Tham dự buổi lễ có: ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng Phu quân.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tống Quang Thìn khẳng định chiến thắng Hiron ngày 19/4/1961 đã đánh dấu một sự kiện đặc biệt đối với nhân dân Cuba anh em. Đó là lần đầu tiên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ phải công nhận thất bại quân sự trong cuộc chiến xâm lược đất nước Cuba. Dù đã trải qua 58 năm nhưng sự kiện Hiron dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Fidel Castro vẫn mãi mãi là một dấu son chói lọi ghi nhận chiến thắng của chính nghĩa, công lý và bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng. Chiến thắng Hiron còn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là sự cổ vũ to lớn đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron 1

Ông Tống Quang Thìn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi lễ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cũng chúc mừng những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Cuba, nhấn mạnh Cuba đã trở thành đất nước có nền giáo dục và công nghệ sinh học chăm sóc y tế tốt nhất trên thế giới. Dù phải đương đầu với cuộc bao vây cấm vận áp đặt nhưng nhân dân Cuba đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giúp thế giới hiểu thêm về khát khao hòa bình, độc lập tự do dân tộc.

Ông cũng khẳng định trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình mong muốn được thiết lập, mở rộng quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương, cơ quan và doanh nghiệp của Cuba trên mọi lĩnh vực. Đó cũng là hành động thiết thực để thúc đẩy và củng cố mối quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng vững bền và phát triển.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron 2

Bà Lianys Torres Rivera – Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam phát biểu

Về phần mình, bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Bà mong muốn trong thời gian tới Cuba và Việt Nam sẽ hợp tác toàn diện hơn nữa trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế và đặc biệt là kinh tế.

Đại sứ khẳng định hiện nay chính phủ Cuba đã đưa ra các chính sách thuận lợi và an toàn dành cho các nhà đầu tư tới từ nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tham gia tìm hiểu để hợp tác đầu tư nhiều hơn vào Cuba, góp phần gắn kết tình anh em hai dân tộc Việt Nam – Cuba mãi mãi xanh tươi đời đời bền vững.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Đại sứ quán Cuba đã tham quan di sản Tràng An, chùa Bái Đính tại tỉnh Ninh Bình.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron 3

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị VN-Cuba Nguyễn Duy Cương và Đại sứ Lianys Torres Rivera đi tham quan di sản Tràng An – Ninh Bình.  

Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Cuba tại Ninh Bình kỉ niệm 58 năm chiến thắng Hiron 4

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Bái Đính tiếp Đại sứ Lianys Torres Rivera.

Nguồn: thoidai.com.vn