Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An
Nằm trong chuỗi các sự kiện sôi nổi mang tính kết nối và lan tỏa của các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá và thiên nhiên Thế giới (2014-2024), ngày 01/3/2024 UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức buổi “Tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An”. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác và nỗ lực của nhiều bên liên quan trong việc bảo tồn, phát triển và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững.

Chủ trì Toạ đàm có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình; Đồng chí Trần Song Tùng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sĩ Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á; đồng chí Bùi Văn mạnh, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Du lịch.  Tham dự Toạ đàm còn có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo một số sở, nghành, các chuyên gia, các nhà khoa học, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc tại buổi toạ đàm, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã nhấn mạnh: Hiện nay, Ninh Bình là địa phương duy nhất của khu vực Đông Nam Á sở hữu Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Sau 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá và thiên nhiên Thế giới, Tràng An đã khẳng định được là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và trên toàn Thế giới, là nơi kết hợp một cách hài hòa giữa vẻ đẹp tự nhiên và những giá trị lịch sử, văn hóa, thể hiện những câu chuyện của lịch sử cổ xưa và là một cuốn biên niên sử nguyên vẹn ghi lại sự biến đổi môi trường và những ứng phó của con người trong quá khứ xa xôi, lưu giữ truyền thống cư trú của con người, truyền thống sử dụng vùng đất, vùng biển của người tiền sử với nhiều nền văn hóa tiếp nối liên tục, kéo dài tới 30.000 năm.

anh tin bai

Đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại toạ đàm

Trình bày Báo cáo đề dẫn, TS. Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á đã nêu bật: Di sản Tràng An là báu vật do thiên nhiên ban tặng, được các thế hệ người dân Ninh Bình gìn giữ, trao truyền cho đến ngày nay; là nơi hội tụ, kết tinh các giá trị lịch sử - văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Do đó, cần đầu tư để đưa các kết quả nghiên cứu khoa học thành một dạng sản phẩm du lịch để một mặt tăng hiểu biết, niềm tin và thông qua đó tạo ra những sản phẩm vật chất bán cho khách du lịch. Di sản Tràng An cũng là cốt lõi giúp Du lịch Di sản Ninh Bình có những bước tiến nhanh, mạnh mẽ và bền vững hướng đến kết nối giữa Ninh Bình với các thành phố có di sản trong cả nước cũng như tham gia vào mạng lưới thành phố di sản thế giới, phù hợp với định hướng của tỉnh trong việc xây dựng đô thị Di sản thiên niên kỷ…

anh tin bai

TS. Nguyễn Việt, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á trình bày Báo cáo Đề dẫn “Đặc trưng di sản văn hoá lịch sử Ninh Bình- từ tiềm năng thành các sản phẩm du lịch” tại toạ đàm

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi kinh nghiệm, đóng góp 15 bài tham luận có chất lượng, làm nổi bật lên những giá trị về lịch sử, văn hoá đặc biệt là các di sản khảo cổ học tại Tràng An. Những gợi ý về phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Quần thể danh thắng Tràng An có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề xây dựng các sản phẩm du lịch, góp phần diễn giải các giá trị của Di sản theo yêu cầu của UNESCO như: Tham quan di tích lịch sử văn hoá thông qua các không gian trưng bày, trải nghiệm văn hoá địa phương, các chương trình giáo dục và hướng dẫn và các sản phẩm du lịch chuyên đề. Công tác bảo tồn Di sản và các hoạt động du lịch bền vững đã khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An, đồng thời tăng cường gắn kết cộng đồng, đẩy mạnh giao lưu văn hoá, quảng bá, lan tỏa rộng rãi hơn hình ảnh, di sản văn hoá đặc trưng của miền đất cổ Tràng An đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

“Tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An” là một sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Qua đó tiếp tục tôn vinh, quảng bá và lan tỏa các giá trị của Di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, tạo tiền đề để Ninh Bình xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ trong tương lai không xa.

Tin bài: Phòng Nghiệp vụ nghiên cứu

  • Từ khóa :
Tin mới