Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An
Sau gần 10 năm được ghi danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, Tràng An luôn là điểm đến hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, mỗi năm đều đón lượng lớn du khách đến thăm quan và chiêm bái.

Quần thể danh thắng Tràng An hiện có 6 khu, điểm du lịch chính gồm: Khu di tích văn hoá lịch sử Cố đô Hoa Lư; Khu du lịch sinh thái Tràng An; Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động; Khu du lịch Thung Nham; Khu du lịch động Thiên Hà và Tuyến du lịch Thạch Bích – Thung Nắng. Tại các khu, điểm du lịch trong vùng di sản, công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được đảm bảo, cơ sở vật chất kỹ thuật luôn được đầu tư và nâng cấp; văn hóa, văn minh du lịch đã được nâng cao, chất lượng nguồn nhân lực và công tác phục vụ, đón tiếp khách du lịch đã cơ bản đi vào nề nếp; công tác quảng bá xúc tiến du lịch luôn được chú trọng, hình ảnh và thương hiệu du lịch của các khu, điểm du lịch trong Quần thể danh thắng Tràng An ngày càng được khẳng định. Danh hiệu Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đã thực sự đóng vai trò là hạt nhân, là trung tâm thúc đẩy phát triển du lịch trong toàn tỉnh, khẳng định vị trí du lịch Ninh Bình trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Hiện nay, bên cạnh việc phát triển du lịch, Ninh Bình đặc biệt chú trọng đến bảo tồn và giữ gìn tính nguyên vẹn của di sản. UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều chính sách quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Ninh Bình đã thiết lập mô hình hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong đó, đặc biệt coi trọng sự tham gia tích cực, trách nhiệm của người dân địa phương, vì họ vừa là trung tâm, vừa là chủ thể và cũng vừa là người trực tiếp bảo vệ, giữ gìn di sản và tài nguyên du lịch.

Được biết, trong thời gian qua Ninh Bình luôn đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Triển khai các biện pháp, tổ chức các lớp tập huấn trong đó lấy chính người dân làm hạt nhân nòng cốt để thực hiện mục tiêu bảo tồn bền vững bởi việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp đều do người dân thực hiện. Doanh nghiệp khi đầu tư tôn tạo đều phải tôn trọng tối đa yếu tố tự nhiên, tôn trọng giá trị văn hóa lịch sử của di sản một cách tối đa để phục dựng lại và phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện tự nhiên và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường công tác quản lý, bảo đảm phát triển du lịch không mâu thuẫn với công tác bảo tồn tự nhiên.

anh tin bai

Những người thầm lặng bảo vệ cảnh quan môi trường tại Tràng An 

Kết quả cho thấy, cộng đồng địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại các khu, điểm trong khu di sản đều rất hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ cảnh quan môi trường như tổ chức thu gom rác thải, xây dựng các công trình thu gom, xử lý nước thải công cộng gìn giữ vệ sinh môi trường, do đó đã giảm thiểu đáng kể tác động tiêu cực đến môi trường trong vùng di sản. Một trong những mô hình điểm về bảo đảm hài hòa giữa phát triển và bảo vệ tài nguyên môi trường là khu du lịch sinh thái Tràng An. Trong các tuyến thăm quan trải nghiệm Tràng An, du khách không hề bắt gặp rác thải trên sông hay bất kỳ điểm dừng chân nào. Bởi trên mỗi thuyền, người lái đò đều chuẩn bị giỏ đựng rác và mỗi người lái đò là một tuyên truyền viên tuyên truyền cho khách du lịch cùng chung tay với người dân địa phương bảo vệ môi trường. Trên mỗi đoạn sông lại có những chiếc thuyền nhỏ vớt rong rêu ngày 2 lần để đảm bảo môi trường, cảnh quan luôn sạch đẹp. Khách đến Tràng An luôn cảm thấy thư thái, hài lòng không chỉ bởi vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn được hòa mình trong không khí trong lành, không rác thải và được đón tiếp nồng hậu, thân thiện bởi người dân địa phương. Tại các khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, Thung Nham, động Thiên Hà theo đánh giá, các chỉ số về sức tải du lịch, môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo và phù hợp với quy chuẩn của Việt Nam. Điều này đã thể hiện rằng các hoạt động của du lịch ít tác động đến môi trường trong vùng di sản.

Tin bài: Linh Linh

  • Từ khóa :
Tin mới