Cách Hà Nội không xa, nằm trên tuyến đường thiên lý Bắc - Nam, Ninh Bình là vùng đất tuyệt đẹp với sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng các công trình mang yếu tố tâm linh. Không phải ngẫu nhiên mà vùng đất Ninh Bình lại được vua Đinh lựa chọn để xây dựng kinh đô. Đó phải là nơi có lưng tựa núi, hướng nhìn sông, bao quanh là núi đồi trùng điệp tạo thành một thế phòng thủ kiên cố, bất khả xâm phạm. Đặc biệt, đến với mảnh đất Cố đô Hoa Lư, ngoài việc thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ thì nơi đây còn có hệ thống các ngôi đền, chùa tâm linh nổi tiếng.Các di tích lịch sử văn hóa có giá trị là điều kiện thuận lợi để Ninh Bình phát triển du lịch tâm linh. Cố đô Hoa Lư, chùa Bích Động, chùa Bái Đính, đền Trần, đền Thái Vi… là những di tích tiêu biểu, là niềm tự hào của người dân Cố đô.

Cố đô Hoa Lư

Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của Đại Cồ Việt - nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền, cũng như từng là nơi đóng đô của các triều vua Đinh, Tiền Lê và Lý. Sau khi dời đô về Thăng Long (Hà Nội), nơi này đã trở thành Cố đô. Cho đến ngày nay Cố đô Hoa Lư vẫn còn gìn giữ được nhiều công trình kiến trúc văn hóa lịch sử có giá trị như đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành, lăng vua Đinh, lăng vua Lê…Bên cạnh đó là cả những dấu tích thành trì cổ xưa, những núi non, hang động kỳ thú.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng (Ảnh: Internet)

Chùa Bái Đính

Tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 500 ha, chùa Bái Đính thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn là một điểm nhấn tâm linh ở Ninh Bình. Được mệnh danh là “ngôi chùa của những kỷ lục” đã được xác lập như: tượng Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, hành lang 500 vị La Hán dài nhất Châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ ngọc xá lợi, bảo vật quý của Đức Phật. Sừng sững đứng giữa đất trời, chùa Bái Đính như một viên ngọc sáng, là nơi để bao dukhách tìm về cầu mong sự an yên, để lòng thong dong hòa mình vào thiên nhiên bốn bề rộng lớn, hít hà cái hương thanh khiết của chốn trời Tiên và chìm trong tiếng chuông chùa nơi cõi Phật đầy yên ả.

Toàn cảnh quần thể tâm linh núi chùa Bái Đính

Là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nên mỗi dịp Tết đến xuân về, chùa Bái Đính thường diễn ra nhiều lễ hội độc đáo, lễ khai hội bắt đầu từ ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, đánh dấu sự khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư.

Đền Nội Lâm (đền Trần) - Tràng An

Trong hành trình thăm quan Tràng An, đền Nội Lâm (đền Trần) cũng là điểm đến tâm linh nổi tiếng của Ninh Bình. Tương truyền đây là ngôi đền được các vị vua nhà Trần cho xây dựng phục vụ các hoạt động tín ngưỡng trong những năm tháng lui về hành cung Vũ Lâm, chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông

Đền Trần (Ảnh: Internet)

Đền Trần thờ Quý Minh Đại Vương và Hoàng Phi quý nương là phu nhân của ngài. Theo truyền thuyết, thần Quý Minh là một vị tướng của vua Hùng, được giao trấn ải xứ Sơn Nam. Nét độc đáo của ngôi đền là các xà ngang, bậc cửa, cột và mái hiên đều làm chủ yếu bằng đá xanh nguyên khối. Đặc biệt bốn cột đá ngoài hiên mặt tiền chạm khắc nổi rồng mây ở giữa, phía trên chạm khắc chim phượng, phía dưới chạm rùa.Đây thật sự là một điểm dừng chân không thể bỏ qua.

Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là nơi thờ tự các vua Trần, trên địa bàn thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải (Hoa Lư, Ninh Bình). Trước đền có giếng ngọc xây bằng đá xanh, sau đền là dãy núi đá Cấm Sơn. Di tích là nơi tri ân Thái thượng hoàng Trần Thái Tông – vị vua đầu tiên của Vương Triều Trần khi xuất gia vi tu hànhtại đây trước khi lên Yên Tử mở ra dòng thiền đầu tiên của Việt Nam, đây cũng là nơi thờ các vị vua Trần đã về đây xây dựng mở mang hành cung Vũ Lâm trong tiến trình xây dựng và gìn giữ đất nước.. Hàng năm, cứ đến ngày 14 tháng 3 (âm lịch) lễ hội Thái Vi được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của các đời vua Trần.

Đền Thái Vi (ảnh : Internet)

Hiện nay, nơi đây cũng là địa chỉ tâm linh linh thiêng thu hút nhiều du khách thập phương. Ngoài đến lễ đền, còn được hòa mình vào thiên nhiên núi non, khung cảnh tĩnh lặng xung quanh ngôi đền cổ.

Chùa Bích Động

Ngược qua bến thuyền Tam Cốc khoảng 3km, nằm tọa lạc trên sườn núi đá vôi Trường Yên, chùa Bích Động được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì của trời Nam), thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Là ngôi chùa có công trình kiến trúc cổ, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp đến cao thành ba ngôi chùa riêng biệt: chùa Hạ, Chùa Trung, chùa Thượng…Sự kết hợp hài hòa giữa núi, động và chùa ẩn hiện dưới những vòm cây đại thụ xanh biếc tạo nên một bức tranh phong cảnh mang nhiều sắc thái của chốn tâm linh huyền bí làm nao lòng du khách đến thăm quan, chiêm bái.

Lối vào chùa Bích Động

Đầu năm vãn cảnh chùa, cảnh đền cầu phúc là hoạt động không thể thiếu để bắt đầu mùa xuân viên mãn. Ở chốn thiền môn, tâm hồn được gột sạch mọi phiền lo, ưu tư của năm cũ. Giữa không khí náo nức của ngày hội, cái mệt nhọc đường xa dường như không thấm tháp gì so với niềm vui ngao du sơn thủy. Khắp nơi hương trầm lan tỏa, người người thành kính dâng lễ hương hoa vật phẩm, thì thầm khấn nguyện một năm buôn may bán đắt, công thành danh toại, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Khách phương xa thấy lòng nhẹ nhàng trước sự hòa hợp của đất trời./.

Tin bài: Quỳnh Trang