Nền thực cảnh núi non Tràng An trùng điệp, hùng vĩ cùng các giá trị về trầm tích, khảo cổ học và câu chuyện văn hóa-lịch sử từ ngàn năm về trước của Tràng An, của Ninh Bình là những yếu tố vô cùng phù hợp cho các khung hình quay Chiều cuối năm của VTV. Theo đó, ba khu thuộc Quần thể Di sản gồm: Khu du lịch sinh thái Tràng An, Cố đô Hoa Lư và Chùa Bái Đính là ba bối cảnh chính thực hiện chương trình. 

Công tác chuẩn bị những khu điểm này diễn ra rất sôi động và rộn ràng. Chị Đỗ Thị Tuyền, chở đò tại Khu du lịch sinh thái Tràng An không giấu nổi sự vui vẻ và phấn khởi trên khuôn mặt khi đang cùng với những đồng nghiệp của mình say sưa chuẩn bị các gian hàng chợ xuân. Bên cạnh những gian hàng thể hiện các đặc trưng gắn với Tết cổ truyền dân tộc, có cả những gian hàng giới thiệu các sản vật, ẩm thực tiêu biểu, tinh hoa nghề của Ninh Bình sẽ xuất hiện trong chương trình của VTV. Chị Tuyền nhoẻn cười, hào hứng chia sẻ: Tết năm nay dường như đang đến gần và sớm hơn tại Tràng An, Chiều cuối năm là một chương trình thực sự ý nghĩa. Chị rất tự hào rằng hình ảnh của Tràng An, Ninh Bình, của quê hương mình, cùng tình cảm, cốt cách của người dân Ninh Bình yêu thương sẽ được gửi đến đông đảo người dân khắp cả nước trong bữa cơm chiều cuối năm. 

Một số hình ảnh trong bối cảnh Chiều cuối năm

“Chiều cuối năm” tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 3

“Chiều cuối năm” tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 4

“Chiều cuối năm” tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 5

“Chiều cuối năm” tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 2

Công tác chuẩn bị cho các cảnh quay

“Chiều cuối năm” tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An 1

Chị Đỗ Thị Tuyền (ngoài cùng bên phải) cùng đồng nghiệp

Chiều cuối năm ghi hình tại một trong 8 khu di sản nổi bật của Việt Nam với 3 Chương “Xuân yêu thương”, “Xuân kết đoàn” và “Việt Nam ngày mới” hứa hẹn sẽ dẫn dắt khán giả tới một không gian Tết cổ truyền đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; nhìn lại một năm 2020, một năm nhiều khó khăn với sự càn quét của thiên tai và đại dịch Covid19, nhưng những thử thách đó đã làm nổi lên tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tương thân tương ái, sự đoàn kết vươn lên vượt khó của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, chương trình cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An nói riêng và hình ảnh văn hóa, du lịch con người Ninh Bình nói chung, kỳ vọng về Năm du lịch Quốc gia 2021-Hoa Lư, Ninh Bình nhiều khởi sắc. 

Tin bài: Nguyễn Loan
Phòng Hợp Tác Đối Ngoại