Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Trải nghiệm Không gian văn hóa Khê Cốc
Ngày 5/2, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đã tổ chức trải nghiệm Không gian văn hóa Khê Cốc thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An.

Tham gia trải nghiệm có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Các đại biểu đã tham quan, trải nghiệm không gian trưng bày, tái hiện lại cuộc sống của cộng đồng dân cư cổ Tràng An trên đảo Khê Cốc. Theo nghiên cứu khảo cổ, Tràng An từng bị biển xâm lấn, biến cải nhiều lần. Biến đổi địa hình, địa chất, địa mạo trong một thời kỳ lâu dài hàng triệu triệu năm đã tạo hình nên tuyệt phẩm kiến trúc-cảnh quan thiên nhiên "sơn kỳ, thủy tú, động tiên".

Trải nghiệm Không gian văn hóa Khê Cốc
  Tiết mục biểu diễn trên đảo Khê Cốc.

 

Câu chuyện văn hóa tiền sử ở Tràng An là hình ảnh thu nhỏ của quá trình toàn cầu về ứng phó của con người đối với biển tiến sau thời kỳ băng hà trong khu vực này, tới mức độ nó có thể được coi là mô hình so sánh với các địa điểm khác trong khu vực cùng chịu các tác động này. 

Trong đó, Đảo Khê Cốc chính là nơi tái hiện một góc nhìn không gian sinh hoạt văn hóa của cư dân cổ Tràng An sau biển thoái, khi môi trường tự nhiên ở bãi bồi thung lũng ven khe suối tạo điều kiện thuận lợi cho con người bước đầu định cư, khai thác và sáng tạo nên các hình thức sinh hoạt văn hóa phong phú đan xen giữa hình thái cư trú thung khe và trú ẩn hang động, giữa sản xuất ban đầu và khai thác tự nhiên. Trong sự biến cải khắc nghiệt và dữ dội của cảnh quan, người tiền sử nơi đây vẫn thích ứng, phát triển, hun đúc, bồi đắp và tạo nên các giá trị văn hóa nổi bật toàn cầu.

Việc phục dựng và tái hiện cảnh sinh hoạt văn hóa của cư dân cổ Tràng An tại đảo Khê Cốc với mong muốn cung cấp cho du khách một góc nhìn thực cảnh sinh động về cuộc sống của con người trong quá khứ; nhằm giữ gìn và trao quyền Di sản cho các thế hệ sau, để hiểu, để biết, để trân trọng và tự hào về cội nguồn lịch sử. Đồng thời việc phục dựng giúp cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu những bài học lịch sử quý báu để luôn biết phụng dưỡng "mẹ thiên nhiên", bảo vệ môi trường sống, tổ chức đời sống con người hài hòa với tự nhiên, tìm cách thích ứng với biến đổi khí hậu ngày nay.

Trải nghiệm Không gian văn hóa Khê Cốc
Biểu diễn văn hóa cồng chiêng của dân tộc Mường tại "Không gian văn hóa Khê Cốc".

 

Đảo Khê Cốc cũng chính là địa điểm tổ chức sự kiện khai mạc Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II vừa qua. Qua sự kiện đã giới thiệu tới nhân dân, du khách hình ảnh về một Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển.

Trải nghiệm "Không gian văn hóa Khê Cốc" là sản phẩm du lịch mới được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đưa vào khai thác trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, đồng thời để quảng bá hình ảnh, các giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan, địa chất, địa mạo và văn hóa của Quần thể danh thắng Tràng An, hướng tới mục tiêu xây dựng Ninh Bình trở thành Đô thị di sản thiên niên kỷ và thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

 
  • Từ khóa :
Tin mới