Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Du lịch tiếp tục là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế
Theo phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, năm 2023 ngành Du lịch sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi thực tế tại Ninh Bình, trong khi các ngành kinh tế khác, đặc biệt là sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn thì du lịch và các ngành dịch vụ trở thành một trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

6 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội trong nước và khu vực đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cạnh tranh ngày càng gay gắt, lạm phát tăng cao dẫn đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại, giá nguyên vật liệu tăng cao làm tăng chi phí sản xuất, kinh doanh, thị trường tiêu thụ thu hẹp, số lượng đơn đặt hàng và quy mô đơn hàng giảm... đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước; cùng với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành, sự đồng lòng, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh; do vậy, tình hình phát triển kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 25.081,5 tỷ đồng, tăng 7,56% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực dịch vụ đạt 9.587 tỷ đồng, tăng 15,72%, đóng góp 5,59 điểm phần trăm vào tốc độ tăng GRDP của toàn nền kinh tế, vượt kịch bản tăng trưởng đề ra và là khu vực có đóng góp cao nhất cũng như tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của tỉnh.

Điểm sáng trong khu vực dịch vụ chính là "ngành công nghiệp không khói". Để ngành Du lịch nhanh chóng phục hồi đi vào quỹ đạo, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá; nâng cao chất lượng dịch vụ; nghiên cứu bổ sung sản phẩm du lịch mới; đào tạo nhân lực… qua đó du lịch đã góp phần quan trọng đưa ngành thương mại, dịch vụ trở thành động lực và bước đột phá mới cho tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Cục Thống kê tỉnh, Du lịch tiếp tục phục hồi và phát triển mạnh mẽ, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao, đã tổ chức thành công lễ khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" năm 2023, tạo được hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và du khách trong và ngoài nước, góp phần thu hút khách du lịch đến với Ninh Bình. 

Đặc biệt, theo thống kê của ngành Du lịch, trong Tuần du lịch: Toàn tỉnh đón 172.569 lượt khách, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2022 (đón 85.000 lượt), trong đó khách quốc tế đạt trên 30.000 lượt khách; khách đến khu vực Tam Cốc - Tràng An đạt 72.275 lượt khách; công suất phòng khách sạn đạt 70-75%, khu vực Tam Cốc - Tràng An đạt trên 80%.

Hình ảnh sự kiện Khai mạc Tuần du lịch được tuyên truyền rộng rãi ở trong nước và quốc tế; các cơ quan báo chí và truyền thông có khoảng 200 tin, bài, phóng sự, video đưa tin về sự kiện; thu hút hơn 1 triệu người truy cập, xem tin và chia sẻ về sự kiện. Đặc biệt, tại lễ khai mạc có gần 100 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương về đưa tin; gần 200 hãng lữ hành du lịch nội địa, quốc tế trên cả nước; 120 nhiếp ảnh gia trên cả nước tham dự sự kiện. Đồng thời, sự kiện cũng được quảng bá, giới thiệu rộng rãi trên các nền tảng xã hội của các tổ chức, cá nhân và du khách, các hoạt động của Tuần du lịch được lan tỏa mạnh mẽ.

Lượng khách du lịch đến Ninh Bình tăng cao trong 6 tháng đầu năm là điều kiện quan trọng thúc đẩy tăng trưởng đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ, đồng thời lan tỏa đến các ngành kinh tế khác. Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón 4,53 triệu lượt khách, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ, đạt 84,7% kế hoạch; tổng số lượt khách lưu trú đạt 659,4 nghìn lượt, gấp 2,1 lần, đạt 45,4% kế hoạch; doanh thu đạt trên 3.846 tỷ đồng, gấp 2,9 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 74,7% kế hoạch năm (trong đó: doanh thu lưu trú đạt 339,4 tỷ đồng, tăng 75,6%; doanh thu ăn uống đạt 1.813,4 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần; doanh thu bán hàng cho khách du lịch đạt 351,5 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2022). 

Xác định dịch vụ là động lực tăng trưởng kinh tế, trong đó du lịch là nhân tố quan trọng thúc đẩy ngành dịch vụ, thương mại phát triển, do vậy với mục tiêu đón hơn 5,35 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt hơn 5.100 tỷ đồng trong năm 2023, Ninh Bình tiếp tục tăng cường các giải pháp quảng bá, xúc tiến du lịch, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch; nghiên cứu, phát triển các hoạt động văn hóa địa phương, văn hóa cơ sở, có các sản phẩm du lịch mới, sản phẩm lưu niệm, quà tặng mang tính đặc trưng riêng phục vụ du khách. Chú trọng công tác quản lý Nhà nước về du lịch, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường, kịp thời xử lý các vi phạm tại các khu, điểm du lịch, nhất là trong vùng di sản.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới