Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Đi Chùa Lễ Phật đầu năm
Khí trời xuân ấm áp, dịu êm một màu tươi sáng chen lẫn những tia nắng nhẹ chiếu xuống những gốc đào, mai, vạn thọ…không khí mùa xuân tại vùng đất Cố đô lịch sử, Ninh Bình thân thương thật nhẹ nhàng và ấp áp.

 

anh tin bai

anh tin bai

Mùa xuân mang đến bao niềm hạnh phúc, vui tươi và tràn đầy hy vọng. Cứ mỗi độ xuân về con em trong vùng, người dân cũng như du khách thập phương đến với vùng đất Cố đô lịch sử hoà mình trong không khí tết vẫn không quên lên chùa thắp hương, lễ Phật, cầu cho mình và gia đình sức khoẻ, bình an, may mắn, hạnh phúc nơi chốn già lam tịnh viện, nơi cõi tâm linh, thiêng liêng và trân quý. Nơi đó biết bao người gửi gắm những điều nguyện ước, điều chúc tốt đẹp đối với mọi người, mọi nhà và vì thế tục đi chùa lễ Phật đầu năm đã trở thành nét văn hoá truyền thống của vùng đất Ninh Bình thân thương mến khách.

“Đi chùa xin lộc đầu năm

Cho long thanh thản cho tâm an ành”

 

anh tin bai

Nhìn dòng người đi lễ Phật, chúng ta dường như cảm nhận được sự giao thoa của đất trời, mùi khói hương, ánh đèn đăng hoà cùng với không gian thanh tịnh của chốn thiền môn làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản với những lời khấn nguyện giản đơn, ước gì, mong gì thì cầu đó hướng thiện tâm, nuôi chí nguyện, cầu bình an, giác ngộ. Trong đông đảo dòng người đó có những thanh niên, những trẻ em đi cùng cha mẹ, ông bà lên chùa lễ Phật cầu an, cầu duyên, cầu phúc cho cha mẹ, ông bà sức khoẻ, thịnh vượng, an khang và xin chữ đầu năm từ các bậc tôn đức.

anh tin bai

Trước dáng vẻ uy nghiêm của nhưng pho tượng cùng tiếng chuông ngân vang lời kinh kệ cùng nhau hoà quyện tạo nên bầu không khí thanh tịnh, yên bình khiến cho lòng người như dứt bỏ phiền muộn, mộng mị cùng bao nhiêu vất vả khó khăn của năm cũ. Trước đây theo quan niệm xưa, người dân Ninh Bình thường lên chùa xin lộc vào đêm giao thừa và sáng mùng 1 tết là một nhánh cây về treo ở cửa hoặc đặt trên ban thờ gia tiên nhưng ngày nay người dân Ninh Bình đi chùa lễ Phật đem về cho mình là nhành hoa, tấm bùa may mắn, thẻ, túi bình an, một chút muối với mong muốn có được phước lộc niềm vui, sức khoẻ, may mắn hạnh phúc cho mọi người trong gia đình. Thiện duyên hơn là khi đi chùa các Phật tử gặp các sư phụ được nghe thuyết pháp và nhận được những bao lì xì đỏ, thẻ bình an hoặc được các chùa phát lộc, nhiều gia đình, phật tử khi tới chùa còn phát tâm công đức cúng dường hoặc chọn phóng sinh. Tất cả những điều đó làm tôn lên vẻ đẹp văn hoá truyền thống của người dân Việt nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng và mãi là nét đẹp lung linh thêm tô điểm cho mùa xuân trên mọi miền tổ quốc.

anh tin bai

Khi cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại nhưng những phong tục hay những nét văn hoá ngày tết vẫn luôn được lưu giữ và phát huy, lưu truyền từ đời này qua đời khác. Đi chùa lễ phật, kết duyên lành với Tam bảo, cầu bình an cho chúng sinh, tài lộc cho gia đình hoặc tìm về những giai phút bình yên nơi cửa Phật đã trở thành một nét đẹp văn hoá trong đời sống tâm tinh, nét đẹp văn hoá mà người dân Ninh Bình nói riêng và trên mọi miền tổ quốc nói chung gìn giữ và lưu truyền suốt hàng ngàn năm qua tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn, hướng con người tới giá trị của chân - thiện - mỹ.

Tin bài: Nguyễn Vân

  • Từ khóa :
Tin mới