Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung Ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung Ương, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình cùng đại diện gần 600 doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong cả nước.

Trong năm qua, ngành Du lịch phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát và lan rộng hầu hết các nước trên thế giới với diễn biến phức tạp ở tất cả các quốc gia và các vùng lãnh thổ; nhiều doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa, nhiều lao động phải nghỉ việc. Trong bối cảnh đó, Du lịch Việt Nam chưa mở cửa cho khách quốc tế thì phát triển thị trường nội địa trở thành hướng đi quan trọng để duy trì hoạt động của ngành. Do đó, để khắc phục khó khăn, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp phát triển kinh doanh du lịch, đẩy mạnh việc phục vụ khách du lịch nội địa có hiệu quả hơn, việc tổ chức diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay và thể hiện sự quyết tâm cao của ngành Du lịch trong việc phục hồi hoạt động.

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021: “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” 2

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định du lịch nội địa là hướng đi trọng tâm trong bối cảnh hiện nay. Bộ trưởng nêu rõ "Trước đây, du lịch Việt Nam tập trung nhiều vào thị trường khách quốc tế, chưa quan tâm đến du lịch nội địa. Vì thế, lúc này, các địa phương, đơn vị cần cơ cấu lại thị trường nội địa, xác định rõ nhu cầu của du khách, đối tượng khách để xây dựng sản phẩm phù hợp". Bộ trưởng đề nghị các chuyên gia, các đại biểu, các doanh nghiệp trực tiếp làm du lịch tham dự diễn đàn cần làm rõ những khó khăn, thuận lợi để lựa chọn những giải pháp tối ưu nhằm phục hồi du lịch nội địa.
Cũng tại Diễn đàn, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND bày tỏ sự vui mừng khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã chọn Ninh Bình để tổ chức Diễn đàn du lịch nội địa năm 2021. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành Du lịch của cả nước nói chung và của Ninh Bình nói riêng. Đồng chí cũng khẳng định Ninh Bình – vùng đất cố đô giàu tiềm năng du lịch, là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách sẽ luôn chào đón và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hãng lữ hành, du khách trong nước và quốc tế về với Ninh Bình.

Với chủ đề “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới”, Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc tập trung thảo luận 2 nội dung chính gồm: Du lịch nội địa – nhiệm vụ trọng tâm của du lịch Việt Nam và các giải pháp để phát triển du lịch nội địa. Các đại biểu đã tập trung phân tích, thảo luận về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của du lịch nội địa trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam; định hướng phát triển du lịch; các chính sách vĩ mô phát triển du lịch nội địa; các giải pháp về xây dựng và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nội địa; chuyển đổi số trong du lịch và đào tạo nguồn nhân lực trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, sở thích của khách du lịch; thúc đẩy liên kết du lịch các vùng miền để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam.

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021: “Du lịch nội địa – Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” 1

Lễ ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình - thành phố Hồ Chí Minh - Đà Nẵng - Cần Thơ

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn là hoạt động ký kết hợp tác giữa các cơ quan Nhà nước, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp trong nước. Tỉnh Ninh Bình có 5 thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa UBND tỉnh, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh và Doanh nghiệp Xuân Trường với các đơn vị: Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Câu lạc bộ Du lịch Việt Nam và hãng hàng không Vietnam Airline. 

Tin bài: Linh Linh, Phòng Hợp tác Đối ngoại