Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Hoa Lư lồng ghép với Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 - một điểm nhấn lớn trong chuỗi các sự kiện. Xác định lượng khách đến thăm quan sẽ tăng cao, Ban Quản lý di tích đã xây dựng kế hoạch tổng thể để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, phục vụ đồng thời chỉnh trang, bảo vệ cảnh quan di tích đáp ứng nhu cầu của du khách. 

Các khu, điểm du lịch chuẩn bị chu đáo cho dịp khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 1

Khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư - nơi diễn ra Lễ hội Hoa Lư và Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Vũ Đức Phương

Bà Lê Thị Bích Thục, Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư cho biết: Với mục tiêu đón tiếp chu đáo, an toàn, để lại ấn tượng tốt đẹp, hài lòng đối với du khách, Trung tâm đã tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng phòng chuyên môn và cán bộ cán bộ, nhân viên. 

Xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự; bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các điểm tham quan, các chốt bảo vệ trong khu di tích… luôn sẵn sàng hướng dẫn cho nhân dân và du khách đến thăm quan, thực hành nghi lễ tín ngưỡng với thái độ chu đáo, lịch sự, văn minh. 

Cùng với đó, công tác vệ sinh môi trường cũng được chú trọng với việc xây dựng phương án thu gom, vận chuyển rác thải cụ thể; tích cực kiểm tra, sửa chữa và bố trí bổ sung các điểm rửa tay, khử khuẩn, thùng chứa rác, nhà vệ sinh… 

Đặc biệt, dịp này, Trung tâm đang tăng cường tôn tạo cảnh quan, trồng bổ sung, chăm sóc, cắt tỉa, các loại hoa, cây cảnh trong khuôn viên Di tích. Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh trong khu vực theo quy định, hướng tới bảo đảm mỹ quan, văn hóa văn minh du lịch. 

Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên của Trung tâm đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động của lễ hội như: Lễ mở cửa đền, lễ rước nước, nghi thức Thượng Long, lễ mộc dục, lễ khai mạc Lễ hội Hoa Lư… cũng như các hoạt động nghệ thuật quần chúng, trò chơi dân gian, trưng bày, triển lãm khác diễn ra trong khuôn viên Di tích.

Nằm ở địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Hang Múa chính là địa điểm được check in nhiều nhất của giới trẻ khi đến với Ninh Bình. Nơi đây cũng được mệnh danh là "Vạn Lý Trường Thành thu nhỏ" bởi sự hiện hữu của những gần 500 bậc thang lên đỉnh núi. Thời điểm này, đơn vị đang tập trung chỉnh trang cảnh quan, nâng cấp cơ sở vật chất và lên kế hoạch thực hiện các chương trình đón tiếp du khách... 

Bà Đỗ Thị Thu Lý, Quản lý Khu du lịch hàng Múa chia sẻ: hiện chúng tôi đang gấp rút hoàn thành các view mới như con đường lúa, hồ sen… để du khách có những góc hình ưng ý nhất. Ngoài cảnh quan thì các phòng ốc, nhà hàng và dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng cũng như các khu vui chơi, giải trí phục vụ cho du khách cũng được chuẩn bị chu đáo.

Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử nên từ lâu Vườn Quốc gia Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến khám phá. Đặc biệt, thời gian gần đây, Cúc Phương nổi lên bởi những tour du lịch mới lạ, hấp dẫn.

Ông Đỗ Hồng Hải, Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ - Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết: "Khám phá kỳ quan hang động, hệ karst độc đáo" với việc thăm động CON MOONG - di tích quốc gia đặc biệt, có di chỉ khảo cổ của người tiền sử cách ngày nay 12 nghìn năm, hang Ngân hàng - nơi Ngân hàng Nhà nước Việt  Nam đã sử dụng để lưu trữ tiền tệ trong thời kỳ chiến tranh; "Về nhà" trực tiếp tái thả động vật hoang dã sau cứu hộ về tự nhiên hay "Quan sát linh trưởng quý hiếm" để tìm hiểu về công tác cứu hộ… là những tour du lịch mà Vườn mới đưa vào khai thác và được du khách vô cùng thích thú. 

Các khu, điểm du lịch chuẩn bị chu đáo cho dịp khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2

Lễ hội đom đóm tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Đặc biệt, thời điểm này, mọi người đến với Cúc Phương có thể tham gia mùa lễ hội bướm, hơn nữa là lễ hội đom đóm để chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng kỳ ảo của đom đóm giữa đại ngàn. Nếu ai chưa một lần chứng kiến thì đừng bỏ lỡ.

Được biết, với đặc trưng là du lịch thiên nhiên khám phá, núi rừng hiểm trở, rộng lớn nên Vườn Quốc gia Cúc Phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng đầy đủ các thông tin để du khách tham khảo cho các chuyến hành trình, khám phá. 

Có thể thấy, công tác chuẩn bị chào đón du khách của các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tăng cao của du khách trong dịp khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021. Với những sự chuẩn bị này, tin tưởng rằng du khách trong và ngoải tỉnh sẽ có những sự lựa chọn thú vị khi tới Ninh Bình.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn