Phát biểu khai mạc, ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch nhấn mạnh Khóa đào tạo giảng viên hướng dẫn viên di sản nói riêng và Dự án nâng cao chất lượng di sản tại Quần thể Tràng An nói chung là hoạt động đã được kì vọng từ lâu. Khóa học diễn ra từ ngày 06/7-11/7/2020 là cơ hội quý báu để đội ngũ cán bộ nòng cốt tại địa phương được tiếp cận các nội dung, kiến thức chuyên sâu, toàn diện về Di sản Thế giới, các kĩ năng về hướng dẫn di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng An thông qua các bài giảng được thực hiện bởi các giảng viên là những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch và di sản. Hy vọng các học viên sẽ tận dụng cơ hội này, tập trung lĩnh hội kiến thức để sau khi kết thúc khóa học có thể trở thành những giảng viên “chuyên nghiệp” tại địa phương, thực hiện công tác giảng dạy cho các bên liên quan đúng như mục tiêu ban đầu đặt ra.

Chương trình đào tạo giảng viên hướng dẫn viên di sản tại khu di sản hỗn hợp Tràng An 2

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phát biểu tại buổi khai mạc khóa học

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, ông Michael Croft bày tỏ vui mừng khi nhận thấy tầm nhìn chung về bảo tồn di sản tại Ninh Bình, đó là: bảo tồn là một phương tiện phát triển bền vững lâu dài. Đặc biệt khi Ninh Bình đang chứng minh rằng việc đạt được các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản Tràng An không chỉ là kết quả, mà là một phần của nỗ lực giữa cân bằng và bảo tồn và phát triển. Danh hiệu UNESCO đã trao cho Ninh Bình công cụ và lí do tạo nên những ảnh hưởng từ sự phát triển bền vững của tỉnh nhà xung quanh du lịch bền vững. Tiếp đó, ông thể hiện sự biết ơn với phía Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Sở Du lịch Ninh Bình, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vì những hỗ trợ, ủng hộ trong việc đồng thực hiện Dự án “Nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng”. Ông hi vọng rằng thông qua các thảo luận đa chiều, thảo luận với các chuyên gia, các nhà quản lý và đồng nghiệp trong khóa học, các học viên sẽ có thêm kiến thức về di sản Tràng An, kỹ năng thuyết minh về du lịch di sản, từ đó cải thiện hiểu biết của công chúng về di sản và thêm phần trân trọng, giữ gìn di sản.

Chương trình đào tạo giảng viên hướng dẫn viên di sản tại khu di sản hỗn hợp Tràng An 3

Toàn cảnh hội trường

Sau phần phát biểu, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban văn hóa (Văn Phòng UNESCO Hà Nội) đã giới thiệu tổng quan về Dự án, các mục tiêu của dự án, thông tin về khóa học tới các học viên.  Gần 30 học viên tham gia Chương trình đào tạo là cán bộ chủ chốt đang công tác tại Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, Trung tâm thông tin xúc tiến Du lịch tỉnh Ninh Bình, các cán bộ nòng cốt, hướng dẫn viên tại khu sinh thái Tràng An và khu tâm linh núi chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động. 

Chương trình đào tạo giảng viên hướng dẫn viên di sản tại khu di sản hỗn hợp Tràng An 4

Các học viên tham gia khóa học

Chương trình đào tạo giảng viên hướng dẫn viên di sản tại khu di sản hỗn hợp Tràng An 5

Các học viên tham gia khóa học

Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên và duy nhất trong mạng lưới các khu di sản tại Việt Nam, đã được UNESCO công nhận vào năm 2014. Trong quy hoạch phát triển du lịch của cả nước, Quần thể danh thắng Tràng An là địa danh được đầu tư để trở thành một khu du lịch tầm cỡ quốc tế. Kể từ khi Tràng An đón nhận danh hiệu di sản tới nay, du lịch tỉnh Ninh Bình đã được đánh thức tiềm năm, phát triển mạnh mẽ với những con số ấn tượng. Chính quyền và các bên liên quan, khối công và tư nhân đã có sự phối hợp chặt chẽ, chung tay để cùng bảo tồn, phát huy, quảng bá các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển du lịch gắn với phát triển bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh những bước chuyển mình tích cực kể trên cũng đã có nhiều thách thức đặt ra. 
Trong bối cảnh nói trên, Dự án "Nâng cao chất lượng du lịch di sản tại Quần thể Danh thắng Tràng An" và chương trình đào tạo giảng viên nguồn về hướng dẫn di sản tại Tràng An mang một ý nghĩa rất to lớn, hứa hẹn sẽ có sức lan tỏa tới các khu di sản khác trong mạng lưới di sản tại Việt Nam./.

Tin bài: Nguyễn Loan