Tham gia Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính 2

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính

Liên kết phát triển tuyến du lịch Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính, bao gồm cả Quần thể Danh thắng Tràng An là ý tưởng đã được Tổng cục Du lịch và tỉnh Ninh Bình lên kế hoạch thực hiện.

Chùa Hương, Tam Chúc và Bái Đính là ba điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình. Hiện nay, chùa Hương vẫn là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, có mùa hội dài nhất nước và thu hút đông khách du lịch đi tham quan và hành hương. Trong khi đó, Bái Đính cũng đang là một điểm đến du lịch rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, những điểm đến khác ở Ninh Bình sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng cho tỉnh Ninh Bình.

Mặc dù đang trong quá trình xây dựng, khu du lịch Tam Chúc với nhiều nét độc đáo về cảnh quan thiên nhiên và tâm linh, sau khi hoàn thành, đưa vào khai thác, khu du lịch này hứa hẹn là một điểm đến nhiều tiềm năng.

Ba điểm đến đều mang trong mình những giá trị lớn về du lịch tâm linh có nhiều điều kiện thuận lợi về mặt địa lý và đều có tiềm năng phát triển du lịch. Khu du lịch chùa Hương cách Khu du lịch Tam Chúc 6 km, hiện nay hệ thống đường giao thông từ Hà Nội và Hà Nam nối hai điểm đến này đang trong quá trình hoàn thiện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính 3

Từ Hà Nam tới Ninh Bình, điểm đến tâm linh là chùa Bái Đính, về hạ tầng giao thông rất thuận lợi. Quy hoạch tuyến du lịch Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính rất quan trọng để tạo mối liên kết, quảng bá, thu hút khách du lịch quốc tế. Tuyến du lịch này ngoài ý nghĩa phát triển du lịch tâm linh, còn tạo ra điểm nhấn để thu hút khách du lịch tới những điểm du lịch lân cận cùng phát triển.

Nếu liên kết này được thực hiện tốt thì trong tương lai, tuyến du lịch chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính, mà điểm nhấn là du lịch tâm linh sẽ phát triển thành tuyến du lịch trọng điểm trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính 1

Một con đường nối từ Hương Sơn qua Tam Chúc đến Bái Đính đang hình thành, rút ngắn khoảng cách từ chùa Hương đi Bái Đính chỉ còn hơn 20km, để kết nối 3 khu du lịch tâm linh lớn nhất miền Bắc thành một trục du lịch mới.

Trong tương lai, khi tuyến đường này hoàn thành, sẽ rút ngắn đoạn đường từ nội đô Hà Nội qua Hà Nam tới Ninh Bình chỉ còn 67km, rút ngắn đáng kể nếu đi theo Quốc lộ 1 hiện nay. Đồng thời sẽ biến Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính trở thành tuyến du lịch tâm linh lớn nhất cả nước, khi đi vào khai thác sẽ tăng tính hấp dẫn và cạnh tranh của du lịch Ninh Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối Chùa Hương - Tam Chúc - Bái Đính 4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm việc với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường

Phát biểu tại buổi làm việc với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, đơn vị đang đảm nhiệm việc thi công Khu du lịch Tam Chúc và các hạng mục kết nối Chùa Hương – Tam Chúc – Bái Đính, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và cố gắng của đơn vị trong hiện thực hóa ý tưởng kết nối bằng những công trình và việc làm tích cực, cụ thể. Việc phát triển du lịch tâm linh mà doanh nghiệp triển khai trong và ngoài tỉnh thêm lần nữa khẳng định uy tín phát triển và không ngừng vươn xa của cộng đồng doanh nghiệp Ninh Bình. Thực hiện tốt sự kết nối trong phát triển du lịch tâm linh sẽ tạo điều kiện cho Ninh Bình khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế về du lịch trong thời gian tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình và hoan nghênh những ý tưởng của doanh nghiệp về phát triển một số hạng mục công trình dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới nhằm tạo thêm những điểm nhấn, những sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn chào đón năm 2020 khi Ninh Bình đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia.
Đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp về hướng phát triển khu vực Cồn Nổi (huyện Kim Sơn) là điểm đến du lịch hấp dẫn; thực hiện giải phóng mặt bằng khu vực chùa Vàng, thành phố Ninh Bình; đẩy nhanh nạo vét, cải tạo sông Sào Khê… đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các đơn vị có liên quan làm việc cụ thể với doanh nghiệp để triển khai thực hiện trong thời gian tới. 

Nguồn: nbtv.vn