Phóng viênThời gian qua, chúng ta đã chứng kiến sự phục hồi một cách ngoạn mục của ngành Du lịch. Xin đồng chí chia sẻ rõ hơn về kết quả mà ngành đã nỗ lực đạt được? 

Đ/c Phạm Duy Phong: Trước hết, muốn có đánh giá toàn diện về sự phục hồi, tăng trưởng của ngành trong 9 tháng qua, chúng ta cần nhìn lại những ảnh hưởng, thiệt hại mà đại dịch COVID-19 đã gây ra để có sự so sánh toàn diện hơn. Như chúng ta đã biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài sang năm thứ ba, ngành Du lịch dịch vụ của cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Năm 2021, toàn tỉnh chỉ đón được hơn 1,3 triệu lượt khách so với năm 2019, khách nội địa giảm 82,6%, ngành Du lịch thiệt hại khoảng trên 3.000 tỷ đồng. 

Hoạt động du lịch gần như bị đóng băng. Các khu, điểm du lịch phải đóng cửa gần 7 tháng, thời gian còn lại thì hoạt động cầm chừng; thống kê có 250/690 cơ sở lưu trú đóng cửa hoặc phải thu hẹp quy mô. Nhiều lao động bị ngừng, nghỉ việc hoặc bắt buộc phải chuyển dịch sang lĩnh vực khác. Mặc dù đứng trước muôn vàn những khó khăn, thách thức song ngành Du lịch Ninh Bình đã nỗ lực, sáng tạo, thực hiện linh hoạt các giải pháp; kịp thời đề xuất và tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách mới, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh, đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng cả tỉnh vượt qua khó khăn. 

Đặc biệt một dấu mốc quan trọng là ngày 15/3/2022, Chính phủ đã mở cửa đón khách quốc tế trở lại, động thái này phá vỡ tình trạng "đóng băng" của ngành Du lịch sau một thời gian dài. Từ đây du lịch Ninh Bình như được "thổi một luồng gió mát", bắt đầu có sự phục hồi và tăng trưởng vượt bậc. Trong 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh ước đón gần 2,78 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, khách nội địa đón hơn 2,74 triệu lượt, khách quốc tế đón gần 35 nghìn lượt. Doanh thu ước đạt hơn 1.952 tỷ đồng, tăng gấp 3,26 lần so với cùng kỳ năm 2021. Ninh Bình ngày càng trở thành địa điểm du lịch uy tín, hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế, khẳng định vị trí, thương hiệu trên bản đồ du lịch. Đây là minh chứng rõ nét cho sự bứt phá, phục hồi một cách "ngoạn mục" mà ngành Du lịch Ninh Bình đã nỗ lực, cố gắng trong những tháng qua.

Đồng thời khẳng định sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân địa phương. 

Phóng viên:  Đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, đâu là những giải pháp đã được ngành tập trung triển khai, thực hiện trong thời gian qua?

Đ/c Phạm Duy Phong: Xác định dịch COVID-19 là bài toán, là phép thử cho tất cả các ngành, các lĩnh vực, đòi hỏi mỗi đơn vị, địa phương phải có sự đổi mới, sáng tạo, thích ứng linh hoạt để vượt qua thử thách này. 

Ngay từ đầu năm ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Về công tác tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, ngành đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đề ra, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về du lịch, đặc biệt tích cực triển khai việc phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động du lịch. 

9 tháng đầu năm, Sở đã tham mưu tổ chức thành công Hội nghị tổng kết Năm Du lịch Quốc gia 2021, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2022, Hội thi Hướng dẫn viên Du lịch; tham mưu UBND tỉnh đón khách du lịch ngoại tỉnh và thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới; ban hành Kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến tỉnh Ninh Bình; kế hoạch phát triển ngành Du lịch năm 2023; kế hoạch quảng bá xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025… 

Để thực hiện thành công các hoạt động, ngành đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương, Ban quản lý các khu, điểm du lịch triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tập trung đầu tư tu bổ, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị và chuẩn bị nhân lực phục vụ tốt khách du lịch, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch COVID-19; theo dõi, nắm bắt, tổng hợp số liệu khách tham quan du lịch hàng tuần tại các khu, điểm du lịch chính trên địa bàn tỉnh. 

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức triển khai nhiều đợt khảo sát để nghiên cứu sản phẩm mới và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh sau khi mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh lưu trú; xây dựng kế hoạch phương án kinh doanh thích ứng an toàn. Về công tác quản lý du lịch, thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. 

Hoạt động quản lý quy hoạch, quản lý dự án, môi trường du lịch; việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản Quần thể danh thắng Tràng An cũng được quán triệt, triển khai nghiêm túc đến các cấp, các ngành, các địa phương và người dân địa phương. Đặc biệt, để có được kết quả cao như vậy, phải kể đến hiệu quả công tác thông tin, xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ khách du lịch. 

Thời gian qua, ngành tiếp tục duy trì tốt hoạt động quảng bá, xúc tiến, hỗ trợ khách du lịch trên các trang thông tin điện tử của ngành bằng 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp) và các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok, Twitter… thu hút trên 12,7 triệu lượt khách truy cập. 9 tháng đầu năm đã viết và đăng tải hơn 2.000 bài viết, hình ảnh quảng bá du lịch Ninh Bình trên các trang thông tin điện tử và trên nền tảng số… Qua đó góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của du lịch Ninh Bình giúp ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế biết đến. 

Phóng viên:  2/3 chặng đường của năm 2022 đã đi qua với những kết quả rất đáng tự hào mà ngành Du lịch đã đạt được. Để tiếp tục phát huy kết quả này, đồng thời đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành đã đề ra những giải pháp nào thưa đồng chí? 

Đ/c Phạm Duy Phong: Để tiếp tục "cán đích" thành công những mục tiêu tăng trưởng đã đề ra, chúng tôi xác định nhiệm vụ trong những tháng cuối năm là rất quan trọng. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tập trung tăng cường và đổi mới công tác quản lý Nhà nước về du lịch; chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch thực hiện nhiệm vụ vừa đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển các hoạt động kinh doanh. 

Tập trung xây dựng và triển khai các kế hoạch của ngành như kế hoạch triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế WTM London năm 2023; kế hoạch tham gia Hội chợ du lịch quốc tế VITM Đà Nẵng; kế hoạch tổ chức đoàn công tác của tỉnh tham dự kỳ họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới; kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ phim khoa học về các giá trị của Di sản và quá trình thích ứng của con người với sự biến động khắc nghiệt của môi trường tự nhiên tại Quần thể danh thắng Tràng An. 

Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Du lịch Ninh Bình vận động các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, nghiên cứu bổ sung sản phẩm du lịch mới và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch. Tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định của Nhà nước đối với một số đơn vị kinh doanh du lịch và kiểm tra điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ phục vụ khách du lịch của các cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực, ngành sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch (hướng dẫn viên, buồng, bàn, lễ tân, pha chế, bếp); mời các giảng viên có chuyên môn cao, kiến thức thực tế về giảng dạy. 

Đồng thời tiếp tục chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội nghị tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cảnh quan và bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững cho người tham gia dịch vụ du lịch tại Khu Du lịch sinh thái Tràng An… 

Với việc triển khai đồng bộ những giải pháp và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của người dân địa phương, chúng tôi tin tưởng ngành sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm; đưa du lịch Ninh Bình ngày càng khởi sắc, phát triển; cùng với các ngành đóng góp tích cực hiệu quả cho nền kinh tế của tỉnh nhà. 

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí! 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn