Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Sở và Hiệp hội Du lịch và các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp du lịch, với 26 điểm cầu trên cả nước.

Dự, chủ trì và tham gia diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình, có bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Ninh Bình. Cùng dự còn có đại diện Ban chấp hành Hiệp hội, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Du lịch), các hội viên, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong tình hình dịch COVID - 19 còn diễn biến hết sức phức tạp, diễn đàn đã thu hút được sự quan tâm của các ngành, các chuyên gia và các doanh nghiệp du lịch. 

Diễn đàn du lịch mở đã có những đề xuất, đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả của đại dịch COVID -19 nhằm phục hồi ngành du lịch một cách bền vững trong bối cảnh bình thường mới, thực hiện phương châm "sống chung với COVID" của Chính phủ. 

Theo đó, các đại biểu tập trung tham luận hai nội dung chính: Một là, nêu tổng quan về những tác động của đại dịch COVID - 19 đối với ngành Du lịch Việt Nam trong hai năm 2020 - 2021, chỉ ra những thiệt hại to lớn của ngành du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp du lịch, cộng đồng, người dân và lực lượng lao động tham gia hoạt động du lịch trước tác động chưa từng có của đại dịch toàn cầu. 

Hai là, tham luận đề xuất định hướng và giải pháp có tính chiến lược để phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới, chuyển từ chiến lược "không COVID - 19" sang chiến lược sống chung, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch COVID-19.

Các tham luận cũng làm rõ chính sách hỗ trợ của Chính phủ và đề xuất, kiến nghị cụ thể của ngành du lịch. Đi sâu phân tích về chính sách thuế;  chính sách tín dụng;  chính sách về an sinh xã hội và các chính sách cụ thể trong ngành du lịch; một số giải pháp căn bản cần thực hiện thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 1;  triển khai Kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch nội địa toàn quốc.

Đại diện các Sở, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia phân tích các chính sách và hạn chế của các văn bản triển khai; tham luận đề xuất một số biện pháp hỗ trợ cụ thể; đánh giá tình hình thực tế ở một số địa bàn; các kinh nghiệm triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 trong du lịch; Kế hoạch phục hồi kinh doanh cụ thể hóa các chủ trương chỉ đạo từ Nghị quyết số 128 của Chính phủ…

Nguồn: baoninhbinh.org.vn