Gmail

Fanpage

Liên hệ

image banner
     
image banner
image banner
image banner
KHAI MẠC LỄ HỘI ĐỀN THÁI VI NĂM 2021
Sáng ngày 25/4 (tức ngày 14/3 âm lịch), UBND huyện Hoa Lư tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Thái Vi tại đền Thái Vi, xã Ninh Hải. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của nhân dân Ninh Hải để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Trần đặc biệt là vua Trần Thái Tông người đã có công chiêu dân lập ấp ở xã Ninh Hải.

Tham dự lễ hội có các có đồng chí là đại diện một số sở, ngành; các đồng chí lãnh đạo huyện Hoa Lư và đông đảo người dân địa phương. 

Lễ hội đền Thái Vi 2021 diễn ra từ ngày 25 -27/4 tức từ ngày 14 – 16/3 âm lịch, bao gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Chính hội diễn ra vào ngày 14/3 âm lịch. Ngay từ sáng ngày 14/3 âm lịch, dân làng Văn Lâm đã làm lễ mở cửa đền rước bát hương thánh ra đình Các.

Khai mạc Lễ hội Đền Thái Vi năm 2021 1

Hoạt động văn nghệ tại Lễ hội đền Thái Vi năm 2021

Nghi thức đầu tiên trong ngày chính lễ là lễ rước kiệu. Rước kiệu ở đền Thái Vi không chỉ có một đoàn mà tới trên dưới 30 đoàn rước kiệu của các xã trong huyện Hoa Lư và trong tỉnh. Mỗi đoàn thường rước ba cỗ kiệu là kiệu song hành dành cho quần thần, kiệu bát cống dành cho vua và kiệu võng dành cho vương mẫu hay công chúa. Kiệu được trang hoàng lọng cắm, màu sắc rực rỡ. Sau hàng kiệu của các đoàn là hàng kiệu khiêng hương hoa lễ vật. Sau đó là phường bát âm, rồi tới ban tế do ông chủ tế dẫn đầu đi hàng hai, tất cả đều mặc thẩm phục. Lễ rước kiệu khởi hành từ đình hoặc đền của các làng rước đến tập trung tại đình Các, sau đó tất cả đều rước vào trong đền Thái Vi để tế vua.

Khai mạc Lễ hội Đền Thái Vi năm 2021 3

Và nghi thức cuối cùng trong phần lễ là lễ tế, đây là một nghi thức vô cùng quan trọng và mang tính trang trọng cao. Mỗi đoàn rước kiệu đều thành lập một ban tế. Thành phần dự tế gồm các cụ cao tuổi, các chức sắc trong làng. Ban tế chính gồm 5 người. Một ông chánh tế, hai ông phân hiến và hai ông bồi tế. Giáp ban có ông thông xướng, ông hạ xướng, ông đánh trống, ông rước đài. Sau cùng là 9 ông đọc 9 khúc của một bài ca nghi lễ ca ngợi công đức vua Trần. Đặc biệt là, ông đọc văn tế ca ngợi công đức vua Trần Thái Tông được trình bày qua nghệ thuật diễn xướng. Sau mỗi khúc tế, lại có hai người phường trò, người nam chơi đàn, người nữ dẫn giải bằng lỗi hát ca trù.

Kết thúc phần lễ là phần hội. Đây thực sự là phần vui chơi giải trí rất sôi nổi của nhân dân và những người đến dự hội. Hội của đền Thái Vi thường tổ chức các trò chơi dân gian rất hấp dẫn, có thể kể đến như: Trò nấu cơm thi, trò đua thuyền rồng, hội diễn chèo, tổ tôm điếm, cờ bỏi, thi đu quay, đu giật, kéo co, thi múa rồng, múa lân…

Khai mạc Lễ hội Đền Thái Vi năm 2021 2

Lễ hội đền Thái Vi năm 2021 là một trong 140 hoạt động được tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình. Đây sẽ là sự kiên góp phần giữ gìn và bảo tồn văn hoá truyền thống của vùng đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ./.

Nguồn: dulichninhbinh.com.vn

  • Từ khóa :
Tin mới