng những thành quả các di sản đạt được trong thời gian qua, đồng thời bổ xung những nội dung công việc cần thống nhất thực hiện trong thời gian tới đặc biệt là chung tay vượt qua những khó khăn trong năm 2020.

Hội nghị đưa ra được những định hướng trong việc chia sẻ, liên kết, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đưa ra được những định hướng trong năm 2021 với các  nội dung chính gồm:
- Xây dựng Kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ và triển khai thực hiện có hiệu quả.
- Xây dựng chủ đề hoạt động, tổ chức ít nhất 01 hội nghị/hội thảo chung về công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học và quản lý Di sản và 01 hoạt động giao lưu.
- Xây dựng và hoàn thiện Báo cáo quốc gia định kỳ vòng 3 khu vực Châu Á-Thái Bình Dương gửi Trung tâm Di sản Thế giới trước ngày 31/3/2021 và triển khai thực hiện các quy định tại Nghị định số 109/2017/NĐ-CP ngày 21/9/2017 của Chính phủ.
- Tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan liên quan nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh các Di sản thế giới đến với du khách trong nước và quốc tế.
- Tiếp tục tổ chức các hình thức giao lưu, liên kết, phối hợp nhằm đẩy mạnh các hoạt động của Câu lạc bộ.

Tiếp theo chương trình, Hội nghị tổ chức bàn giao chức vụ Chủ tịch luân phiên Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam nhiệm kỳ 2020 -2021 cho Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An.

Tại Hội nghị đồng chí Bùi Văn Mạnh, Tỉnh Ủy viên, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình đã gửi lời cảm ơn tới các vị đại biểu tham dự Hội nghị, chỉ đạo Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An tiếp thu và phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra cũng như làm tốt nhiệm vụ của Chủ tịch Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2020-2021, xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể đề Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam ngày càng gắn bó, phát triền, kết nối trên mọi phương diện.

Hội nghị giao ban Câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam  năm 2020 – kết nối các di sản 3

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Tỉnh Ủy viên, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị

Lãnh đạo Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã phát biểu nhận nhiệm vụ, tiếp thu các nội dung góp ý của các đại diện, đại biểu trong Hội nghị để bổ sung, hoàn thiện và phấn đấu thực hiện tốt trong nhiệm kỳ tới và tặng quà, chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Buổi chiều cùng ngày các đại biểu tham dự hội nghị đi tham quan môt số khu, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn Quần thể danh thắng Tràng An.

Tin bài: Phòng Hợp tác Đối ngoại,  ảnh: Khải Vũ