Miền đất cổ kính với nhiều di tích lịch sử - văn hóa

Vùng đất Cố đô Ninh Bình thừa hưởng những di sản lịch sử, văn hóa của vùng kinh đô cổ hơn nghìn năm lịch sử. Ninh Bình hiện đang có trên 1.000 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 79 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 225 di tích được xếp hạng cấp tỉnh cùng với 260 lễ hội truyền thống. Đặc biệt, Ninh Bình cũng được coi là một trong những trung tâm của cả Phật giáo và Thiên chúa giáo của nước ta. Nơi đây có chùa Bái Đính – một trong những trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo lớn nhất ở Việt Nam mang tầm khu vực và quốc tế và nhà thờ đá Phát Diệm – được mệnh danh “Kinh đô Công giáo Việt Nam” với công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 4

Chùa Bái Đính - một trong những trung tâm văn hóa tâm linh Phật giáo lớn

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 6

Nhà thờ đá Phát Diệm - “Kinh đô Công giáo Việt Nam” với công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo

“Cố đô Hoa Lư” là kinh đô của Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên ở nước ta với lịch sử hào hùng, gắn liền với bao giai đoạn thăng trầm trong lịch sử nước Việt. Trải qua 10 thế kỷ, Cố đô Hoa Lư vẫn giữ được nét uy nghi, trầm mặc với hơn 30 di tích, trong đó có đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và đền thờ Vua Lê Đại Hành là 2 di tích đặc biệt quan trọng với những kiến trúc cổ độc đáo đạt đến trình độ điêu luyện, tinh xảo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ và đá ở thế kỷ XVII.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 7

Cố đô Hoa Lư ngàn năm lịch sử

Với chùa Bái Đính, di tích lịch sử - văn hóa cố đô Hoa Lư cùng các di tích khác như Chùa Nhất Trụ, động Thiên Tôn, chùa Bích Động,… các công trình thờ tự có từ hàng trăm năm đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia, Ninh Bình trở thành vùng đất có giá trị văn hóa tâm linh phong phú, thu hút sự quan tâm của các du khách trong nước và quốc tế. Bởi đến đây, du khách không chỉ được khám phá nghệ thuật kiến trúc độc đáo của các di tích lịch sử mà còn được tìm hiểu cội nguồn thông qua những câu chuyện lịch sử, các truyền thuyết đậm chất dân gian gắn liền với mỗi điểm di tích trên mảnh đất này.

Cảnh quan thiên nhiên kỳ thú

Ninh Bình không chỉ có nét trầm mặc cổ kính trải dài theo dề dày lịch sử văn hóa mà còn là nơi có địa hình phong phú, cảnh quan hùng vĩ, kỳ bí mê hoặc lòng người với những dãy núi đá vôi trùng điệp, rừng rậm hoang sơ, những dòng sông thơ mộng, những hồ nước mênh mông trong vắt như đang thì thầm câu chuyện của non và nước.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 1

Những dãy núi trùng điệp ôm trọn Tràng An vào lòng

Những dãy núi muôn hình vạn trạng được hình thành từ hàng triệu năm trước, cao sừng sững, hồi nhớ một thời Kinh đô đá với núi là thành, sông là đường đi, còn hang động là cung điện, vang vọng tiếng thời gian. Những rừng cây xanh mướt ẩn hiện dưới làn mây mù sương sớm, thấp thoáng trong đó là vẻ phong sương cổ kính của các đình, đền, miếu phủ kỳ bí.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 5

Bích Động lấp ló giữa đầm hoa sen

Nếu nói rằng Ninh Bình mùa nào cũng đẹp quả thật không sai. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng vẻ đẹp theo mùa. Xuân đến, Ninh Bình ngập tràn màu xanh của cỏ cây hoa lá, hè về là màu vàng rực của những cánh đồng lúa chín, thu sang là màu hồng tím của hoa súng, cuối đông bạt ngàn màu trắng của các cánh đồng lau. Ninh Bình cứ thản nhiên xinh đẹp như thế, mỗi mùa mang một màu sắc riêng, bát ngát chẳng kém đâu, mà nên thơ chẳng đâu bằng.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 3

Tam Cốc khoác lên mình chiếc áo vàng rực

Đa dạng loại hình du lịch

Với tiềm năng, thế mạnh là cảnh quan thiên nhiên tuyệt mĩ, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng tâm linh truyền thống Ninh Bình luôn là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. 

Để bứt phá mạnh mẽ, trở thành một trong những điểm đến đặc sắc của cả nước và của khu vực, ngoài chú trọng đến việc đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, Ninh Bình còn tập trung mở rộng, phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch tâm linh, du lịch lễ hội, du lịch về nguồn, du lịch sinh  thái, nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm… Thêm vào đó là các tour trải nghiệm Bái Đính về đêm, mùa vàng Tam Cốc – Tràng An, hay sắp tới đây sẽ có thêm loại hình trải nghiệm mới là trekking và chèo thuyền kayak khám phá vẻ đẹp hoang sơ và yên bình của Tràng An.

Du lịch Ninh Bình: Sức hút vùng đất Cố đô 8

Trải nghiệm chèo thuyền kayak

Như vậy, song song với việc phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, là việc không ngừng đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới các loại hình du lịch. Năm vừa qua, Du lịch tỉnh Ninh Bình đã đón 7.54 triệu lượt khách, tăng gấp đôi so với năm 2014. Để đạt được kết quả này, chính là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành; sự liên kết, phối hợp chặt chẽ và sự cố gắng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Tin bài: Linh Linh, Ảnh: Sưu tầm