Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
Lễ hội sắc vàng Tam Cốc - Tràng An
Chiều 1/6, tại Khu Du lịch Tam Cốc-Bích Động đã diễn ra Lễ hội sắc vàng Tam Cốc-Tràng An. Đây là sự kiện mở đầu cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024.

Dự chương trình có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp Hội du lịch một số tỉnh, thành phố; lãnh đạo huyện Hoa Lư; Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường; đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Chương trình.

 

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An

 

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
Đông đảo nhân dân và du khách tham dự Chương trình.

 

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An" là sự kiện du lịch đặc sắc, thường niên của tỉnh Ninh Bình. Đây là một trong các hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới (2014-2024).

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu thực hiện nghi thức dâng hương tại Đền thờ Thánh Quý Minh Đại Vương.

 

Điểm đặc sắc của Lễ hội sắc vàng Tam Cốc-Tràng An là nghi lễ rước trên sông với sự tham gia của 63 thuyền chở sản vật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước làm lễ vật để dâng lên Thần Nông, đồng thời tôn vinh nét đẹp nghề nông của người nông dân vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng.

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
Nghi lễ rước trên sông với sự tham gia của 63 thuyền chở sản vật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước làm lễ vật để dâng lên Thần Nông.

 

Theo truyền thuyết, Thần Nông là vị vua huyền thoại của nhà nông, là ông tổ nghề trồng lúa nước, người đã sáng chế ra các loại công cụ cày cấy và dạy cho dân vùng đồng bằng biết cách trồng trọt. Tín ngưỡng thờ cúng Thần Nông cũng vì thế trở thành một nét văn hóa đặc sắc của các cư dân nền văn minh lúa nước từ bao đời nay. Những cư dân nông nghiệp tin rằng thờ cúng Thần Nông là cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông tổ nghề nông, đồng thời cầu xin Thần ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
Các chương trình văn nghệ đặc sắc được bố trí dọc bên bờ sông.

 

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An
…với những tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ đến từ nhiều vùng, miền trong cả nước.

 

Chương trình Lễ hội sắc vàng Tam Cốc-Tràng An bắt đầu hành trình từ Bến thuyền Tam Cốc vào hang Ba, ngược dòng sông Ngô Đồng, dẫn dắt về nơi khởi thủy nghề nông. Tiếp đó, du khách được hòa mình vào không khí vui tươi, tấp nập, được mùa của người nông dân, trải nghiệm gặt lúa trên cánh đồng vàng, ngắm cánh đồng nghệ thuật thể hiện bức tranh dân gian "Mục đồng thổi sáo". Du khách cũng được tham quan không gian tái hiện cách thức làm nông sơ khai, quá trình sản xuất lúa, gạo của người Việt. 

Lễ hội sắc vàng Tam Cốc Tràng An

 

Tại khu vực hang Ba suối Tiên, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại biểu và nhân dân đã thực hiện nghi thức dâng hương và dâng tiến những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Ninh Bình và của các vùng miền trong cả nước vào không gian thờ cúng Thần Nông.

Thông qua Lễ hội, Nhân dân và du khách sẽ hiểu thêm phần nào về lịch sử nền nông nghiệp xa xưa ở nơi đây, nét văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó góp phần gìn giữ phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc được lưu giữ từ ngàn đời.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

  • Từ khóa :
Tin mới