Cùng dự có lãnh đạo Sở Du lịch và các sở, ban, ngành của tỉnh; các đại biểu đại diện cho Hiệp hội du lịch cụm các tỉnh phía Bắc và 20 tỉnh, thành trên cả nước cùng hơn 100 hội viên Hiệp hội Du lịch Ninh Bình.

Năm 2009, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình được thành lập chỉ với 72 hội viên và chưa có các chi hội, đến nay tổng số hội viên của Hiệp hội Du lịch là 105 hội viên và 2 chi hội là chi hội Khách sạn và chi hội Lữ hành.

Qua 2 kỳ đại hội, Ban chấp hành Hiệp hội đã tích cực, chủ động, bám sát nghị quyết của các kỳ đại hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng phát triển du lịch của tỉnh và của ngành du lịch, đưa ra các chương trình, kế hoạch làm việc phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, mở rộng kết nạp hội viên mới. 

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hiệp hội Du lịch trải qua nửa thời gian đầu có tốc độ phát triển nhanh, nhưng nửa nhiệm kỳ sau gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. Cùng với toàn tỉnh, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình nói chung, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nói riêng đã đề ra những giải pháp kịp thời để tăng cường thu hút du khách, tạo thêm nhiều sản phẩm mới, nâng cao chất lượng dịch vụ,… từng bước vượt qua đại dịch COVID-19.

Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Đề xuất xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách phát triển du lịch; tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; thường xuyên giữ mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các Hiệp hội Du lịch các tỉnh bạn và Hiệp hội Du lịch Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hội viên giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, liên doanh, liên kết, mở rộng thị trường.

Hiệp hội đã làm tốt công tác xã hội hóa theo phương châm nhà nước và doanh nghiệp cùng làm, tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cùng phối hợp tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình, các hội thảo, hội chợ triển lãm, quảng bá sản phẩm về du lịch. 

Cùng với đó, Hiệp hội cũng tích cực, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của hội viên, kịp thời phản ảnh với các cấp lãnh đạo, các cơ quan, ban, ngành liên quan nhằm tìm cách tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch của vùng đất Cố đô.

Với những đóng góp tích cực, Hiệp hội đã góp phần đưa ngành Du lịch của tỉnh phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Sau đại dịch, Ninh Bình luôn nằm trong top những điểm đến yêu thích nhất với lượng khách bắt đầu tăng nhanh. Trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh ước đón hơn 3 triệu lượt khách, đạt 322% so với cùng kỳ năm 2021; doanh thu ước đạt hơn 2.221 tỷ đồng, đạt 361% so với cùng kỳ năm 2021.

Đại hội Hiệp hội Du lịch Ninh Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 2

Đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Song Tùng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Hiệp hội Du lịch đối với sự phát triển du lịch của tỉnh nhà; đặc biệt biểu dương sự tích cực, chủ động của Hiệp hội trong việc đoàn kết, giúp đỡ các doanh nghiệp hội viên vượt qua những khó khăn thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Sự vào cuộc trách nhiệm, tâm huyết của Hiệp hội đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Với những kết quả đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hiệp hội Du lịch cần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác của Ban chấp hành Hiệp hội; tiếp tục sát cánh cùng với tỉnh và Sở Du lịch trong quản lý hoạt động dịch vụ du lịch và phát triển du lịch Ninh Bình một cách bền vững. 

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới hoạt động để khắc phục một số hạn chế như: Hiện nay số lượng doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch của Ninh Bình tương đối lớn song số đơn vị tham gia Hiệp hội còn thấp; một số hội viên chưa thực sự tích cực tham gia hoạt động của Hiệp hội; việc chấp hành chính sách, pháp luật về kinh doanh du lịch của một số doanh nghiệp chưa nghiêm…

Đồng chí cũng mong muốn Hiệp hội sẽ phát huy tốt hơn vai trò là chỗ dựa vững chắc của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân là thành viên của Hiệp hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp, các thành viên Hiệp hội; định hướng, hỗ trợ và liên kết các thành viên trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra các chuỗi giá trị bền vững trong phát triển du lịch, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch của tỉnh nhà, để du lịch Ninh Bình không lỡ nhịp phục hồi và phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Ninh Bình trở thành điểm đến: An toàn - thân thiện - chất lượng và hấp dẫn.

Đại hội Hiệp hội Du lịch Ninh Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 3

Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch tỉnh khóa khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027.

Với tinh thần "Kết nối, đồng hành, phát triển", Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch tỉnh gồm 27 thành viên, bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình khóa III, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tại đại hội, 12 tập thể và 3 cá nhân cũng vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen vì đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình và du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn