Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Xuất hiện bức tranh Mục đồng thổi sáo trên cánh đồng Tam Cốc
"Mục đồng thổi sáo" là bức tranh lúa đang được tạo hình trên cánh đồng Tam Cốc (Hoa Lư, Ninh Bình). Đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch hấp dẫn chào đón nhân dân và du khách khi đến với Tuần Du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" tới đây.

Sau bức tranh "Cờ hội", "Cá chép trông trăng", năm nay cánh đồng nghệ thuật Tam Cốc tiếp tục được làm mới với hình ảnh cậu bé chăn trâu thổi sáo, lấy cảm hứng từ bức tranh dân gian "Mục đồng thổi sáo".

Là "cha đẻ" của những ý tưởng này, họa sỹ Nguyễn Phúc Khôi cho biết: "Năm 2022, chúng tôi tạo hình lá cờ hội để tôn vinh những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của vùng đất Cố đô địa linh nhân kiệt. Năm 2023, bức tranh "Lý ngư vọng nguyệt" hay còn gọi là Cá chép trông trăng thể hiện ước vọng về mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an. Năm nay, bức tranh "Mục đồng thổi sáo" cũng mang theo những khát vọng đẹp đẽ của người dân".

Theo đó, bức tranh thể hiện ước nguyện của người dân về "thiên thời-địa lợi-nhân hòa" để luôn có những vụ mùa bội thu. Hình ảnh cậu bé khôi ngô, tươi tắn ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều là cỏ cây, đất trời rộng lớn chính là thể hiện khát vọng được hòa hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa phát triển, hoa màu tốt tươi.

Xuất hiện bức tranh Mục đồng thổi sáo trên cánh đồng Tam Cốc
Du khách thích thú tận hưởng cảnh sắc thơ mộng, yên bình khi cánh đồng Tam Cốc đang vào độ xanh rì.

 

Thông qua hình ảnh "con trâu là đầu cơ nghiệp" cũng là lời cảm ơn đến con vật chăm chỉ, hiền lành, luôn gắn bó với các hoạt động lao động sản xuất của mỗi gia đình nhà nông. Qua đó nhắc nhở mỗi người về đức tính siêng năng, cần cù trong cuộc sống.

Bức tranh không chỉ mang đến cho du khách cảm nhận về không gian thân thuộc, yên bình của làng quê Việt Nam mà còn ca ngợi hình ảnh người nông dân ngoài trồng lúa còn không ngừng sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa, làm giàu thêm đời sống tinh thần.

Là một trong những xã viên nhiều năm nay được lựa chọn để cấy và chăm sóc bức tranh độc đáo, bà Bùi Thị Kiếm, HTX Nông nghiệp Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư chia sẻ: Bức tranh năm nay khó hơn do có nhiều chi tiết phức tạp như mắt, mũi, miệng, đặc biệt phải thể hiện được thần thái tươi tắn, thư thái của cậu bé và chú trâu. Chú trâu trong bức tranh có đôi tai vểnh lên nghe ngóng, đôi chân tung tăng như nhảy theo tiếng sáo, gương mặt vui vẻ yêu đời.

Tuy đòi hỏi những kỹ thuật cao nhưng được sự hướng dẫn sát sao của họa sỹ và các cán bộ, kỹ sư nông nghiệp cùng kinh nghiệm nhiều năm tạo hình trên cánh đồng Tam Cốc nên đến thời điểm này bức tranh "Mục đồng thổi sáo" đã hoàn thiện và dần hiện lên những khoảng màu rõ rệt, hứa hẹn một bức tranh độc đáo.

Xuất hiện bức tranh Mục đồng thổi sáo trên cánh đồng Tam Cốc
Người dân xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tích cực chăm bón lúa trong cánh đồng nghệ thuật.

 

Theo ông Phạm Thái Thạch, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoa Lư, cánh đồng Tam Cốc có diện tích hơn 18 ha dọc tuyến đường thủy từ Đình Các - Hang Cả - Hang Hai - Hang Ba. Riêng bức tranh "Mục đồng thổi sáo" có diện tích gần 10.000 m2 nằm trước cửa hang Hai.

Để hỗ trợ nông dân duy trì việc cấy lúa, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du lịch, ngay từ đầu vụ, Phòng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đôn đốc, hướng dẫn HTX Văn Lâm triển khai thực hiện mô hình "Sắc vàng Tam Cốc".

Đồng thời thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Trước đó đơn vị đã phối hợp với UBND xã Ninh Hải tổ chức thực hiện nghiêm túc việc hỗ trợ toàn bộ phân bón, giống lúa cho bà con.

Xuất hiện bức tranh Mục đồng thổi sáo trên cánh đồng Tam Cốc
Cán bộ nông nghiệp huyện và địa phương tích cực thăm đồng, hướng dẫn bà con các kỹ thuật chăm sóc lúa. 

 

Giống lúa năm nay vẫn là giống Thái Xuyên 111, có đặc điểm cây cứng, chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với đồng đất nơi đây. Mặc dù đầu vụ có các đợt rét đậm làm ảnh hưởng đến khung gieo cấy nhưng do tích cực chăm bón, đến nay, cánh đồng lúa Tam Cốc đang phát triển rất xanh tốt, đồng đều. Hiện lúa đã qua giai đoạn bón lót, bà con xã viên đang tập trung chăm sóc, dặm tỉa, làm cỏ chuẩn bị cho đợt bón thúc.

Cánh đồng Tam Cốc từng được vinh danh là một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Sức hấp dẫn của cánh đồng đặc biệt này không chỉ đến từ "bàn tay" của tạo hóa mà bởi nơi đây có sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh lặng của đất trời với hoạt động mưu sinh của người dân. 

Bức tranh "Mục đồng thổi sáo" hứa hẹn sẽ là một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách trong thời gian tới đây, đặc biệt vào dịp tổ chức Tuần lễ "Sắc vàng Tam Cốc". Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh và thiên nhiên tươi đẹp của vùng đất Cố đô đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời tiếp tục khẳng định những cam kết của Ninh Bình trong việc bảo tồn và trao truyền những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Tràng An cho thế hệ muôn đời sau.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới