Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
LỄ HỘI ĐỨC THÁNH NGUYỄN
Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Sinh thời là một thầy thuốc tài ba bậc nhất, là một nhà sư tài cao đức trọng, được triều đình nhà Lý phong Lý Quốc Sư ( vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam ). Ông là người có nhiều công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân. Ngoài ra, ông còn là người có công tìm hiểu kỹ thuật nung, pha chế đồng để phục hưng nghề đúc đồng – tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn – văn minh Việt cổ.

Đền thờ Đức Thánh Nguyễn là một ngôi đền cổ thuộc làng Điềm, phủ Tràng An xưa (nay thuộc hai xã Gia Thắng, Gia Tiến huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Đền được xây dựng trên nền ngôi chùa có tên là Viên Quang do chính Nguyễn Minh Không lập vào năm 1121. Khi ông mất, nhân dân Đàm Xá nhớ ơn đã thờ ông ở đây. Đền Thánh Nguyễn được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia tháng 2 năm 1989.

 Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, cùng dịp với lễ hội Cố đô Hoa Lư. Đây là dịp nhân dân địa phương tỏ lòng thành kính, tri ân đức Thánh Nguyễn Minh Không, người con của vùng đất Gia Viễn. Lễ hội chính được tổ chức 5 năm hoặc 10 năm một lần, tùy theo điều kiện kinh tế.

anh tin bai

 Cũng như các lễ hội truyền thống khác, Lễ hội đền Đức Thánh Nguyễn gồm 2 phần là: Phần lễ và phần hội.

 Trong phần lễ chính có tục rước nước từ sông Hoàng Long về đền, tế lục khúc, tế nam quan, nữ quan…Phần hội có tổ chức các trò chơi dân gian: kéo co, cờ 32 quân, chọi gà, thi bóng chuyền, bóng đá.

 Vùng đất Cố đô Ninh Bình không chỉ được ưu ái ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà nơi đây còn là vùng đất ‘‘địa linh nhân kiệt’’, hội tụ nhân kiệt xuất chúng. Du khách đến với nơi đây không chỉ được hòa mình vào phong cảnh sơn thủy kỳ tú mà còn được tham gia những lễ hội mang đậm sắc màu dân tộc.

  • Từ khóa :
Tin mới