Gỏi cá Nhệch là một món ăn mang hương vị bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen với vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Cá Nhệch thuộc loại da trơn, cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nước mặn và nước lợ. Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng chiều ngang lại giống cá chình. Cá Nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ khoảng 3-4 gram, con to nặng tới cả kilogam.

Gỏi nhệch Kim Sơn 2

Cá Nhệch

Món Gỏi cá Nhệch cần rất nhiều công đoạn và được chế biến rất kỳ công. Để món gỏi không bị tanh, sau bắt cá về, lấy nước vôi, tro nước, lá tre tuột sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng  mổ lươn lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn to cuộn thành gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu chẻo (hay còn gọi là nước chấm).

Gỏi nhệch Kim Sơn 4

Gỏi cá Nhệch

Khâu pha chế nước chấm đặc biệt quan trọng. Nước chấm đước pha chế từ xương cá giã nhuyễn, nấu cùng với mẻ được người dân địa phương gọi là chẻo. Chẻo phải có màu vàng sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị.

Gỏi nhệch Kim Sơn 3

Nước chấm hay còn gọi là chẻo

Gỏi cá Nhệch được ăn kèm với bánh đa vừng, nhiều loại rau, gia vị như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá lộc vừng, lá mơ, khế chua… Người ta quấn các loại lá ấy thành chiếc phễu, cho thịt nhệch vào, quết nước chẻo lên, thêm vài hạt muối trắng, vài lát hành khô và lát ớt tươi rồi gói lại.

Gỏi nhệch Kim Sơn 1

Gỏi cá Nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Đây là món ăn nhất định phải thử khi thưởng thức ẩm thực Ninh Bình.