Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, các loài hoa thi nhau đua nở. Cũng chính thời điểm này, khi đến Bái Đính, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến từng chùm hoa hồng mai nở rộ. Được biết, giống hoa hồng mai trồng tại chùa Bái Đính được một vị sư tham dự Đại lễ Phật đản Vesak năm 2008 tặng lại cho chùa. Sau một thời gian trồng tại chùa, điều kiện đất và thời tiết phù hợp, cây thích nghi và phát triển tốt. Sau đó, cây được nhân giống trồng tại nhiều khu vực trong khuôn viên chùa như dọc đường lên chùa, cổng Tam quan nội, khách sạn chùa Bái Đính, xung quanh hồ Phóng Sinh, khu vực gần Bảo tháp và cây cũng được trồng trong khu vườn thuốc của chùa. 

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 4

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 6

Loài hoa này còn có tên gọi khác là hoa đào đậu, thường nở vào dịp tháng 3. Hoa có sắc màu hồng nhạt nở thành từng chùm. Theo chu kỳ sinh trưởng, chớm đông cây sẽ rụng hết lá, sau đó “ngủ đông” chờ ngày bung nở. Chớm xuân, những bông hoa bắt gặp tia nắng mới bắt đầu bung cánh nở rực rỡ. Dưới ánh nắng ban mai chiếu xuống, từng chùm hoa rực rỡ ánh hồng xen lẫn màu xanh non của lá cây tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp lại vô cùng lãng mạn. Điều đặc biệt, loài hoa hồng mai khi nở thường nở rộ đồng loạt, tạo nên một màu sắc mới cho khuôn viên chùa Bái Đính.

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 1

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 5

Những ngôi chùa lớn mang nét cổ kính giữa khung cảnh bình yên nơi chốn thờ tự tôn nghiêm nay được chấm phá thêm sắc hồng của hoa hồng mai ngả bóng khoe sắc càng tạo nên vẻ lung linh và khác lạ cho ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á này. Du khách đến đây không thể không xao xuyến và dừng chân đứng lại chụp vài kiểu ảnh trước khung cảnh này.

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 3

Bái Đính rợp sắc hoa hồng mai 2

Tin bài: Linh Linh; Ảnh: The beauty of Ninh Binh