Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Tích cực chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình
Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" dự kiến được tổ chức trong 8 ngày, từ ngày 1-8/6/2024 theo quy mô cấp tỉnh. Chương trình khai mạc sẽ diễn ra tại Bến xe Đồng Gừng, khu du lịch Tam Cốc Bích Động, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư. Những ngày này, các ngành, địa phương đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Tuần Du lịch diễn ra an toàn, ấn tượng, góp phần quảng bá du lịch Ninh Bình.

Tuần Du lịch Ninh Bình là sản phẩm du lịch thường niên, đặc sắc của tỉnh, đồng thời là một trong những hoạt động hưởng ứng Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Nội dung các hoạt động Tuần Du lịch nhằm giới thiệu và quảng bá rộng rãi những nét độc đáo về văn hóa, lịch sử của tỉnh; tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên du lịch, đặc biệt là quảng bá những giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Tràng An. 

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Sở Du lịch đang tiến hành chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, chỉnh trang cơ sở vật chất khu vực tổ chức khai mạc và địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa từ bến thuyền Tam Cốc đến khu vực hang Ba; triển khai lắp đặt sân khấu, khán đài, điện chiếu sáng, nhà vệ sinh… phục vụ chương trình khai mạc. 

Năm nay, trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra chuỗi sự kiện đặc biệt nhằm tôn vinh các giá trị độc đáo miền Cố đô Hoa Lư. Du khách có thể trải nghiệm đi thuyền trên sông, chiêm ngưỡng cánh đồng lúa nghệ thuật đẹp nhất Việt Nam với tạo hình "Mục đồng thổi sáo" và không khí ngày mùa rộn ràng cùng người dân địa phương; tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của vùng di sản như: Quy trình làm gốm Bồ Bát, thêu Văn Lâm, đá mỹ nghệ Ninh Vân hay tìm hiểu về các sản phẩm OCOP mang thương hiệu Ninh Bình; tham gia Photo tour "Mùa vàng Tam Cốc" để có những bức hình độc đáo, ấn tượng mỗi lần về thăm Tam Cốc vào mùa lúa chín. 

Điểm mới năm nay là Tuần Du lịch sẽ hội tụ, trưng bày các sản vật khắp mọi miền Tổ quốc tại Phố đi bộ và chợ ẩm thực Tam Cốc. Đây cũng là lần đầu tiên Ninh Bình tổ chức Hội thi chọi dê với những màn thách đấu gay cấn. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Ninh Bình, các nghi lễ nông nghiệp truyền thống như cúng thần nông, mừng lúa mới... được tái hiện với sự tham gia của hơn 2.000 người dân trong vùng lõi di sản. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư cho biết: Để Nhân dân và du khách thập phương hiểu rõ hơn về Tuần Du lịch năm 2024, huyện Hoa Lư đã sớm tăng cường công tác tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương trong huyện đã treo 5.000 cờ, chăng treo 30 băng rôn, đặt trang trí 9 mâm cờ; đăng tải 12 bài trên Trang thông tin điện tử của huyện. Dự kiến đợt cao điểm sẽ thay mới 60 pano cột điện; treo 55 băng rôn; thay thế 1 pano diện tích 40m2 ; treo 200 phướn dọc; đặt 6 mâm cờ tại 3 điểm trên tuyến đường du lịch vào khu vực bến thuyền Tam Cốc; cắm cờ, treo băng rôn tại khu vực trung tâm huyện xong trước ngày khai mạc Tuần Du lịch; xã Ninh Thắng dự kiến treo 500 cờ các loại, 5 băng rôn; xã Ninh Hải dự kiến treo 600 cờ các loại, 7 băng rôn... 

UBND huyện Hoa Lư đã chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện tổ chức vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp, đặc biệt là trên tuyến Phố đi bộ xã Ninh Hải. Trung tâm Vệ sinh môi trường đô thị huyện cắt tỉa cây tại tuyến đường từ cầu Vòm đến bến xe Đồng Gừng và Tuyến trung tâm huyện, hoàn thành việc sửa chữa điện chiếu sáng tại tuyến đường từ cầu Vòm 4 vào Khu vực Bến thuyền Tam Cốc. UBND xã Ninh Thắng dự kiến ra quân tổng vệ sinh toàn xã, đặc biệt là tuyến từ cầu Vòm vào Bến xe Đồng Gừng. 

Các ban, ngành và địa phương đang tích cực chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ như: Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện chuẩn bị các điều kiện và tiến hành tập luyện biểu diễn tại sân bến thuyền Tam Cốc, xã Ninh Hải (sân Đình Các); 10 xã, thị trấn trong huyện đã huy động các câu lạc bộ (CLB) văn nghệ để biểu diễn, riêng xã Ninh Hải chọn 5 CLB văn nghệ tại các thôn và các hạt nhân văn nghệ của Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện luyện tập các tiết mục tại chương trình giao lưu văn nghệ. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng huy động hội viên luyện tập các tiết mục dân vũ thể thao; múa kiếm, múa dao găm, võ tay không; nhảy sạp, kéo co, nhảy dây... 

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ quần chúng của huyện Hoa Lư, Nhà hát Chèo Ninh Bình cũng tổ chức tập luyện chương trình biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống như: hát Chèo, hát Văn, hát Xẩm, các làn điệu dân ca ba miền, múa rối nước để biểu diễn tại khu vực bến thuyền Đình Các và 4 điểm tại: Bến Thánh, hang Cả, hang Hai, hang Ba với tần suất biểu diễn 4 lần/ngày, trong thời gian diễn ra Tuần Du lịch; phối hợp biểu diễn chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 tại sân khấu thực cảnh dựng trên cánh đồng lúa khu vực hang Hai tuyến du lịch Tam Cốc. 

Việc chăm sóc cánh đồng lúa là một mắt xích quan trọng tạo nên sản phẩm du lịch cánh đồng lúa nghệ thuật. Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoa Lư theo dõi lúa trên khu vực tổ chức "Sắc vàng Tam Cốc". Thường xuyên kiểm tra, đánh giá tình hình sinh trưởng, phát triển của lúa; theo dõi các đối tượng dịch hại để hướng dẫn các hộ dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả, đảm bảo cho lúa trỗ bông và chín thuận lợi, tạo điều kiện tổ chức Tuần lễ "Sắc vàng Tam Cốc". Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao và Xúc tiến thương mại phối hợp với các đơn vị trực thuộc sở, các đơn vị liên quan, chủ thể các sản phẩm OCOP, ẩm thực chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao khi được bố trí mặt bằng. 

Việc tổ chức thành công sự kiện quan trọng này sẽ góp phần tạo nên giá trị thương hiệu cho Ninh Bình khi tổ chức các sự kiện văn hóa, từng bước thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp văn hóa của tỉnh. Đồng thời khẳng định thương hiệu du lịch Ninh Bình là điểm đến đặc sắc, an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn; góp phần kích cầu, thu hút khách du lịch đến Ninh Bình vào mùa thấp điểm.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới