Ngay trong ngày mùng 2 Tết, bày tỏ sự vui mừng trước đoàn du khách đến từ Thái Bình, Nam Định, Hà Nội...những vị khách du lịch đầu tiên mua vé xuống thuyền thăm Di sản Tràng An, đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ngày đầu tiên mở cửa trở lại là thời khắc rất ý nghĩa mà ngành Du lịch đã chờ sau gần 2 năm tạm ngưng vì đại dịch COVID 19. Vì vậy,các cấp, ngành chức năng đã cùng các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ cho việc này, như tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, làm đẹp cảnh quan, xây dựng các phương án đón tiếp và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình đón và phục vụ khách du lịch. Sau khi hoàn thiện quy trình, ngành tổ chức thí điểm đón khách ngoại tỉnh (từ ngày 1/12 đến ngày 15/12/2021). 

Sau khi thấy hội đủ các điều kiện, ngành đã báo cáo UBND tỉnh và chính thức hoạt động trở lại từ ngày 1/2/2022. Để đảm bảo công tác phòng dịch, ngành Du lịch yêu cầu các khu, điểm thực hiện nghiêm các biện pháp theo quy định của Trung ương, các cấp, ngành. 

Trên cơ sở đó, ngành cũng đã ban hành bộ tiêu chí với 19 tiêu chí chung và 11 tiêu chí cụ thể về việc đánh giá mức độ an toàn, những điều cần phải thực hiện trong phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch. Khu, điểm du lịch có tiêu chí riêng và cơ sở lưu trú khách sạn, nhà hàng cũng có tiêu chí riêng. 

Các tiêu chí này sẽ giúp cho các doanh nghiệp căn cứ vào đó để thực hiện, ký cam kết nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động cũng như những quy trình xử lý khi có vấn đề xảy ra. Nhờ đó, tất cả các khu, điểm du lịch đều có phương án phòng, chống dịch tại cơ sở của mình, đồng thời có đầu mối để phối hợp với các cấp, ngành, địa phương xử lý khi tình huống xấu. 

Lực lượng lao động trong ngành Du lịch đều được ngành, doanh nghiệp tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ nghề, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID -19 khi thực hiện công việc.

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách đến Ninh Bình đã tăng trở lại. Trong 9 ngày (từ ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), toàn tỉnh ước đón 185 nghìn lượt khách, tăng gần 40% so với dịp Tết năm ngoái. 

Cao điểm là vào ngày mùng 5 Tết, Ninh Bình đón gần 52 nghìn lượt khách, tập trung ở một số khu, điểm du lịch nổi tiếng như: Tràng An, Bái Đính, Cố đô Hoa Lư, Thung Nham, hang Múa, Vườn quốc gia Cúc Phương... Đặc biệt, một số sản

phẩm mới đưa vào khai thác như: Phố cổ Hoa Lư, đường hầm Tràng An đã tạo được điểm nhấn và sự hứng thú cho du khách trong chuyến hành trình đầu xuân về Ninh Bình mang theo nhiều niềm vui, hạnh phúc...

Lượng khách tăng trở lại trong những ngày đầu xuân mới là tín hiệu vui, khích lệ, động viên tinh thần các doanh nghiệp cũng như lao động ngành Du lịch sau một thời gian dài phải hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm đòi hỏi ngành Du lịch cần có những giải pháp phù hợp, làm sao đảm bảo phục hồi bền vững và linh hoạt thích ứng, an toàn phòng chống dịch trong bối cảnh mới.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn