Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Đặc sắc các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới
Quần thể danh thắng Tràng An nổi bật bởi vẻ đẹp của cảnh quan tự nhiên hùng vĩ, tráng lệ cùng với bản sắc văn hóa truyền thống được gìn giữ và lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử. Đan xen giữa núi non, hang động, sông suối, rừng cây xanh biếc, làng mạc trù phú là cả một hệ thống các di tích văn hóa – lịch sử, những đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, miếu, phủ linh thiêng và các di tích khảo cổ học.

Ngày 25/6/2014, Quần thể danh thắng Tràng An đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới với ba tiêu chí (v, vii, viii), trở thành di sản hỗn hợp thứ 31 trên toàn thế giới, thứ 11 ở Châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời là di sản hỗn hợp đầu tiên của nước ta và khu vực Đông Nam Á.

Sau 10 năm được ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An luôn được giữ gìn và bảo tồn. Quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành hạt nhân trong phát triển du lịch Ninh Bình.

Để kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (2014-2024) tỉnh Ninh Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động đặc sắc mang tính kết nối và lan tỏa; trong đó trọng tâm là Chương trình kỷ niệm diễn ra vào 20h, thứ Sáu, ngày 26/4/2024 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Bái Đính. Đây là sự kiện lớn của tỉnh nhằm tôn vinh những thành tựu, những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản. Qua đó lan tỏa các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống, vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cho du khách trong nước và quốc tế, đồng thời truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ thêm yêu và tự hào về vùng đất Cố đô Ninh Bình.

Nội dung 1 số các hoạt động đặc sắc kỉ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới (2014-2024):

I. CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM

1. Lễ hội Tết xưa và phiên chợ quà tặng

Thời gian: Từ 19/01/2024 đến 15/2/2024   

Địa điểm: Phố Cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình

Lần đầu tiên được tổ chức tại không gian phố cổ Hoa Lư, Lễ hội Tết xưa và phiên chợ quà tặng với 80 gian hàng trưng bày các mặt hàng ẩm thực, đồ uống, cây hoa Tết, đồ thủ công, trang trí và các sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm và sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, người dân và du khách còn được trải nghiệm phong tục tậpquán, nét đẹp văn hóa ngày Xuân của dân tộc Việt Nam. 


2. Cuộc thi báo chí viết về đề tài bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể danh thắng Tràng An, phát triển du lịch bền vững 

Thời gian thực hiện từ tháng 04/2024 đến tháng 9/2024. 

Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn Di sản, tăng cường sự nhận thức và quan tâm của cộng đồng đối với việc gìn giữ, bảo tồn Di sản, khuyến khích sự tham gia của giới truyền thông, tạo điều kiện cho đổi mới và sáng tạo, kết nối các chuyên gia và người làm Di sản, góp phần phát triển bền vững tại Quần thể danh thắng Tràng An gắn với bảo tồn Di sản văn hoá và thiên nhiên. 


3. Cuộc thi sáng tác ca khúc, tác phẩm văn học về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An

  Thời gian thực hiện: từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2024. 

Các tác phẩm sáng tác về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An là công cụ giá trị trong quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên của Di sản đến công chúng trong nước và quốc tế, giúp tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của công chúng về tỉnh Ninh Bình và Quần thể danh thắng Tràng An, qua đó cũng góp phần vào công tác giáo dục văn hóa và lịch sử, bảo vệ cảnh quan, môi trường. 


4. Tọa đàm về “Phát triển sản phẩm du lịch di sản tại di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An” 

Thời gian: 8h00 ngày 01/03/2024

Địa điểm: Khách sạn Hoa Lư, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình

Tọa đàm là một sự kiện quan trọng được UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì tổ chức đánh dấu sự hợp tác và nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các doanh nghiệp…trong việc phát triển sản phẩm du lịch di sản tại Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; tôn vinh các giá trị di sản gắn với phát triển du lịch bền vững.


5. Liên hoan văn hóa ẩm thực du lịch toàn quốc

Thời gian: Ngày 23-30/6/2024

Địa điểm: Thành phố Ninh Bình.

Liên hoan Văn hóa ẩm thực du lịch toàn quốc là cơ hội để các vùng miền, các tỉnh thành quảng bá văn hóa đặc sắc và ẩm thực truyền thống của mình. Liên hoan được Sở Du lịch Ninh Bình chủ trì phối hợp với các đơn vị: Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch tỉnh Ninh Bình, Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và một số đơn vị liên quan. 


6. Trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng mở rộng với chủ đề “Tinh hoa Cố đô” 

Thời gian: từ 8h00 ngày 14- 24/4/2024

Địa điểm: Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình.

Trưng bày và triển lãm sinh vật cảnh các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Hồng mở rộng với chủ đề "Tinh hoa Cố đô" nhằm quảng bá thương hiệu du lịch Ninh Bình; tôn vinh các nghệ nhân sinh vật cảnh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. 


7. Lễ hội Tràng An (Lễ giỗ Thánh Quý Minh Đại Vương)

Thời gian: Ngày 26 tháng 4 năm 2024 (ngày 18 tháng 3 âm lịch)

Địa điểm: Tại khu du lịch sinh thái Tràng An

Lễ hội Tràng An là chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch gắn liền với tín ngưỡng thờ các vị thần núi trong Hoa Lư tứ trấn và sùng bái thiên nhiên của cư dân người Việt sống trong quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình. Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày, chính hội là ngày 18, nhằm tôn vinh các vị thần Quý Minh, thần Cao Sơn, thần Khổng Lồ trấn trạch Hoa Lư tứ trấn; các tướng lĩnh của vương triều Đinh đóng quân ở Tràng An và các vua đầu nhà Trần đã lập ra hành cung Vũ Lâm tại đây. 


8. Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Phát huy vai trò, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ và kết nối các thành phố di sản thế giới”

Thời gian: Từ 8h00-1700 ngày 27/04/2024 (cả ngày)

Địa điểm: Khách sạn Hoàng Sơn, Thành phố Ninh Bình

Hội thảo nhằm đánh giá, xác định vị trí, vai trò của Di sản trong xây dựng Đô thị Di sản thiên niên kỷ, thể hiện tầm nhìn, định hướng chiến lược phát triển toàn diện, kết hợp giữa văn hóa, du lịch, giáo dục và kinh tế; Kết nối Tràng An với các thành phố di sản thế giới giúp tạo ra một mạng lưới hợp tác quốc tế, góp phần chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thực hành tốt nhất trong quản lý và bảo tồn Di sản. 


9. Không gian trưng bày khảo cổ về các giá trị văn hoá của tỉnh và Quần thể danh thắng Tràng An; hình ảnh về 9 khu Di sản Thế giới tại Việt Nam

Thời gian: Từ 8h00 ngày 25/04/2024.

Địa điểm: Khu phố cổ Hoa Lư, đường Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình

Không gian trưng bày giới thiệu những tư liệu khoa học lịch sử về vùng đất cổ Ninh Bình; trưng bày, diễn giải các giá trị văn hoá nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An trong quá trình định cư của con người thời tiền sử, quá trình thích ứng với những biến đổi về khí hậu, địa chất, môi trường và cảnh quan của Di sản và các hình ảnh nổi bật của các khu Di sản trong cả nước. 

10. Cuộc thi thiết kế mẫu quà tặng đặc thù của tỉnh gắn với các giá trị di sản và giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích trong khu di sản 

Thời gian tổ chức từ tháng 05/2024 đến tháng 12/2024. 

Cuộc thi mở ra cơ hội cho các nhà thiết kế, nghệ nhân và các cá nhân sáng tạo thể hiện khả năng và tài năng của mình tạo ra những sản phẩm mới, độc đáo quảng bá hình ảnh, giá trị văn hóa và lịch sử của tỉnh Ninh Bình đến với du khách.

Ngoài ra, còn nhiều các hoạt động hưởng ứng Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An do các sở, ngành, địa phương tổ chức.


11. Tuần Du lịch Ninh Bình “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” 

Thời gian: Dự kiến từ 25/5 đến 01/6/2024, (dịp mà cánh đồng lúa Tam Cốc dần chuyển sang màu vàng). 

Địa điểm: Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động

Đây là sự kiện thường niên để quảng bá về vẻ đẹp quyến rũ của cánh đồng lúa Tam Cốc, các giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của tỉnh, các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An, góp phần thúc đẩy, kích cầu Du lịch mùa thấp điểm, đồng thời tiếp tục quảng bá, hình ảnh, thương hiệu Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách. 


12. Hội thảo khoa học với chủ đề “Hành cung Vũ Lâm trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử của Trần Nhân Tông và giá trị lịch sử, văn hoá của bức họa ‘Trúc Lâm đại sỹ xuất Sơn Đồ”.

Thời gian dự kiến: vào tháng 8/2024 tại thành phố Ninh Bình.

Địa điểm: Thành phố Ninh Bình.

Hội thảo nhằm khẳng định vai trò của Hành Cung Vũ Lâm cùng các di tích lịch sử - văn hóa có liên quan gắn với quá trình hình thành và phát triển Tư tưởng Phật giáo Trúc Lâm – Yên Tử. Sự hình thành tư tưởng phật giáo Trúc Lâm - Yên Tử không chỉ là một phần quan trọng trong lịch sử Phật giáo mà còn là một Di sản tinh thần giá trị, làm phong phú bản sắc văn hoá Việt Nam nói chung và làm giàu các giá trị của Quần thể danh thắng Tràng An nói riêng.


II. CÁC HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG CHÀO MỪNG

1. Hoạt động tổ chức đạp xe vì môi trường xanh

Thời gian: 7h00 ngày 27/04/2024

Địa điểm: Trên cung đường Tràng An – Bái Đính 

Quy mô: Các câu lạc bộ xe đạp, các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động đạp xe trong và ngoài tỉnh, khoảng 500-1000 người


2. Chương trình giao lưu âm nhạc (MAY Show - Dệt chút vấn vương) tại đảo Khê Cốc

Thời gian: ngày 27/4/2024 và ngày 30/4/2024 (02 buổi)

Địa điểm: Khu du lịch đảo Khê Cốc

Quy mô: 800-1000 khách


3. Giải chạy bộ Marathon “Dấu ấn di sản 2024”

Thời gian: sáng ngày 28/04/2024

Địa điểm: Trên cung đường Tràng An – Bái Đính 

Quy mô: 1000 - 1500 người


4. Chương trình văn nghệ và bắn pháo hoa chào mừng kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới (2014-2024)

Thời gian: 19h30-22h00 ngày 30/04/2024

Địa điểm: Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình

Quy mô: 30.000 người

 

Tin bài: Phòng Hợp tác Đối Ngoại


  • Từ khóa :
Tin mới