Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Đại lễ cầu Quốc thái dân an và Đêm hội hoa đăng
Tối 14/4 (tức 6/3 âm lịch), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức Đại lễ cầu nguyện quốc thái dân an và đêm hội hoa đăng.

Tới dự có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cùng dự có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương và đông đảo phật tử, nhân dân cùng tham gia cầu nguyện và thả hoa đăng trên dòng sông Sào Khê, xã Trường Yên.

hoa đăng
Các đại biểu dự Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an và Đêm hội hoa đăng.

 

Tại buổi lễ, các đại biểu và đông đảo phật tử, nhân dân đã nghe về ý nghĩa của Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an và Đêm hội hoa đăng. Đây là nghi lễ quốc gia có từ thời nhà Lý, do đích thân nhà Vua trụ trì, thời ấy gọi là lễ đèn Quảng Chiếu. 

Tiếp nối truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn xưa, hàng năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đều tổ chức Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an và Đêm hội hoa đăng để các tăng ni, phật tử và nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và các bậc tiền nhân, hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đây cũng là dịp tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh; các anh hùng liệt sỹ, các thương, bệnh binh đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc. 

Từ đó, giáo dục truyền thống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc, hun đúc ý chí vươn lên và nâng cao tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ thế hệ hôm nay trong xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, đồng thời góp phần chung tay gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia.

hoa đăng
Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an và Đêm hội hoa đăng được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ công lao to lớn của Vua Đinh Tiên Hoàng và các bậc tiền nhân.

 

Sau các nghi thức truyền thống và lễ dâng hương bày tỏ lòng tôn kính trước Đức Phật và các bậc tiền bối đã có công dựng nước và giữ nước; các đại biểu, phật tử, nhân dân đã thực hiện nghi thức thả đèn hoa đăng trên sông Sào Khê, cùng cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa, không xảy ra thiên tai, dịch bệnh, hướng tới cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh. 

hoa đăng
Các đại biểu, phật tử, nhân dân tham gia thả đèn hoa đăng, cùng cầu nguyện cho một năm mưa thuận gió hòa…

 

hoa đăng
…cuộc sống ấm no, nhân dân an lạc, thế giới hòa bình, quốc gia hưng thịnh. 

 

Đại lễ cầu nguyện và lễ hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an là một nghi lễ quan trọng trong dịp tổ chức Lễ hội Hoa Lư nhiều năm trở lại đây. Lễ hội Hoa Lư năm 2024 được tỉnh ta tổ chức từ ngày 17-19/4 (mùng 9 đến 11/3 âm lịch) gắn với sự kiện kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới