Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” năm 2020 với sự tham gia của  đông đảo du khách, đặc biệt là các nhiếp ảnh gia trong những hoạt động hấp dẫn, an toàn và thân thiện của Tuần lễ Du lịch Ninh Bình năm 2020 như: Chương trình Photo tour ghi lại những bức hình tuyệt mỹ của mùa vàng Tam Cốc – Tràng An, sự kiện thu hút gần 100 nhiếp ảnh đến từ các nhóm, hội, các câu lạc bộ, cơ quan báo chí trên toàn quốc và một số nhiếp ảnh gia quốc tế. Đây là một trong những hoạt động trong tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2020 tổ chức với quy mô rút gọn. Không tổ chức lễ khai mạc chỉ có lễ rước rồng trên dòng Ngô Đồng cùng sự tham gia góp mặt của đội trống hội Liên Hải cổ vũ, chào mừng các nhiếp ảnh gia, các du khách đến từ khắp các miền của Tổ quốc. 

Đặc sắc Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” năm 2020 2

Các đại biểu thưởng ngoạn vẻ đẹp rực rỡ của "mùa vàng" Tam Cốc

Nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hãng lữ hành, du khách trong nước và quốc tế. Tam Cốc- Bích Động là thương hiệu du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế, có sức lan tỏa lớn với sự hội tụ của nhiều loại hình thăm quan du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và di tích lịch sử. Tạo ấn tương mạnh mẽ nhất chính là màu vàng của cánh đồng lúa chín (vào tháng 5, tháng 6 hàng năm) cạnh những dãy núi cao sừng sững,  bên hai bờ sông Ngô Đồng nhẹ nhàng vắt lên mình những thảm lúa thơm ngát đang độ chín vàng, uốn lượn quanh những ngọn núi xanh biếc mà hùng vĩ uốn lượn nối liền Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba đã tạo nên bức tranh tuyệt mỹ làm rung động triệu triệu trái tim du khách khi về với nơi đây. Bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ, giá trị địa chất địa mạo, Tam Cốc - Bích Động - Tràng An còn ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa lịch sử của một vùng đất cổ. Thế kỷ XIII, các Vua nhà Trần đã chọn nơi này xây dựng Hành Cung Vũ Lâm làm nơi xung yếu góp phần làm nên chiến thắng quân Nguyên lần thứ hai và ba quét sạch bóng quân giặc ra khỏi Đại Việt.

Đặc sắc Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” năm 2020 3

Đông đảo du khách thập phương cùng các nhiếp ảnh gia trong ngày mở đầu "Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” năm 2020

Cũng trong thời gian này, các vua triều Trần còn cho xây dựng nhiều các công trình tôn giáo tại đây như chùa A Nậu, chùa Khai Phúc... Hành cung Vũ Lâm, nơi xuất gia tu hành đầu tiên của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, thời gian vào khoảng tháng bảy năm Giáp Ngọ, 1294, trước khi ngài lên Yên Tử lập ra Thiền phái Trúc Lâm, dòng Thiền mang đậm bản sắc Việt Nam.

Với những giá trị nổi bật về cảnh quan, văn hóa, lịch sử mà không nơi nào có được, cùng với sự thân thiện, hiếu khách và nồng hậu của người dân địa phương, rất nhiều công ty lữ hành đã khai thác tour du lịch để chiêm ngưỡng “Mùa vàng Tam Cốc”. Vì vậy Tuần du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” là một trong những hoạt động xúc tiến du lịch quan trọng nhằm khai thác hiệu quả giá trị mang bản sắc riêng của Ninh Bình, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc hấp dẫn tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị trí du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và toàn thế giới là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách.

Tin bài: Nguyễn Vân - Trịnh Giang, Ảnh: Minh Đường