Quần thể danh thắng Tràng An không chỉ là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế mà năm nay còn là nơi thu hút giải chạy “Dấn ấn Di sản marathon 2022”. Đến với giải, các runner trên mọi miền tổ quốc cùng hội tụ tại vùng đất cố đô Ninh Bình, chạy qua các cung đường tuyệt đẹp của di sản như Tràng An, Tuyệt tịnh cốc, Cố đô Hoa Lư, Chùa Bái Đính… để cùng nhau hoà quyện vào cảnh sắc mây trời, đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên đầy mê hoặc và không gian lịch sử ngàn năm văn hiến. 

Giải chạy “Dấu ấn di sản Marathon 2022” là một hoạt động thể thao được tổ chức quy mô rộng với sự tham gia của nhiều câu lạc bộ nhóm chạy, những người yêu thích thể thao, du lịch trải nghiệm… Giải thu hút sự tham gia của 659 vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Các vận động viên được đăng ký tham gia với nhiều nội dung dành cho cả nam và nữ gồm: 5km, 10km, 21km và 42km.

Giải chạy “Dấu ấn di sản marathon năm 2022” được tổ chức tại Ninh Bình 2

Các vận động viên sẵn sàng cho cung đường chạy

Điểm xuất phát của giải bắt đầu từ Tuyệt Tịnh Cốc, một nơi sở hữu bức tranh thiên nhiên “sơn thuỷ hữu tình”. Với cung đường 42 km, các vận động viên sẽ xuất phát từ Tuyệt Tịnh Cốc, chạy qua Thung lũng Cánh Én, nằm quanh co qua những dãy núi đá vôi. Sau đó chạy qua Tràng An, các vận động viên sẽ tiếp tục chạy trên cung đường dưới những tán cây bồ đề thơ mộng để chạy qua cổng chùa Bái Đính, ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Sau khi qua cổng chính Chùa Bái Đính, các vận động viên tiếp tục xuyên qua ngôi làng nhỏ, khám phá cung đường Đàn Kính Thiên – Thung Ui. Đây là cung đường dài nhất và mang nhiều cung bậc cảm xúc nhất cho các vận động viên, bởi vận động viên khi tham gia cự ly này sẽ đường chạy qua hết các cung đường của 3 cự ly 5km, 10km, 21km như một vòng tròng chạy xuyên qua những danh thắng trong lòng di sản.

Giải chạy “Dấu ấn di sản marathon năm 2022” được tổ chức tại Ninh Bình 6

Vận động viên đến nhận "race kit" từ ban tổ chức

Giải chạy “Dấu ấn di sản marathon năm 2022” được tổ chức tại Ninh Bình 3

Các vận động viên tham gia giải

Ý nghĩa của giải không chỉ dừng lại ở việc có được thành tích tốt, dành được huy chương mà còn khuyến khích mọi người không được bỏ cuộc, hoàn thành tốt cung đường chạy của mình, hoặc đôi khi chỉ là được chạy cùng các “đồng run” là bạn bè, người thân, gia đình, hay đơn giản là chạy để ngắm những vẻ đẹp của một vùng đất mới.

Giải chạy “Dấu ấn di sản marathon năm 2022” được tổ chức tại Ninh Bình 7

Các vận động viên của Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An hoàn thành cung đường chạy

Giải được tổ chức với mục đích động viên mọi người rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khoẻ, khuyến khích phong trào Marathon và là một hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình đến với tất cả du khách trên mọi miền Tổ quốc.

Tin bài: Linh Linh