Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
HỌP BÁO Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (2014-2024)
Sáng ngày 24/1/2024, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố việc tổ chức sự kiện 10 năm quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; và các sự kiện, chương trình sẽ được tổ chức trong năm 2024.

Tham dự có ông Trần Song Tùng, Phó Trưởng Ban Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, chủ trì Hội nghị cùng các đại diện lãnh đạo Sở Du lịch; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; thành viên Ban Tổ chức; Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh,Văn phòng UBND tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; Báo Ninh Bình; Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình cùng  hơn 50 đại diện phóng viên cơ quan thông tấn, báo trí ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Song Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, cho biết dịp 10 năm quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thế giới, tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động mang tính kết nối và lan tỏa văn hóa, diễn ra từ tháng 1 đến hết năm 2024. Việc tổ chức kỷ niệm 10 năm di sản Tràng An có ý nghĩa quan trọng nhằm ghi nhớ, giáo dục và truyền cảm hứng cho các thế hệ thêm hiểu biết, trân trọng về cội nguồn lịch sử, về truyền thống của quê hương Cố đô Hoa Lư, về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của quần thể danh thắng Tràng An; đồng thời tăng cường gắn kết cộng đồng, đẩy mạnh giao lưu văn hóa, quảng bá, đưa hình ảnh, di sản văn hóa của miền đất cổ Tràng An đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

anh tin bai

Sau 10 năm kể từ thời điểm được ghi danh, công tác quản lý, khai thác, bảo tồn và phát huy các giá trị Quần thể danh thắng Tràng An luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan; sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, chính quyền các địa phương, các doanh nghiệp, cộng đồng người dân trong khu Di sản; sự phối hợp, giúp đỡ về mặt chuyên môn của các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Do đó, các giá trị nổi bật toàn cầu và giá trị khác của Di sản được tôn trọng và gìn giữ; các khu, điểm du lịch trong khu Di sản đã đóng vai trò là hạt nhân, thúc đẩy phát triển du lịch trên toàn tỉnh Ninh Bình, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ, hướng tới tăng trưởng xanh. Di sản đã thực sự là của cộng đồng, do cộng đồng bảo vệ và lưu truyền.

Nhằm tôn vinh, quảng bá và lan toả các giá trị của Di sản gắn với phát triển du lịch bền vững, hướng tới xây dựng thành phố Hoa Lư trở thành Đô thị Di sản thiên niên kỷ; đồng thời đánh giá các thành tựu nổi bật trong 10 năm qua, đề ra các chủ 2 trương, giải pháp để quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản trong thời gian tới, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 22/12/2023 về việc tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới (2014 - 2024).

anh tin bai
        Tại Hội nghị Các hoạt động kỷ niệm được thông báo gồm:

1. Lễ Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới (2014 - 2024) - Thời gian: Dự kiến diễn ra vào 20h00, thứ Sáu, ngày 26/4/2024 Tại Quần thể danh thắng Tràng An. Đây là sự kiện chính tôn vinh các thành tựu, những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản; lan toả các giá trị của Di sản, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc để hiểu, để biết, để trân trọng và tự hào về vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, về vị trí và tầm quan trọng của Di sản đối với quốc gia, dân tộc và thế giới.

2. Lễ hội Tết xưa Lễ hội và phiên chợ Tết xưa diễn ra tại khu Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình từ ngày 19/01 (9/12 Âm lịch) đến hết ngày 15/02/2024 (06 Tết Nguyên Đán). Đây là chuỗi sự kiện mở đầu cho chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; nhằm mục đích tôn vinh quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, sản phẩm đặc trưng của địa phương, tạo cơ hội kết nối, giới thiệu, trao đổi, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp. Đặc biệt tạo không gian Tết cổ truyền để cho nhân dân và du khách trải nghiệm, khám phá và hòa cùng với không khí Tết truyền thống của dân tộc, qua đó xúc tiến quảng bá hình ảnh, thương hiệu điểm đến du lịch của tỉnh tới du khách thập phương.

3. Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Phát huy vai trò, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản UNESCO”. Hội thảo được tổ chức vào tháng 04/2024 (vào dịp tổ chức Lễ kỷ niệm). Hội thảo nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị Di sản. Xác định vị trí, vai trò của Di sản trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ. Đây không chỉ là việc bảo tồn mà còn thể hiện tầm nhìn, định hướng chiến lược phát triển toàn diện, kết hợp giữa văn hóa, du lịch, giáo dục và kinh tế. Kết nối Tràng An với các thành phố di sản UNESCO giúp tạo ra một mạng lưới hợp tác quốc tế, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thực hành tốt nhất trong việc quản lý và bảo tồn Di sản.

4. Tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Hành cung Vũ Lâm trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử của Trần Nhân Tông và giá trị lịch sử, văn hoá của bức họa ‘Trúc Lâm đại sỹ xuất Sơn Đồ” 3 Hội thảo dự kiến vào tháng 8/2024 tại thành phố Ninh Bình. Hội thảo nhằm khẳng định vai trò của Hành Cung Vũ Lâm cùng các di tích lịch sử - văn hóa có liên quan gắn với quá trình hình thành và phát triển Tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm – Yên Tử. Sự hình thành tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử không chỉ là một phần quan trọng trong lịch sử Phật giáo mà còn là một Di sản tinh thần giá trị, làm phong phú bản sắc văn hoá Việt Nam nói chung và làm giàu các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An nói riêng.

5. Tổ chức không gian trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hoá của tỉnh và Quần thể danh thắng Tràng An; hình ảnh về 9 khu Di sản Thế giới tại Việt Nam và tọa đàm về phát triển sản phẩm du lịch khảo cổ học. Dự kiến vào tháng 04/2023 tại đảo Khê Cốc - Khu du lịch sinh thái Tràng An. Không gian trưng bày nhằm giới thiệu và diễn giải các giá trị văn hoá nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An, quá trình định cư của con người thời tiền sử, quá trình thích ứng với những biến đổi về khí hậu, địa chất, môi trường và cảnh quan của Di sản cũng như các giá trị văn hóa - lịch sử của vùng đất Cố đô Hoa Lư vang bóng trời Nam.

6. Tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” Sự kiện này sẽ được tổ chức vào cuối tháng 05, đầu tháng 6/2024, dịp mà cánh đồng lúa Tam Cốc dần chuyển sang màu vàng. Đây là sự kiện thường niên để quảng bá về vẻ đẹp quyễn rũ của cánh đồng lúa Tam Cốc, các giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An, góp phần thúc đẩy, kích cầu Du lịch mùa thấp điểm, đồng thời tiếp tục quảng bá, hình ảnh, thương hiệu Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách.

7. Tổ chức Liên hoan văn hóa ẩm thực du lịch toàn quốc Thời gian tổ chức dự kiến vào dịp Tuần Du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” tại không gian Phố cổ Hoa Lư. Liên hoan là cơ hội để các vùng miền, các tỉnh thành quảng bá văn hóa đặc sắc và ẩm thực truyền thống của mình. Điều này giúp du khách hiểu rõ hơn về đa dạng văn hóa và phong phú ẩm thực của cả nước. Đồng thời đây là dịp để các vùng miền trao đổi, học hỏi lẫn nhau về văn hóa và kỹ thuật ẩm thực, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa đa dạng của Việt Nam, tạo điểm nhấn thu hút du khách trong nước và quốc tế, thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

8. Tổ chức cuộc thi báo chí viết về đề tài bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể danh thắng Tràng An, phát triển du lịch bền vững Thời gian thực hiện từ tháng 02/2024 đến tháng 9/2024. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn Di sản, tăng cường sự nhận thức và quan tâm của cộng đồng đối với việc gìn giữ, bảo tồn Di sản, khuyến khích sự tham gia của giới truyền thông, tạo điều kiện cho đổi mới và sáng tạo, kết nối các chuyên gia và người làm Di sản, góp phần phát triển bền vững tại Quần thể danh thắng Tràng An gắn với bảo tồn Di sản văn hoá và tự nhiên.

9. Tổ chức các cuộc thi sáng tác ca khúc, tác phẩm văn học về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An 4 Thời gian thực hiện từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2024. Các tác phẩm sáng tác về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An là công cụ giá trị trong quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên của Di sản đến công chúng, cả ở trong nước và quốc tế, giúp tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của công chúng về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An, qua đó cũng góp phần vào công tác giáo dục văn hóa và lịch sử, bảo vệ cảnh quan, môi trường.

10. Tổ chức trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng mở rộng với chủ đề “Tinh hoa Cố đô” Thời gian diễn ra trong 10 ngày, dự kiến trong tháng 04/2023. Tổ chức trưng bày và triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng mở rộng với chủ đề "Tinh hoa Cố đô" giúp quảng bá hình ảnh, văn hóa và đặc trưng du lịch của các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng. Điều này thu hút du khách và tăng cường sự nhận diện văn hóa cho khu vực. Sự kiện này không chỉ giúp bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, mà còn góp phần quảng bá du lịch, tạo sân chơi giao lưu văn hóa, khích lệ sáng tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về bảo vệ cảnh quan, môi trường, đa dạng sinh học và tôn vinh nghệ thuật sinh vật cảnh.

11. Tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng đặc thù của tỉnh gắn với các giá trị di sản và giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích trong khu di sản Thời gian tổ chức từ tháng 01/2024 đến tháng 6/2024. Cuộc thi mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế, nghệ nhân và các cá nhân sáng tạo thể hiện khả năng và tài năng của mình, qua đó tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo. giúp quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa và lịch sử của tỉnh Ninh Bình đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần nâng cao nhận thức và hình ảnh của Ninh Bình. Ngoài ra, còn nhiều các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An do các sở, ngành, địa phương tổ chức.

Thông qua việc tổ chức họp báo và truyền thông về “Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá và thiên nhiên Thế giới (2014-2024)” để cung cấp thông tin về Lễ kỷ niệm và các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm cho các cơ quan thông tấn, báo chí ở Trung ương và địa phương, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và tôn vinh các giá trị nổi bật toàn cầu về văn hoá và cảnh quan tự nhiên của Quần thể danh thắng Tràng An tới đông đảo du khách, công chúng trong nước và quốc tế, tạo động lực để bảo tồn và thúc đẩy phát triển du lịch trong khu Di sản nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung. Chuỗi sự kiện mang theo nhiều kỳ vọng quan trọng, phản ánh không chỉ tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An mà còn cả sự hình thành, phát triển và các giá trị lịch sử, văn hóa của khu vực này, để thế giới hướng về Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản hỗn hợp duy nhất của Đông Nam Á, trái tim của Đô thi Di sản thiên niên kỷ trong tương lai không xa. 

anh tin bai
 

Tổng hợp Tin bài: phòng Hợp Tác Đối ngoại

BQL Quần thể danh thắng Tràng An

  • Từ khóa :
Tin mới