Tham dự chương trình có các đồng chí Lãnh đạo Ban Quản lý Tràng An – Sở Du Lịch;  lãnh đạo phòng Văn hóa; phòng Giáo dục của UBND huyện Hoa Lư; Các đồng chí trong Ban Giám hiệu trường THPT Hoa Lư A cùng toàn thể hơn 1000 học sinh toàn trường.

Chương trình giáo dục tuyên truyền bảo vệ Di sản cho học sinh các trường THPT trên địa bàn Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới 2

Ngày 25 tháng 6 năm 2014, tại kỳ họp thứ 38 của Uỷ ban di sản thế giới tại Doha, Quatar. Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tạo nên tiếng vang lớn góp phần đưa du lịch Ninh Bình từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và trung tâm du lịch của vùng và cả nước. Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An đã đạt được những kết quả tích cực, các giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản được bảo tồn nguyên vẹn, các hoạt động kinh tế - xã hội trong khu vực Di sản được quản lý, giám sát chặt chẽ và giảm thiểu tác động tiêu cực tới Di sản. Giáo dục di sản có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản. Việc giáo dục di sản sẽ làm tăng thêm vốn hiểu biết của học sinh về văn hóa, xã hội, bồi đắp thêm lòng yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về truyền thống của dân tộc. Cũng thông qua chương trình giáo dục di sản, sẽ huy động mọi lực lượng trong xã hội cùng tham gia vào bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa. Đây là cơ hội để các em học sinh thể hiện trách nhiệm của mình với cương vị là thế hệ được trao truyền lại mọi giá trị to lớn của Di sản thế giới. Đặc biệt, các em học sinh Trường THPT Hoa Lư A được học tập trong ngôi trường nằm trong lòng Di sản thế giới, trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư- dấu ấn vàng son của một thời dân tộc oai hùng. Vì vậy, hiểu biết về giá trị của Di sản, ý thức bảo vệ Di sản của các em học sinh là cơ hội để các em đóng góp một phần tích cực vào công tác phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững cho tỉnh và quê hương.

Tại buổi trò chuyện các giảng viên đã giúp các em học sinh tìm hiểu các quy định dành riêng cho vùng Di sản và cùng nhau làm rõ vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ, gìn giữ Di sản. Đồng thời tại buổi trò chuyện, các giảng viên cũng đã định hướng một số ngành nghề liên quan đến di sản và du lịch, mở ra cho các em nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai./.

Tin bài: Trịnh Giang
BQL Quần thể danh thắng Tràng An